Mỹ đề xuất 'ngừng bắn tạm thời', cảnh báo chiến dịch của Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mỹ đề xuất một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Gaza, kêu gọi ngừng bắn tạm thời và cảnh báo cuộc tấn công của Israel vào Rafah.

Theo văn bản dự thảo do Mỹ đề xuất mà CNN đã tiếp cận, nước này kêu gọi "lệnh ngừng bắn tạm thời của Gaza ngay khi có thể".

Còn theo Reuters, văn bản này thể hiện Mỹ "xác định trong hoàn cảnh hiện tại, một cuộc tấn công lớn trên bộ vào Rafah ở miền Nam Dải Gaza sẽ gây tổn hại thêm cho dân thường và khiến họ phải di cư thêm, bao gồm khả năng sang các nước láng giềng".

Người Palestine mang theo những túi bột mà họ lấy được từ một xe tải viện trợ gần trạm kiểm soát của Israel tại TP Gaza hôm 19-2 - Ảnh: REUTERS

Người Palestine mang theo những túi bột mà họ lấy được từ một xe tải viện trợ gần trạm kiểm soát của Israel tại TP Gaza hôm 19-2 - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, dự thảo này vẫn chưa đáp ứng được mong muốn của hầu hết thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ), những nước muốn có một lệnh ngừng bắn ngay lập tức.

Dự thảo này cũng được Mỹ đưa ra sau khi tuyên bố sẽ phủ quyết một dự thảo khác được Algeria đề xuất, trong đó có điều khoản kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức.

Dự kiến Hội đồng Bảo an LHQ sẽ bỏ phiếu về dự thảo của Algeria trong ngày 20-2 (giờ Mỹ).

Nước Mỹ trước đó đã nhiều lần chống lại lời kêu gọi ngừng bắn và nhấn mạnh quan điểm của họ là Israel có quyền tự vệ sau cuộc tấn công của Hamas ngày 7-10-2023.

Mỹ đã phủ quyết ít nhất 2 nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ liên quan đến cuộc xung đột này.

"Chúng tôi không có kế hoạch vội vã bỏ phiếu" - một quan chức cấp cao của Mỹ nhấn mạnh, đồng thời nói thêm rằng Washington không nghĩ rằng Hội đồng Bảo an phải bỏ phiếu gấp về dự thảo nghị quyết của Mỹ.

Các quan chức này cũng cho biết Mỹ sẽ tăng cường nỗ lực đàm phán trên thực địa.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

null