Nội các Israel có biến: Nhân vật quan trọng bị sa thải

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 5/11, Thủ tướng Israel Netanyahu đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant vì "niềm tin bị xói mòn" và thay thế Ngoại trưởng Katz vào vị trí này.

ong-netanyahu-va-ong-gallant-trong-mot-cuoc-hop-anh-reuters.jpg
Ông Netanyahu ( trái ) và ông Gallant. Ảnh: Reuters

"Niềm tin tuyệt đối giữa Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng là cần thiết hơn bao giờ hết. Những tháng đầu chiến dịch đã có sự tin tưởng và làm việc rất hiệu quả, nhưng niềm tin đó đã bị xói mòn trong vài tháng qua. Trước tình hình này, tôi đã quyết định kết thúc nhiệm kỳ của Bộ trưởng Quốc phòng", ông Netanyahu cho biết.

Bổ nhiệm Ngoại trưởng Israel Katz làm Bộ trưởng Quốc phòng, theo ông Netanyahu, vì ông Katz "đã chứng minh được năng lực và đóng góp cho an ninh quốc gia".

Ông Netanyahu đồng thời chỉ định Bộ trưởng không bộ Gideon Saar làm lãnh đạo Bộ Ngoại giao.

Trước quyết định bị sa thải, Yoav Gallant cho biết an ninh Israel vẫn là "sứ mệnh" của cuộc đời ông.

Kể từ sau xung đột Israel-Hamas hồi tháng 10/2023, Gallant thường xuyên bất đồng với Thủ tướng Netanyahu về việc giải quyết tình hình. Hồi tháng 8, ông Netanyahu đã chỉ trích Gallant có "lời lẽ chống đối" khi có quan điểm ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.

Thủ tướng Netanyahu khẳng định đã nỗ lực thu hẹp khác biệt với ông Gallant, nhưng tình hình ngày càng tệ hơn, khiến "cả công chúng Israel lẫn kẻ thù đều thấy rõ" làm ảnh hưởng đến việc điều hành chiến dịch ở Gaza một cách bình thường.

Cũng trong ngày 5/11, cơ quan y tế Palestine cho biết các cuộc không kích của Israel vào miền bắc Gaza đã khiến ít nhất 26 dân thường thiệt mạng.

Trang tin Al Alarabiya dẫn nguồn kênh thông tấn Palestine WAFA cho biết, các cuộc không kích nhằm vào khu vực Beit Lahiya, Deir al-Balah và al-Zawayda “hiện là những nơi trú ẩn của những người dân bị mất nhà cửa do xung đột ở Dải Gaza”.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trong ngày cũng xác nhận đã tấn công hơn 100 mục tiêu của phong trào Hezbollah ở Lebanon cũng như phong trào Hamas ở Nam Lebanon và Gaza trong 24 giờ.

Theo Al Jazeera, từ ngày 1/10, Israel đã tiến hành một chiến dịch trên bộ nhằm vào lực lượng Hezbollah ở miền Nam Lebanon, đồng thời tiếp tục chiến dịch không kích Hamas ở Dải Gaza. Cho đến nay, các cuộc tấn công của Israel đã giết chết khoảng 2.000 chiến binh Hezbollah.

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Nguyễn Thế Vinh-Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh báo cáo công tác tìm kiếm, cứu nạn. Ảnh: Bình Dương

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn: Khẩn trương tìm kiếm, cứu nạn tàu cá bị mất liên lạc

(GLO)- Sáng 30-9, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh-chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị liên quan để triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn đối với tàu cá của ngư dân trên địa bàn tỉnh bị mất liên lạc.

Tuyến đường Trần Hưng Đạo (đoạn nút giao Trần Hưng Đạo-Phạm Văn Đồng-Lê Lợi) sẽ tạm thời cấm các phương tiện giao thông từ 17 giờ đến 23 giờ ngày 30-9. Ảnh: M.T

Phân luồng tạm thời một số tuyến đường gần Quảng trường Đại Đoàn Kết

(GLO)-Nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông khi diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) vừa có thông báo về phân luồng, hướng dẫn tạm thời một số điểm, tuyến đường gần Quảng trường Đại Đoàn Kết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn (giữa) đánh giá cao các ý kiến của doanh nghiệp tại Hội nghị. Ảnh: Văn Ngọc

Đưa Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh thành nơi “đất lành chim đậu”

(GLO)- Sáng 27-9, tại Hội nghị gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Gia Lai với các doanh nghiệp hoạt động xuất-nhập khẩu tại Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, nhiều ý kiến tâm huyết, các giải pháp thiết thực đã được nêu ra để biến khu vực này thành nơi "đất lành chim đậu” cho các nhà đầu tư.

null