Quốc hội Israel thông qua quyết định phản đối công nhận Nhà nước Palestine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- TTXVN đưa tin, Quốc hội Israel đã bỏ phiếu thông qua quyết định trước đó của Chính phủ nước này, trong đó phản đối các nỗ lực quốc tế đơn phương công nhận sự ra đời của Nhà nước Palestine độc lập.

Cụ thể, Đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu thông báo 99 trong tổng số 120 thành viên của Quốc hội Israel, đã đồng ý với quyết định của Chính phủ đưa ra trước đó 3 ngày.

Phản ứng trước động thái của Quốc hội Israel, Bộ Ngoại giao Palestine đã ra tuyên bố, trong đó tái khẳng định rằng tư cách thành viên đầy đủ của Nhà nước Palestine trong Liên hợp quốc hay việc được công nhận bởi các quốc gia khác không cần phải có sự cho phép từ phía Israel.

Trước đó, ngày 18-2, chính quyền Palestine cũng đã nhấn mạnh một Nhà nước Palestine, với Đông Jerusalem là thủ đô, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong tiến trình giải quyết cuộc xung đột Hamas-Israel và đảm bảo sự ổn định trong khu vực.

Một phiên họp Quốc hội Israel ở Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN

Một phiên họp Quốc hội Israel ở Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định do ông Netanyahu khởi xướng nhằm phản ứng trước việc một số quốc gia, bao gồm cả các đồng minh của Israel gần đây đề cập đến khả năng đơn phương công nhận Nhà nước Palestine và coi đây là giải pháp bền vững cho cuộc xung đột giữa Israel với phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza.

Trong diễn biến liên quan, TTO cho biết, người phát ngôn Avichay Adraee của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã kêu gọi dân thường Palestine tại các khu vực ở TP. Gaza sơ tán về phía Nam Dải Gaza.

Cụ thể, các khu vực mà Israel kêu gọi sơ tán nằm cạnh một khu vực quan trọng mà IDF đã giải tỏa ở phía Nam TP. Gaza, theo đó chia Gaza thành 2 phần. Đây là một trong những hoạt động hậu cần quan trọng mà quân đội Israel đã thực hiện ở Dải Gaza, tạo ra một vách ngăn ở phía Palestine của hàng rào biên giới Gaza-Israel.

Theo ông Or Fialkov-một chuyên gia về chiến tranh và khủng bố của Israel, ranh giới này là một hàng rào giúp chia cách Gaza thành 2 phần một cách hiệu quả. Ngoài ra, các chuyên gia cho biết, Israel đang tính lập biên giới chia đôi Dải Gaza để khống chế Hamas, ngăn việc vận chuyển vũ khí.

Có thể bạn quan tâm

Tòa án Hình sự Quốc tế đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel cùng một số nhân vật chính trị khác

Tòa án Hình sự Quốc tế đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel cùng một số nhân vật chính trị khác

Trưởng công tố của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Karim Khan cho biết đã đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cũng như 3 thủ lĩnh của phong trào Hamas liên quan tới xung đột kéo dài hơn 7 tháng qua tại Dải Gaza, theo nguồn tin từ vtv.vn và cand.com.vn.

Iran sẽ bầu Tổng thống mới vào ngày 28-6

Iran sẽ bầu Tổng thống mới vào ngày 28-6

(GLO)- Đây là cuộc bầu cử bất thường để bầu ra Tổng thống mới của Iran sẽ được tổ chức vào ngày 28-6 sau khi xác nhận Tổng thống Ebrahim Raisi và một số quan chức khác tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19-5 tại tỉnh Đông Azerbaijan.
Cả thủ lĩnh Hamas và thủ tướng Netanyahu đều bị Trưởng công tố viên ICC đề nghị bắt giữ

Cả thủ lĩnh Hamas và thủ tướng Netanyahu đều bị Trưởng công tố viên ICC đề nghị bắt giữ

(GLO)- Trưởng công tố viên Karim Khan của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ngày 20/5 thông báo xin lệnh bắt giữ những người chịu trách nhiệm chính trong cuộc chiến gây nhiều đau thương cho người dân Israel lẫn người Palestine, vì phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.