Xung đột ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nền kinh tế Israel giảm gần 20% trong quý 4/2023, trong bối cảnh nước này dồn nguồn lực cho cuộc chiến tranh ở dải Gaza với lực lượng Hamas của Palestine...
Khu vực bị trúng rocket do xung đột ở Ten Aviv, Israel. Ảnh: FLASH90

Khu vực bị trúng rocket do xung đột ở Ten Aviv, Israel. Ảnh: FLASH90

Sự sụt giảm tổng sản phẩm trong nước (GDP) theo số liệu thống kê chính thức công bố ngày 19/2 lớn hơn nhiều so với những gì mà các nhà phân tích dự báo trước đó.

Sự sụt giảm này diễn ra khi hàng trăm nghìn quân dự bị của Israel được huy động ra chiến trường khi chiến tranh bùng nổ sau cuộc tấn công của Hamas từ ngày 7/10/2023.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2023, tiêu dùng tư nhân tại Israel giảm 26,9%, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ giảm 42,4%, xuất khẩu giảm 18,3%, và đầu tư vào tài sản cố định giảm 67,8%. Trong khi đó, chi tiêu chính phủ tăng 88,1% do chi phí xung đột.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy tăng trưởng kinh tế Israel năm 2023 là 2%, giảm so với con số 6,5% vào năm 2022.

Trong năm 2023, tiêu dùng tư nhân của Israel giảm 0,7%, trong khi năm 2022 tăng 7,4%. Nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ giảm 6,9% vào năm 2023, trong khi tăng 12% vào năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ giảm 1,1% vào năm 2023, thấp hơn nhiều so với mức tăng 8,6% vào năm 2022.

Suy thoái kinh tế Israel do xung đột, suy giảm trong tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong các lĩnh vực khiến Bộ Tài chính, Ngân hàng Trung ương Israel và các cơ quan xếp hạng tín dụng toàn cầu giảm triển vọng tăng trưởng của Israel.

Trong năm 2024, dự báo tăng trưởng kinh tế Israel ở mức 1,5%, giảm so với mức 3,3% dự đoán.

Có thể bạn quan tâm

Ngành Thuế khai thác triệt để nguồn thu còn dư địa

Ngành Thuế khai thác triệt để nguồn thu còn dư địa

(GLO)- Trong 4 tháng đầu năm, nguồn thu nội địa trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt 2.510 tỷ đồng, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Để tạo động lực tăng trưởng nguồn thu ngân sách, cơ quan thuế vừa đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, vừa chủ động rà soát, khai thác các nguồn thu còn dư địa.

Gia Lai khẩn trương sắp xếp, xử lý tài sản công

Gia Lai khẩn trương sắp xếp, xử lý tài sản công

(GLO)- Với tinh thần vừa làm, vừa rà soát, điều chỉnh bổ sung, Sở Tài chính tỉnh Gia Lai chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương xây dựng phương án bố trí, sắp xếp, xử lý tài sản công.

Tăng tốc giải ngân nguồn vốn đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tăng tốc giải ngân nguồn vốn đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Trên cơ sở các nguồn vốn đầu tư phát triển và vốn sự nghiệp được Trung ương giao, Sở Dân tộc và Tôn giáo Gia Lai phối hợp cùng các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I (2021-2025).

Gia Lai tạm dừng mua sắm hàng hóa tập trung năm 2025

Gia Lai tạm dừng mua sắm hàng hóa tập trung năm 2025

(GLO)- Nhằm thực hiện chủ trương sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương tạm dừng mua sắm hàng hóa tập trung năm 2025.

Giá USD tăng lên 26.000 đồng

Giá USD tăng lên 26.000 đồng

Các ngân hàng tăng giá USD thêm 30 - 80 đồng trong sáng 14.4, lên lại 26.000 đồng/USD. Trong khi đó giá đồng bạc xanh trên thị trường thế giới giảm sâu xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.