Xung đột Hamas-Israel: G20 ủng hộ mạnh mẽ giải pháp hai nhà nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira khẳng định các Ngoại trưởng G20 đều nhất trí rằng giải pháp hai nhà nước là biện pháp khả thi duy nhất để giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.
Khói bốc lên sau vụ tấn công bằng rocket trong cuộc đột kích của quân đội Israel tại Jenin, Khu Bờ Tây ngày 19/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Khói bốc lên sau vụ tấn công bằng rocket trong cuộc đột kích của quân đội Israel tại Jenin, Khu Bờ Tây ngày 19/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 22/2, Chính phủ Brazil cho biết Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột ở Trung Đông.

Phát biểu trước báo giới sau khi Hội nghị Ngoại trưởng G20 kết thúc tại thành phố Rio de Janeiro (Brazil) sau 2 ngày nhóm họp, Ngoại trưởng nước chủ nhà Mauro Vieira khẳng định các Ngoại trưởng đều nhất trí rằng giải pháp hai nhà nước là biện pháp khả thi duy nhất để giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cũng cho biết các đại biểu tham dự hội nghị đã đạt được đồng thuận về sự cần thiết của giải pháp hai nhà nước như là con đường duy nhất dẫn đến hòa bình trong cuộc xung đột Israel-Palestine.

Ông Borrell nhấn mạnh "các bên đều nhất trí rằng sẽ không có hòa bình và sẽ không có an ninh bền vững cho Israel trừ khi người Palestine đạt được triển vọng chính trị rõ ràng trong việc xây dựng một Nhà nước của riêng họ."

Quan chức của EU tuyên bố ông đã đề nghị với Brazil - nước chủ nhà của Hội nghị Ngoại trưởng G20 trong năm 2024 - thông báo với toàn thế giới tất cả các bên tham dự hội nghị đều ủng hộ giải pháp này, đồng thời bày tỏ hy vọng các quốc gia Arab sẽ đưa ra đề xuất hòa bình tại Dải Gaza trong những ngày tới.

Có thể bạn quan tâm

Iran sẽ bầu Tổng thống mới vào ngày 28-6

Iran sẽ bầu Tổng thống mới vào ngày 28-6

(GLO)- Đây là cuộc bầu cử bất thường để bầu ra Tổng thống mới của Iran sẽ được tổ chức vào ngày 28-6 sau khi xác nhận Tổng thống Ebrahim Raisi và một số quan chức khác tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19-5 tại tỉnh Đông Azerbaijan.
Cả thủ lĩnh Hamas và thủ tướng Netanyahu đều bị Trưởng công tố viên ICC đề nghị bắt giữ

Cả thủ lĩnh Hamas và thủ tướng Netanyahu đều bị Trưởng công tố viên ICC đề nghị bắt giữ

(GLO)- Trưởng công tố viên Karim Khan của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ngày 20/5 thông báo xin lệnh bắt giữ những người chịu trách nhiệm chính trong cuộc chiến gây nhiều đau thương cho người dân Israel lẫn người Palestine, vì phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.