Nỗi cô đơn của người già

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tôi vừa nhận được giấy mời dự một cuộc giao lưu văn nghệ dành cho người cao tuổi ở phường Diên Hồng, TP. Pleiku. Đọc qua nội dung ghi trên giấy mời, tôi thừ người nghĩ ngợi. Dường như sân chơi dành cho người cao tuổi hiện khá hiếm hoi hoặc nếu có cũng không phải chủ đề hấp dẫn. Vẫn biết, ở bất cứ độ tuổi nào, con người ta cũng có nhu cầu được giao lưu, vui chơi, chia sẻ; nhưng với người cao tuổi, tổ chức sân chơi phù hợp đã khó, tìm được sự đồng cảm, chia sẻ từ con cái, người thân còn khó hơn.
Sự cô đơn của người già càng đáng suy ngẫm (ảnh internet)
Sự cô đơn của người già càng đáng suy ngẫm (ảnh internet)
Tôi nhớ vài năm trước, có dịp viết về các hoạt động của người cao tuổi ở một xã của huyện Mang Yang, người đứng đầu các hoạt động phong trào ở đây chia sẻ, tham gia các hoạt động thơ ca, văn hóa văn nghệ khiến cho cuộc sống của những người trong độ tuổi như bà có ý nghĩa hơn. Thế nhưng, dường như con cái lại không hiểu điều này. Các con cho rằng, bà “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Theo ý con, bà nên dành thời gian để nghỉ ngơi, trông cháu thay cho việc chạy làng trên xóm dưới vận động người cao tuổi tham gia các hoạt động tại địa phương.
Tìm hiểu thêm ở một vài gia đình khác, tôi cũng nhận được phản hồi tương tự. Phải chăng, con cái không hiểu được niềm vui tuổi già mà áp đặt suy nghĩ lên cha mẹ mình? Hoặc đã quá ích kỷ khi chỉ biết tìm niềm vui cho mình mà quên đi rằng, cả cuộc đời sống vì con, về già người cao tuổi cũng có nhu cầu được sống cho mình, vì mình. Họ cũng rất cần có những sân chơi phù hợp. Ở đó, họ tìm được người để bầu bạn, có thể chỉ là đọc cho nhau nghe những vẫn thơ vừa làm được, kể về sự thành công của con cháu, chuyện tập dưỡng sinh, ăn thực dưỡng… Họ tìm thấy ở đó sự chia sẻ mà chưa hẳn các con đã chịu lắng nghe.
Tôi có chị bạn là chủ một quán cà phê. Chị kể, quán có một người khách quen đã lớn tuổi. Ông hay tới uống một mình mỗi buổi sáng. Thỉnh thoảng, chị ngồi lại nói dăm ba câu chuyện với khách. Vài lần chị bắt gặp người khách lớn tuổi cầm điện thoại lên nói chuyện một mình y như có ai gọi tới. “Ban đầu, tôi thấy lạ lùng quá, sau đó nghĩ rằng thần kinh của bác ấy có vấn đề. Nhưng rõ ràng đó là một vị khách rất lịch thiệp, ăn nói nhẹ nhàng, am hiểu nhiều vấn đề xã hội. Một hôm vì quá tò mò, sau khi bác nghe điện thoại xong tôi hỏi thẳng sao không có ai gọi mà bác cứ nghe điện vậy. Ban đầu bác ấy chối phăng. Nhưng sau đó, bác nói với tôi vì bác cô đơn quá. Tôi đã sựng lại vì câu nói đó. Bác ở cùng phường với tôi, có gia đình, con cái đề huề, vậy mà sao lại cô đơn như vậy”-chị kể.
Chúng ta thường hay nhắc đến cụm từ “người trẻ cô đơn”. Nhưng suy cho cùng thì ở tuổi nào, có lúc con người ta cũng cô đơn như nhau. Sự cô đơn của người già càng đáng suy ngẫm bởi họ đã đi qua tuổi trẻ, đi qua những năm tháng vật lộn với những khó khăn, thiếu thốn để gầy dựng cuộc sống, xây đắp gia đình. Nhưng có nhiều người trong số này, lúc về già, họ lại cô đơn khi cháu con đầy đủ, trưởng thành. Phải chăng, chúng ta cứ mải mê với công việc, với những mối quan hệ bên ngoài, với gia đình riêng của mình mà bỏ quên những người lớn đang âm thầm về bên kia dốc đời, những người đã hy sinh một đời vì con. Nhiều người vẫn quan tâm tới cha mẹ già bằng cách mua thuốc bổ, áo quần, cho tiền bạc… nhưng lại quên đi đời sống tinh thần của người già, trong khi thứ nhiều người cao tuổi cần, nhiều khi lại không phải là vật chất.
 MINH CHÂU

Có thể bạn quan tâm

Yêu thương người già

Yêu thương người già

(GLO)- Vạn vật đều thay đổi theo thời gian. Người ta sinh ra, lớn lên rồi già đi là quy luật tất yếu. Nhưng tuổi già cùng với sự suy giảm về sức khỏe không khỏi khiến người ta lo lắng.
“Nhân lên hạnh phúc cho mọi người”

“Nhân lên hạnh phúc cho mọi người”

(GLO)- Đó là chủ đề của Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm nay. Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai Nguyễn Văn Hạnh, mỗi người hãy tự làm cho mình sống hạnh phúc, cùng vun đắp cho gia đình hạnh phúc, xã hội hạnh phúc để có một đất nước hạnh phúc.
Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng

Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng

(GLO)- Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm 2024 có chủ đề “Hạnh phúc cho mọi người” với các khẩu hiệu tuyên truyền như: “Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh!”; “Xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc”; “Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ...".
'Cuộc chiến' dạy con

'Cuộc chiến' dạy con

Khó khăn nhất trong việc dạy con chính là vợ chồng không cùng quan điểm, "ông nói gà bà nói vịt" rồi cãi nhau trước mặt trẻ
Thú vị những cái tên

Thú vị những cái tên

(GLO)- Một gia đình ở phố núi Pleiku có những cái tên độc đáo, gọi tên 4 mùa trong năm và các hướng: Xuân, Hạ, Thu, Đông, Tây, Nam, Bắc.

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Dạy con không đòn roi

Dạy con không đòn roi

Nhìn cách tôi bắt đứa con trai đứng ở góc tường tự suy nghĩ về lỗi lầm mình vừa phạm phải, bà ngoại ở ngoài chỉ biết cười. Ban đầu, bà còn nghĩ cho nó vài cái roi vào mông là xong, nhưng qua vài lần thấy tôi phạt con như thế, bà có suy nghĩ khác.
Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Gia Lai đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.