Nơi khơi nguồn sáng tạo văn học nghệ thuật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau hơn 10 năm thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Văn học nghệ thuật thị xã Ayun Pa đã không ngừng củng cố đội ngũ, thu hút hội viên, nỗ lực xây dựng “mái nhà chung”, góp phần khơi nguồn sáng tạo cho các văn nghệ sĩ trên địa bàn.
Hiện CLB Văn học nghệ thuật Ayun Pa có 45 hội viên. Bên cạnh hội viên lớn tuổi, gạo cội như Trương Như Đệ (bút danh Ông Ngoại), Trần Văn Lộc, Lê Phùng Bảo (bút danh Phong Vân), Nguyễn Hữu Bình, Lê Thị Thiên Lý (bút danh Thiên Lý)… đã xuất hiện nhiều gương mặt trẻ tạo được dấu ấn như Rcom H’Len (bút danh Hương Mơ), Hồ Đức Tài, Vũ Văn Tùng (bút danh Đinh Tùng)… Các tác phẩm của hội viên ngày càng có giá trị nghệ thuật, mang hơi thở cuộc sống, kịp thời phản ánh, tuyên truyền nhiệm vụ chính trị địa phương.
Ông Trương Như Đệ-Chủ nhiệm CLB-cho biết: Những ngày đầu mới thành lập, CLB gặp không ít khó khăn, đa phần hội viên đều đã lớn tuổi, nhiều người vì hoàn cảnh gia đình, nghề nghiệp không thể tham gia sinh hoạt buộc CLB phải xóa tên. Nhưng với mong muốn tạo nơi gặp gỡ, giao lưu của những người sáng tạo nghệ thuật, Ban Chủ nhiệm CLB đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích như tọa đàm, giao lưu thơ-nhạc-họa, tổ chức các chuyến đi thực tế tại danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử để hội viên có cơ hội trải nghiệm, khơi nguồn cảm hứng sáng tạo. Định kỳ hàng tháng, hàng quý, CLB tổ chức sinh hoạt để các thành viên có cơ hội gặp gỡ, giới thiệu những tác phẩm mới, cùng bình phẩm, xướng-họa thơ văn.
Để CLB trở thành cầu nối giữa tác giả với công chúng yêu văn học nghệ thuật, mỗi quý, CLB tự trích kinh phí in 1 tập san văn nghệ nội bộ, các tác phẩm đặc sắc được chọn lọc để in đặc san vào cuối năm. Sau khi xuất bản, các ấn phẩm được phát hành đến tận tay hội viên, công tác viên và gửi tặng các đồng chí lãnh đạo Thị ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn thị xã. Trong 6 tháng đầu năm nay, CLB đã ra mắt 2 tập san văn nghệ quý I, II với 224 sáng tác của 34 hội viên, cộng tác viên.
Câu lạc bộ Văn học nghệ thuật thị xã Ayun Pa là ngôi nhà chung, khơi dậy tình yêu văn chương, nghệ thuật của văn nghệ sĩ. Ảnh: Vũ Chi
Câu lạc bộ Văn học nghệ thuật thị xã Ayun Pa là ngôi nhà chung, khơi dậy tình yêu văn chương, nghệ thuật của văn nghệ sĩ. Ảnh: Vũ Chi
Với mục đích tạo sân chơi bổ ích, khơi dậy tình yêu văn học nghệ thuật trong thanh-thiếu niên, CLB đã phối hợp với 2 trường THPT tại thị xã tổ chức cuộc thi Thơ học sinh THPT chào mừng 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Sơ kết đợt 1, Ban tổ chức tuyển chọn được 10 tác phẩm của học sinh Trường THPT Lê Thánh Tông và đã trao 2 giải khuyến khích. Đợt 2 cuộc thi kéo dài đến ngày 30-9-2022. Câu lạc bộ sẽ tuyển chọn những tác phẩm xuất sắc của các em học sinh cùng sáng tác của hội viên, cộng tác viên để xuất bản tập văn nghệ nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 sắp tới.
Được coi là một trong những cây bút gạo cội của CLB từ những ngày đầu thành lập, ông Lê Phùng Bảo cho hay: Năm 2014, sau khi về hưu, được sự động viên của Ban Chủ nhiệm, ông làm đơn xin gia nhập CLB. Đến nay, ông có hơn 2.000 sáng tác đủ các thể loại thơ, văn xuôi, xướng họa, cổ nhạc... “Ngoài các sáng tác in chung trong tập san của CLB, tôi xuất bản 4 tập thơ riêng, gần đây nhất là tập thơ Phong Vân, xuất bản tháng 9-2021. Với tôi, CLB như ngôi nhà chung của những tâm hồn đồng điệu, là điểm tựa tinh thần giúp các tác giả không chuyên góp nhặt yêu thương cho ra đời những quả ngọt”-ông Bảo chia sẻ.
Trong khi đó, được đánh giá là một cây bút trẻ triển vọng của CLB, tác giả Đinh Tùng (giáo viên Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa) tâm sự: “Thành viên CLB mỗi người có một công việc khác nhau nhưng đến kỳ sinh hoạt, mọi người đều tham dự đầy đủ, gặp nhau hàn huyên, chia sẻ đam mê. Những cây bút gạo cội trở thành “bà đỡ” giúp người viết trẻ như tôi tự tin, vững vàng hơn. Tuy không có nhuận bút nhưng mỗi lần tác phẩm của mình được lựa chọn đăng trong tập san của CLB đều mang lại niềm vui khó tả, khích lệ tôi tiếp tục sáng tác”.
Trao đổi với P.V, ông Trương Như Đệ cho biết: “Hạn chế lớn nhất của CLB là các tác giả chưa tạo được nét riêng, thiếu những đề tài bám sát hơi thở cuộc sống. Vì vậy, thời gian tới, Ban Chủ nhiệm CLB sẽ cố gắng tổ chức nhiều chuyến đi thực tế hơn, đồng thời, kết nối với các CLB, Hội Văn học Nghệ thuật các huyện, thị, tỉnh lân cận để hội viên giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm. Mỗi tác phẩm là đứa con tinh thần của tác giả, vì vậy sự đón nhận, những phản hồi từ độc giả sẽ giúp anh chị em hội viên có thêm động lực tiếp tục cống hiến, cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật có giá trị”.
VŨ CHI

