Ông Kim Jong-un ra lệnh quân đội sẵn sàng chiến tranh sau cảnh báo mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 7-3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát hoạt động huấn luyện của binh sĩ tại một căn cứ hoạt động quân sự lớn ở khu vực phía Tây nước này, theo TTO và TTXVN.

Cụ thể, trong chuyến thị sát, ông Kim Jong-un nhấn mạnh quân đội phải “mở ra thời kỳ hoàng kim mới trong việc tăng cường chuẩn bị chiến tranh phù hợp với yêu cầu của tình hình hiện tại”.

Ngoài ra, ông Kim nói với các binh sĩ: “Quân đội của chúng ta nên… tăng cường đều đặn các cuộc tập trận thực tế nhằm cải thiện nhanh chóng khả năng chiến đấu để chuẩn bị chiến tranh một cách hoàn hảo”.

Chuyến thị sát căn cứ diễn ra sau khi Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận Lá chắn tự do hàng năm nhằm tăng cường khả năng răn đe trước “các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa” của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng lâu nay vẫn chỉ trích các cuộc tập trận chung như vậy là sự diễn tập cho một cuộc xâm lược, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát việc huấn luyện tại một căn cứ hoạt động quân sự ở nước này. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát việc huấn luyện tại một căn cứ hoạt động quân sự ở nước này. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 5-3 một phát ngôn viên không được nêu tên của Bộ Quốc phòng Triều Tiên cũng cho hay, Bình Nhưỡng cực lực lên án cuộc tập trận quân sự “điên cuồng, liều lĩnh” của Mỹ và Hàn Quốc, cũng như kêu gọi 2 nước chấm dứt hành động này.

Vov.vn cho biết, theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, cuộc tập trận mang tên Lá chắn tự do là cuộc tập trận chung thường niên giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc, diễn tập chỉ huy mô phỏng tình trạng khẩn cấp trên bán đảo Triều Tiên qua máy tính, bao gồm các nội dung huấn luyện thực địa và các hoạt động diễn tập khác.

Hoạt động tập trận diễn ra trên bộ, trên biển, trên không, không gian mạng và không gian, dựa trên kịch bản phản ánh các mối đe dọa an ninh.

Kể từ đầu năm 2024 đến nay, quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã 2 lần tổ chức các cuộc tập trận chung, trong đó cuộc tập trận đầu tiên diễn ra tại khu vực gần biên giới với Triều Tiên hồi đầu tháng 1 vừa qua.

Các cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngày một leo thang trên bán đảo Triều Tiên sau khi Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa và các hệ thống vũ khí khác, cũng như phát triển năng lực hạt nhân. Vào tháng trước, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố không tìm kiếm thống nhất hòa bình với Hàn Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

(GLO)- Chiến sự tại Donetsk đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công theo hướng Pokrovsk. Việc Moscow bất ngờ sử dụng trở lại xe bọc thép trong đội hình tiến công được xem là dấu hiệu cho thấy chiến thuật mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho lực lượng Ukraine tại đây.

Mỹ truy tố đại gia Campuchia tội 'Buôn người'

Mỹ truy tố đại gia Campuchia tội 'Buôn người'

Giới chức Mỹ vừa khởi tố ông Chen Zhi, Chủ tịch Prince Holding Group tại Campuchia, với cáo buộc cầm đầu đường dây lừa đảo tiền số quy mô toàn cầu, chiếm đoạt tới 14 tỷ USD và sử dụng lao động cưỡng bức để thực hiện hành vi gian lận.

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

(GLO)- Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo sẽ sửa đổi một số loại phí hàng hải đối với các tàu chở phương tiện và tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được đóng ở nước ngoài từ ngày 14-10, trước khi mức phí cảng mới đối với các tàu liên quan đến Trung Quốc có hiệu lực vào tuần tới.

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

(GLO)- Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-10 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-11 hoặc sớm hơn, động thái có thể khiến mức thuế quan tăng lên gần mức từng làm dấy lên lo ngại suy thoái nghiêm trọng và hỗn loạn tài chính hồi tháng 4.

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

(GLO)- Ngày 10-10, Bộ Quốc phòng Nga phát thông báo khẩn cấp, xác nhận các cuộc tấn công đêm 9-10 tại Ukraine đã trúng mục tiêu. Đây là tuyên bố chi tiết nhất từ đầu tháng 10, khi Moscow tăng cường không kích hạ tầng năng lượng, công nghiệp quốc phòng và hậu cần, tạo áp lực chiến lược lên Kiev.

null