Nữ bí thư Đoàn năng động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đến với công tác Đoàn bằng nhiệt huyết và tinh thần không ngại khó, chị Siu H'Chí-Bí thư Đoàn xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã “thắp lửa” cho phong trào tuổi trẻ ở địa phương.

Với sự năng động và luôn giữ nụ cười trên môi khi trò chuyện, chị Siu H'Chí để lại ấn tượng dễ gần ngay từ lần đầu tiếp xúc. Tốt nghiệp trung cấp y tế năm 2014, H'Chí quyết định quay về quê hương Ia Hlốp để lập thân, lập nghiệp. Năng động và tích cực với các hoạt động phong trào, năm 2016, chị được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã. Đến năm 2020, chị được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đoàn xã.

Tháng 2-2020, chị Siu H'Chí (bìa phải) cùng đoàn viên xã Ia Hlốp bàn giao nhà nhân ái cho bà Rơ Mah H'Lơng. Ảnh: Trần Dung
Tháng 2-2020, chị Siu H'Chí (bìa phải) cùng đoàn viên, thanh niên xã Ia Hlốp bàn giao nhà nhân ái cho bà Rơ Mah H'Lơng. Ảnh: Trần Dung


“Tuy gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng tôi vẫn luôn nỗ lực hết sức vì công việc chung, góp phần nhỏ bé giúp đỡ mọi người”-chị H'Chí bộc bạch. Là người có tấm lòng nhân ái, luôn mong muốn mang đến những điều tốt đẹp cho người có hoàn cảnh khó khăn, chị đã nỗ lực tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng.

Ở làng Plong, gia đình bà Rơ Mah H'Lơng (82 tuổi) thuộc diện hộ nghèo. Chồng mất đã hơn 15 năm, một mình bà vất vả nuôi người con bị bệnh tâm thần. Mẹ con bà sống trong căn nhà rộng chưa đầy 20 m2. Tuổi cao, sức yếu, không còn khả năng lao động nên việc sửa sang lại căn nhà vượt quá khả năng của gia đình. Thấu hiểu hoàn cảnh của bà, chị H'Chí vận động các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đóng góp kinh phí để xây tặng nhà mới cho bà H'Lơng. “Với số tiền huy động hơn 57 triệu đồng cùng sự góp sức của đoàn viên, thanh niên trong xã, tháng 2-2020, căn nhà đã hoàn thành. Đây là món quà chúng tôi dành tặng gia đình bà H'Lơng”-chị H'Chí chia sẻ.

Được sống trong căn nhà mới, bà H'Lơng vô cùng xúc động. Bà tâm sự: “Từ giờ không còn lo gió thổi hay nắng nóng nữa. Căn nhà mới này chính là niềm ao ước cả đời của tôi. Nhờ có sự giúp đỡ của H'Chí và các bạn trẻ mà ước mơ của tôi trở thành hiện thực. Tôi rất biết ơn nghĩa cử cao đẹp của họ”.

Ia Hlốp là xã thuần nông, đa số là đồng bào Jrai. Những ngày đầu vận động thanh niên tham gia sinh hoạt Đoàn rất khó khăn, gọi được người này đến thì người kia lại bỏ về. Để cải thiện tình hình, chị H'Chí tìm cách thay đổi hình thức tổ chức sinh hoạt Chi Đoàn. Từ chỗ tập hợp đoàn viên, thanh niên lại ngồi nghe chuyên đề “suông” chuyển sang những cuộc họp có sự trao đổi cởi mở 2 chiều, gắn với hoạt động cụ thể như: dọn vệ sinh, tham gia lao động ngày chủ nhật xanh hay những buổi vần đổi công.

Đoàn xã Ia Hlốp làm mới khu vui chơi cho trẻ em. Ảnh: Trần Dung
Đoàn xã Ia Hlốp làm mới khu vui chơi cho trẻ em. Ảnh: Trần Dung
Anh Nay Winh-Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê: “Siu H'Chí là cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt tình và trách nhiệm, luôn đi đầu trong công việc. Chị luôn chủ động cụ thể hóa nghị quyết của cấp ủy Đảng cùng cấp trong chương trình công tác Đoàn; đẩy mạnh tuyên truyền phòng-chống dịch Covid-19 cùng nhiều hoạt động an sinh xã hội”.


Anh Rơmah Lơh-Bí thư Chi Đoàn làng Plong-chia sẻ: “Nhiệt tình, năng nổ, miệng nói tay làm, chị H'Chí luôn đi đầu trong mọi hoạt động để thanh niên cùng làm theo. Nhờ sự “truyền lửa” nhiệt huyết của chị mà các hoạt động của Đoàn luôn thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian qua, với vai trò là thủ lĩnh thanh niên xã nhà, chị H'Chí đã tổ chức rất nhiều hoạt động thiết thực nhằm phát huy vai trò xung kích tình nguyện chung tay phòng-chống dịch. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, Đoàn xã đã đứng ra thành lập đội phản ứng nhanh tham gia phòng-chống dịch, tổ chức 5 đợt tuyên truyền bằng loa di động, phát bằng 2 thứ tiếng phổ thông và Jrai, cấp phát 1.100 chiếc khẩu trang y tế, dán 12 tờ áp phích về thông điệp 5K của Bộ Y tế...

Ngoài ra, chị H'Chí tích cực kết nối với các Mạnh Thường Quân để hỗ trợ người dân gặp khó khăn. Trong 6 tháng đầu năm, Đoàn xã đã tổ chức thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; sơn sửa lại 3 căn nhà cho người già neo đơn; trồng mới 98 cây xanh tại làng Tel; vận động Mạnh Thường Quân và các hộ gia đình tại làng Tol xây dựng tuyến đường thắp sáng đường quê với chiều dài 0,3 km và khoan giếng nước sạch tại làng Plong trị giá 60 triệu đồng; xây dựng khu vui chơi tại làng Gran...

 

 TRẦN DUNG
 

Có thể bạn quan tâm

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng.

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng

(GLO)- Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 2-2, Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa (xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã tổ chức buổi sinh hoạt chủ điểm “Câu chuyện thời hoa lửa”, thu hút hơn 800 học sinh tham gia.

Gia Lai có 16 học sinh đạt giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam”

Gia Lai có 16 học sinh đạt giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam”

(GLO)- Ngày 1-2, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi vẽ tranh chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) với chủ đề “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam - 80 năm lịch sử vẻ vang”.

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

(GLO)- Ngày 25-1, tại khuôn viên Bảo tàng Pleiku, thầy Lê Văn Bình (giảng viên Giáo dục thể chất, Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) và các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình “Tết yêu thương” dành cho lớp học tình thương làng Khôi (xã Ia Pia, tỉnh Gia Lai).

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Tình nguyện” tại làng M6 (xã Bình Hiệp).

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân Tình nguyện” tại xã Bình Hiệp

(GLO)- Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 24-1, tại làng M6 (xã Bình Hiệp) đã diễn ra chương trình “Xuân Tình nguyện” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam

(GLO)- Ngày 23-1, tại Trường Tiểu học Quang Trung (phường Quy Nhơn Nam), Đoàn phường, Hội đồng Đội phường Quy Nhơn Nam phối hợp với nhà trường triển khai mô hình “Phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em” và chương trình “Tết yêu thương - Mừng xuân Bính Ngọ 2026”.

Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) tích cực hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Yêu thương những mầm non

(GLO)- Mới thành lập cuối tháng 11-2025, Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) với hơn 60 thành viên đã tích cực triển khai các hoạt động ý nghĩa (kèm học tại nhà, kết nối, đỡ đầu trẻ em khó khăn…), góp phần hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.