Nội các Israel có biến: Nhân vật quan trọng bị sa thải

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 5/11, Thủ tướng Israel Netanyahu đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant vì "niềm tin bị xói mòn" và thay thế Ngoại trưởng Katz vào vị trí này.

ong-netanyahu-va-ong-gallant-trong-mot-cuoc-hop-anh-reuters.jpg
Ông Netanyahu ( trái ) và ông Gallant. Ảnh: Reuters

"Niềm tin tuyệt đối giữa Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng là cần thiết hơn bao giờ hết. Những tháng đầu chiến dịch đã có sự tin tưởng và làm việc rất hiệu quả, nhưng niềm tin đó đã bị xói mòn trong vài tháng qua. Trước tình hình này, tôi đã quyết định kết thúc nhiệm kỳ của Bộ trưởng Quốc phòng", ông Netanyahu cho biết.

Bổ nhiệm Ngoại trưởng Israel Katz làm Bộ trưởng Quốc phòng, theo ông Netanyahu, vì ông Katz "đã chứng minh được năng lực và đóng góp cho an ninh quốc gia".

Ông Netanyahu đồng thời chỉ định Bộ trưởng không bộ Gideon Saar làm lãnh đạo Bộ Ngoại giao.

Trước quyết định bị sa thải, Yoav Gallant cho biết an ninh Israel vẫn là "sứ mệnh" của cuộc đời ông.

Kể từ sau xung đột Israel-Hamas hồi tháng 10/2023, Gallant thường xuyên bất đồng với Thủ tướng Netanyahu về việc giải quyết tình hình. Hồi tháng 8, ông Netanyahu đã chỉ trích Gallant có "lời lẽ chống đối" khi có quan điểm ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.

Thủ tướng Netanyahu khẳng định đã nỗ lực thu hẹp khác biệt với ông Gallant, nhưng tình hình ngày càng tệ hơn, khiến "cả công chúng Israel lẫn kẻ thù đều thấy rõ" làm ảnh hưởng đến việc điều hành chiến dịch ở Gaza một cách bình thường.

Cũng trong ngày 5/11, cơ quan y tế Palestine cho biết các cuộc không kích của Israel vào miền bắc Gaza đã khiến ít nhất 26 dân thường thiệt mạng.

Trang tin Al Alarabiya dẫn nguồn kênh thông tấn Palestine WAFA cho biết, các cuộc không kích nhằm vào khu vực Beit Lahiya, Deir al-Balah và al-Zawayda “hiện là những nơi trú ẩn của những người dân bị mất nhà cửa do xung đột ở Dải Gaza”.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trong ngày cũng xác nhận đã tấn công hơn 100 mục tiêu của phong trào Hezbollah ở Lebanon cũng như phong trào Hamas ở Nam Lebanon và Gaza trong 24 giờ.

Theo Al Jazeera, từ ngày 1/10, Israel đã tiến hành một chiến dịch trên bộ nhằm vào lực lượng Hezbollah ở miền Nam Lebanon, đồng thời tiếp tục chiến dịch không kích Hamas ở Dải Gaza. Cho đến nay, các cuộc tấn công của Israel đã giết chết khoảng 2.000 chiến binh Hezbollah.

Có thể bạn quan tâm

Không để phát sinh khoảng trống pháp lý khi xử lý vi phạm pháp luật

Không để phát sinh khoảng trống pháp lý khi xử lý vi phạm pháp luật

(GLO)- Thảo luận tại tổ đối với Dự án Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật liên quan đến kinh tế nhà nước, kinh tế tư nhân và ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, các đại biểu nhấn mạnh yêu cầu không để phát sinh khoảng trống pháp lý.

Cần mở rộng đối tượng “người thân” được bảo vệ trong Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

Cần mở rộng đối tượng “người thân” được bảo vệ trong Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

(GLO)- Đó là vấn đề quan trọng được Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Lý Tiết Hạnh đặt ra khi tham gia thảo luận tại tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước vào chiều 4-8.

Tăng tốc nạo vét hệ thống tiêu thoát lũ sông Hà Thanh

Tăng tốc nạo vét hệ thống tiêu thoát lũ sông Hà Thanh

(GLO)- Sau trận ngập lụt lịch sử ở hạ du sông Hà Thanh cuối năm 2025, tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai kế hoạch nạo vét, khơi thông các dòng sông, kênh tiêu thoát lũ trước mùa mưa năm 2026 nhằm giảm nguy cơ tái diễn ngập lụt đe dọa các vùng dân cư ven đô thị Tuy Phước và Quy Nhơn.

UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

(GLO)- Ngày 4-8, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình thực hiện các dự án nguồn và lưới điện theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh.

Gia Lai: Phát hiện hiện vật khắc tên trong phần mộ liệt sĩ chưa có thông tin

Gia Lai: Phát hiện hiện vật khắc tên trong phần mộ liệt sĩ chưa có thông tin

(GLO)- Chiều 3-8, trong quá trình khai quật mộ liệt sĩ chưa có thông tin phục vụ giám định ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Gia Lai (phường Pleiku), Đội lấy mẫu, bàn giao và số hóa mẫu hài cốt liệt sĩ số 2 đã phát hiện 1 hiện vật bằng nhôm khắc tên “Dương Văn Hải” cùng nhiều thông tin liên quan.

Phát hiện và quy tập 3 hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng

Phát hiện và quy tập 3 hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng

(GLO)- Thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, ngày 3-8, Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) triển khai lực lượng tìm kiếm, phát hiện và quy tập được 3 hài cốt liệt sĩ tại làng Sơr, xã Ia Boòng.

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại phiên khai mạc kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại phiên khai mạc kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

(GLO)- Sáng 3-8, tại Nhà Quốc hội (Thủ đô Hà Nội), Quốc hội khóa XVI đã khai mạc trọng thể kỳ họp không thường lệ thứ nhất. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại phiên khai mạc kỳ họp.

Xã Ia Dreh và Ia Rsai phát động “Chiến dịch Quang Trung” xây dựng nhà ở cho người dân vùng thiên tai

Xã Ia Dreh và Ia Rsai phát động “Chiến dịch Quang Trung” xây dựng nhà ở cho 170 hộ dân vùng thiên tai

(GLO)- Ngày 30-7, xã Ia Dreh và Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Lễ phát động ra quân thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” xung kích, thần tốc xây dựng nhà ở cho người dân vùng thiên tai. Tham dự Lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành.

null