Có thể bạn quan tâm

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

(GLO)- Nghị quyết số 19/2026/NQ-HĐND được HĐND tỉnh Gia Lai thông qua ngày 24-4-2026 (có hiệu lực từ ngày 4-5-2026) với nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể cho nghệ thuật truyền thống, được kỳ vọng tạo thêm động lực cho đội ngũ nghệ sĩ, nghệ nhân, các đoàn nghệ thuật hiện có và gầy dựng lực lượng kế cận.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

(GLO)- Mười hai năm làm dâu xứ Nghệ, tôi không nhớ mình đã bao lần đi qua xã Kim Liên để về nhà chồng. Chỉ biết rằng, mỗi lần ngang qua biển chỉ dẫn vào Khu di tích lịch sử Kim Liên, lòng tôi lại khẽ reo lên như thấy một dấu mốc đặc biệt: “Về đến quê Bác rồi…”. 

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

(GLO)- Giữa không gian xanh mát của suối Hội Phú, những tác phẩm điêu khắc mang đậm hơi thở Tây Nguyên như đang kể câu chuyện về con người, văn hóa và nhịp sống đại ngàn. Bài thơ “Thăm vườn tượng suối Hội Phú” là hành trình cảm xúc đầy chất thơ giữa nghệ thuật và thiên nhiên phố núi.

Những đóa hoa lòng

Những đóa hoa lòng

(GLO)- Khi nghĩ đến những dòng chữ ấy, tôi không có ý định đặt một tựa đề ẩn dụ cho tín niệm nào cả. Chỉ là, những ngày tháng 5 bắt đầu oi ả cứ thôi thúc tôi nhớ về khu vườn nhỏ xanh mát ở quê nhà. Dẫu gần hay xa, hiện hữu trong không gian hay ký ức vẫn thấp thoáng trong tôi những đóa hoa lòng.

Siu Quý - Cánh chim tìm về

Siu Quý - Cánh chim tìm về

(GLO)- Giới mỹ thuật phố núi không còn ngạc nhiên khi thấy họa sĩ Siu Quý đi về liên tục giữa TP Hồ Chí Minh và Pleiku. Một nơi ông lập nghiệp, một nơi là quê hương. Như cánh chim tìm về, ông đang tích cực kết nối để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tại vùng đất mình sinh ra, lớn lên.

null