“Nuôi heo đất” hình thành thói quen tiết kiệm cho phụ nữ nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Dù mới triển khai được thời gian ngắn, nhưng mô hình “Nuôi heo đất” đã góp phần giúp hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tân An (huyện Đak Pơ) hình thành được thói quen tiết kiệm để từng bước cải thiện cuộc sống.

Bà Bùi Thị Hồng Thắm-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Tân An-cho biết: Mô hình “Nuôi heo đất” được triển khai từ tháng 6-2024. Ban đầu, Chi hội phụ nữ thôn Tân Tụ và thôn Tư Lương được chọn làm điểm và đến nay đã nhân rộng ra tại 8/10 chi hội với 365 hội viên tham gia. Điểm đặc biệt của mô hình "Nuôi heo đất" là Hội huy động những hội viên, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tự tiết kiệm chi tiêu để có tiền tích lũy phục vụ cuộc sống và đầu tư sản xuất. Để mô hình hoạt động hiệu quả, Hội đã mua heo đất tặng cho các hội viên, phụ nữ; đồng thời, phối hợp với các chi hội hướng dẫn hội viên cách tiết kiệm; kiểm soát không để hội viên khui heo tự phát mà lựa chọn một dịp lễ phù hợp để cùng khui heo trước sự chứng kiến của toàn thể hội viên, phụ nữ.

hoi-lhpn-xa-tang-heo-dat-cho-cac-hoi-vien-ngheo-co-hoan-canh-kho-khan-anh-do-nhan-vat-cung-cap.jpg
Hội LHPN xã tặng heo đất cho các hội viên, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. nh An Tân

Đề cập đến hiệu quả của mô hình, bà Nguyễn Thị Hiệp-Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Tư Lương-cho biết: Tham gia mô hình, chi hội hướng dẫn các hội viên, phụ nữ tiết kiệm bằng các hình thức như: Tiết kiệm tiền đi chợ hàng ngày; từ bán các vỏ lon bia, chai nhựa phát sinh trong sinh hoạt; từ lợi nhuận trong quá trình sản xuất kinh doanh... Trong đợt 1 (từ tháng 6 đến 10-2024), 25 hộ hội viên, phụ nữ tham gia mô hình đã tiết kiệm được 70,3 triệu đồng. Từ số tiền này, nhiều hộ hội viên, phụ nữ đã mua sắm đồ dùng học tập cho con, đồ dùng sinh hoạt hoặc mua hạt giống, phân bón để tái đầu tư sản xuất.

Bà Lê Thị Lập (thôn Tư Lương) phấn khởi cho hay: Hàng ngày, tôi buôn bán các mặt hàng thực phẩm trước cổng nhà. Từ khi tham gia mô hình, mỗi ngày, tôi trích từ 20-200 ngàn đồng tiền lợi nhuận để bỏ vào heo đất. Kết thúc đợt 1 vào tháng 10-2024 vừa qua, tôi thu được hơn 16 triệu đồng. Nhờ đó, tôi thêm vào số vốn để nhập thêm hàng mở rộng kinh doanh.

Ngoài mô hình “Nuôi heo đất”, Hội LHPN xã Tân An còn triển khai nhiều mô hình, hoạt động gây quỹ để hỗ trợ hội viên, phụ nữ vay vốn không tính lãi, tặng sinh kế, tặng quà cho phụ nữ và trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn như: “Tổ tiết kiệm tại chỗ”, "Hũ gạo tiết kiệm”, “Mái ấm tình thương” “Trách nhiệm cộng đồng”... Riêng năm 2024, từ các mô hình này, Hội đã tặng quà, tạo sinh kế, tặng đồ dùng học tập…trị giá hơn 230 triệu đồng cho người dân trên địa bàn.

Tương tự, bà Võ Thị Lang (63 tuổi, cùng thôn) cũng phấn khởi thông tin: Do tuổi cao, tôi không lao động sản xuất nữa mà ở nhà trông cháu cho các con đi làm. Hàng ngày, tôi đều được các con phụ tiền chi tiêu ăn uống. Từ khi tham gia mô hình “Nuôi heo đất”, ngày nào tôi cũng tiết kiệm được từ 100-200 ngàn đồng. Ngoài ra, tôi còn thu gom các vỏ lon bia, chai nhựa đựng nước bán để lấy tiền tiết kiệm. Đợt vừa rồi, tôi tiết kiệm được tổng cộng 21 triệu đồng và hiện tôi đã bỏ vào sổ tiết kiệm để phòng khi đau ốm”.

Tại thôn Tân Tụ, hội viên, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn cũng rất nhiệt tình tham gia mô hình "Nuôi heo đất". Bà Biện Thị Thịnh-Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Tân Tụ-chia sẻ: Từ khi mô hình được triển khai, đến nay đã có 80 hội viên của Chi hội được tặng heo đất. Trong đó, có 50 hội viên tham gia đợt 1 và đợt 2 đã tiến hành khui heo được hơn 50 triệu đồng. “Đặc thù hội viên của thôn canh tác rau màu nên hàng ngày hay có các khoản thu nhỏ lẻ từ bán sản phẩm. Nhờ triển khai mô hình này, các hội viên tiết kiệm được kinh phí để tái đầu tư hoặc chi tiêu cho các công việc quan trọng của gia đình. Vì thế, các hộ rất tích cực hưởng ứng tham gia mô hình”-bà Thịnh khẳng định.

