Ông Biden không ân xá cho con trai, nói phiên tòa xử ông Trump công bằng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ không ân xá cho con trai Hunter Biden, người đang bị xét xử vì vi phạm luật súng đạn.

Trong chuyến công du tại Pháp ngày 6.6, Tổng thống Joe Biden đã có cuộc phỏng vấn với nhà báo David Muir của ABC News về nhiều chủ đề, gồm vụ xét xử con trai Hunter của ông.

Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter tại một sự kiện ở Nhà Trắng hồi tháng 4. Ảnh AFP

Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter tại một sự kiện ở Nhà Trắng hồi tháng 4. Ảnh AFP

Ông Hunter đang bị xét xử tại bang Delaware với 3 cáo buộc liên quan việc mua súng vào năm 2018 trong thời gian còn nghiện ma túy. Ông Hunter đã tuyên bố không nhận tội hồi tháng 10.2023 sau khi bị công tố viên đặc biệt David Weiss truy tố. Đây là vụ án lịch sử bởi ông Hunter là con của tổng thống đương nhiệm đầu tiên bị xét xử với cáo buộc hình sự.

Khi được hỏi liệu có chấp nhận kết quả của vụ án, Tổng thống Biden nói "có". Ông cũng trả lời tương tự khi được hỏi ông có bác bỏ khả năng ân xá cho con trai.

Ngày 6.6, chị dâu của ông Hunter là Hallie Biden đã ra làm chứng trước tòa. Bà Hallie là vợ của ông Beau Biden, anh trai của ông Hunter và đã qua đời vào năm 2015 vì bệnh u não. Bà Hallie và ông Hunter sau đó có giai đoạn quen nhau trước khi chia tay.

Bà Hallie Biden rời khỏi tòa án tại Wilmington, bang Delaware ngày 6.6. Ảnh REUTERS

Bà Hallie Biden rời khỏi tòa án tại Wilmington, bang Delaware ngày 6.6. Ảnh REUTERS

Tại tòa, bà Hallie nói từng phát hiện khẩu súng của ông Hunter và đã ném nó đi vì sợ nguy hiểm bởi ông Hunter bị nghiện, theo tường thuật của Reuters. "Đi đăng ký cai nghiện đi Hunter, toàn bộ chuyện này phải dừng lại", bà Hallie viết tin nhắn cho ông Hunter vào tháng 10.2018, không lâu sau khi ông mua khẩu súng.

Bà Hallie nói thường dọn dẹp xe tải của ông Hunter và tìm thấy vật để sử dụng ma túy và khẩu súng, nên lo sợ rằng trẻ em trong nhà có thể tìm ra súng và gặp nguy hiểm. Bà nói từng được ông Hunter cho dùng thuốc và bị nghiện cho đến khi cai thành công vào tháng 8.2018.

Bà Hallie nói không nhìn thấy ông Hunter trong những tuần quanh thời điểm mua súng và không thấy ông dùng ma túy vào ngày bà lấy khẩu súng.

Ông Hunter Biden rời khỏi tòa án sau phiên tòa ngày 6.6. Ảnh AFP

Ông Hunter Biden rời khỏi tòa án sau phiên tòa ngày 6.6. Ảnh AFP

Phía công tố viên dự định triệu tập thêm 2 nhân chứng trong ngày 7.6. Nếu bị kết tội đối với toàn bộ cáo buộc, ông Hunter có thể chịu bản án lên tới 25 năm tù, dù các bị cáo thường nhận bản án nhẹ hơn.

Trong cuộc phỏng vấn tại Pháp, Tổng thống Biden cũng bình luận về vụ xét xử đối thủ tranh cử Donald Trump, cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị kết tội hình sự. Ông Trump đã bị bồi thẩm đoàn tại New York kết tội làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu việc chi tiền bịt miệng một diễn viên phim người lớn. Ông tuyên bố sẽ kháng án và cho rằng việc xét xử mang động cơ chính trị.

Vụ án hình sự của ông Trump tại Georgia bị hoãn vô thời hạn

Ông Biden cho rằng người tiền nhiệm đang tìm cách phá hoại pháp quyền. "Ông ấy tìm cách phá hoại nó. Ông ấy đã có một phiên tòa công bằng. Bồi thẩm đoàn đã lên tiếng", ông Biden nói.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Putin nêu điều kiện ngừng bắn và đàm phán hòa bình với Ukraine khi hội nghị ở Thụy Sỹ sắp diễn ra

Tổng thống Putin nêu điều kiện ngừng bắn và đàm phán hòa bình với Ukraine khi hội nghị ở Thụy Sỹ sắp diễn ra

(GLO)- Khi hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine chuẩn bị diễn ra ở Thụy Sỹ thì ngày 14/6, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ ngừng bắn và tham gia đàm phán hòa bình nếu Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO và rút lực lượng khỏi 4 khu vực của Ukraine mà Moscow đã tuyên bố chủ quyền.