can-bo-hoi-vien-phu-nu-thon-tu-luong-phan-khoi-khi-mo-hinh-nuoi-heo-dat-duoc-trien-khai-anh-nhat-hao.jpg
Cán bộ, hội viên phụ nữ thôn Tư Lương phấn khởi khi mô hình "Nuôi heo đất" được triển khai đạt hiệu quả. Ảnh: Nhật Hào

Chủ tịch Hội LHPN xã Tân An cho biết thêm: Toàn xã hiện có 10 thôn với tổng số 3.458 hội viên, trong đó, có 20 hội viên nghèo và nhiều hội viên còn có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình “Nuôi heo đất” để hội viên thực hiện tốt việc tiết kiệm chi tiêu nhằm có nguồn tiền phục vụ các công việc quan trọng của gia đình cũng như tái đầu tư sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, Hội tiếp tục duy trì các mô hình, hoạt động gây quỹ khác đã được triển khai có hiệu quả trong thời gian qua nhằm góp phần đưa phong trào thực hành tiết kiệm đi vào đời sống sinh hoạt hàng ngày của từng hội viên, phụ nữ nhằm giúp đỡ các hội viên, phụ nữ nghèo, khó khăn có thêm nguồn vốn phát triển sản xuất, từng bước vươn lên cải thiện cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 góp phần lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh.

Lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền trong thanh niên

(GLO)-Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 do Tỉnh đoàn tổ chức vừa khép lại, mang đến sân chơi ý nghĩa cho đoàn viên, thanh niên yêu võ thuật. Hoạt động góp phần quảng bá, lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh. 

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025

(GLO)-Chiều 10-10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2025. Tại hội nghị, Tỉnh đoàn Gia Lai được Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức và triển khai hiệu quả Chiến dịch.

Bức tranh tham gia cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” của em Hồ Võ Thiện Trí (Trường Tiểu học Nay Der, xã Uar). Ảnh: P.L

Quê hương qua nét cọ tuổi thơ

(GLO)- Không chỉ là sân chơi để thể hiện năng khiếu hội họa, cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức còn là dịp để học sinh gửi gắm tình yêu với mảnh đất nơi mình sinh sống, niềm tự hào dân tộc qua từng nét cọ và gam màu rực rỡ.

Đoàn viên chăm sóc rẫy bạch đàn của Chi đoàn làng Chưp. Ảnh: R’Ô Hok

Gây quỹ Ðoàn từ đất làng và sức trẻ

(GLO)- Với tinh thần lao động vì tập thể của đoàn viên, thanh niên, nhiều chi đoàn thôn, làng ở các xã phía Tây tỉnh Gia Lai đã tận dụng diện tích đất bỏ trống ở địa phương để canh tác, gây quỹ Ðoàn. Từ nguồn quỹ bền vững này, nhiều đoàn cơ sở đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Clip Song phượng kiếm của ĐVTN xã Phù Mỹ Đông được quay tại nhiều thắng cảnh đẹp của địa phương. Ảnh cắt từ clip

Khi sân chơi Ðoàn “lên mạng”

(GLO)- Những sân chơi trực tuyến do Tỉnh Đoàn tổ chức gần đây đã mở ra không gian sáng tạo mới cho tuổi trẻ Gia Lai. Qua đó, đoàn viên, thanh thiếu niên vừa khẳng định bản lĩnh, tài năng, vừa góp phần quảng bá văn hóa, du lịch và lan tỏa tinh thần võ cổ truyền quê hương trên nền tảng số.

Cán bộ Tỉnh đoàn quyên góp tại lễ phát động Chiến dịch “Chung tay vượt bão”, ủng hộ đồng bào vùng bị thiệt hại do bão số 10.

Tỉnh đoàn Gia Lai phát động chiến dịch “Chung tay vượt bão”

(GLO)-Cơn bão số 10 (Bualoi) đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều tỉnh, thành thuộc khu vực miền Bắc và miền Trung. Phát huy tinh thần “Tương thân tương ái”, ngày 6-10, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức lễ phát động chiến dịch “Chung tay vượt bão”, ủng hộ đồng bào vùng bị thiệt hại do bão số 10.

Hiện tại, ứng dụng của Aya có thể chạy trên hệ điều hành Android và iOS. Ảnh: Văn Ngọc

Nữ viên chức 9X tạo ứng dụng từ điển tiếng Kinh-Bahnar

(GLO)- Từ lâu, chị Aya (SN 1991, làng Piơm, xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) luôn ấp ủ việc bảo tồn, lưu giữ những nét đẹp trong văn hóa của dân tộc mình. Đó là động lực để Aya cho ra đời ứng dụng từ điển số tiếng Kinh-Bahnar với gần 6.000 từ, giúp mọi người có thể tra cứu, học tập thuận tiện.

Em Võ Thị Ngọc Xuân tập luyện cho tiết mục Thái Sơn côn.

Góp sức trẻ giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống

(GLO)-Thời điểm này, nhiều đơn vị đang khẩn trương tập luyện, chuẩn bị tiết mục để tham gia Liên hoan chèo Bả trạo và Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 do Tỉnh đoàn tổ chức. Người trẻ đang nỗ lực góp sức giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống.