Từng là chủ doanh nghiệp sản xuất bao bì, nhưng công việc kinh doanh không thuận lợi, anh Lê Thanh Bình đã chuyển nghề và chọn mô hình trồng rau thủy canh để khởi nghiệp. Nhờ trồng rau sạch đã giúp anh ngày nào cũng “đút túi” 2 triệu đồng.
Anh Lê Thanh Bình (SN 1975) ở đường Trần Thánh Tông, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng từng tốt nghiệp Đại học xây dựng Hà Nội, sau khi ra trường anh đã đi làm một thời gian, từng là ông chủ của một doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn anh đã chọn cho mình một ngã rẽ khác.
|
Mỗi ngày, vườn rau thủy canh công nghệ cao của anh Bình cung cấp ra thị trường từ 150-200kg, với giá bán 50.000 đồng/kg, trung bình mỗi ngày sau khi trừ các khoản chi phí anh lãi hơn 2 triệu đồng |
Nhận thấy nhu cầu thị trường rau sạch được người dân đặc biệt quan tâm, cùng với niềm đam mê nông nghiệp từ nhỏ, từ đó anh quyết định sang nhượng lại công ty về trồng rau thủy canh mà anh đã ấp ủ từ lâu.
Trao đổi với phóng viên, anh Bình cho biết, trải qua một thời gian dài tìm hiểu, tham quan, học hỏi rất nhiều mô hình trồng rau sạch, rau thủy canh, từng thất bại nhiều lần trên lĩnh vực nông nghiệp. Nhưng với quyết tâm làm giàu từ lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời đem đến "bữa ăn sạch" cho người tiêu dùng.
Đầu năm 2019, anh Bình thuê 5.000m2 đất ở đường Trần Thánh Tông, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng để xây dựng mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao của mình.
|
Hiện tại, vườn rau thủy canh của anh Bình trồng nhiều loại rau sạch như: cải bó xôi, xà lách roman, xà lách tím búp, rau muống… Ngoài ra, anh Bình còn đang trồng thử nghiệm thêm dâu tây của Nhật, và nho của Pháp. |
Từ khi bắt tay vào trồng rau thủy canh công nghệ cao, anh Bình gặp không ít gian nan. Mất gần một tháng thuê người dọn dẹp xà bần, cỏ rác, rồi anh đầu tư gần 2 tỷ đồng lắp đặt hệ thống nhà lưới, hệ thống ống nuôi cây, phun sương,…vườn rau sạch của anh bước đầu nên hình hài. Anh không ngừng đầu tư kiến thức, vun bón, chăm sóc vườn rau thủy canh theo đúng quy trình kỹ thuật.
"Những ngày bắt đầu xuống giống, sản xuất rau tôi lo đến mất ăn mất ngủ. Tuy nhiên, nhờ kinh nghiệm đúc kết qua những lần thất bại trước nên ngay lứa rau thủy canh đầu tiên đã thành công. Ngày thu hoạch để bán những cây rau đầu tiên tại nhà vườn đã thu hút hàng trăm người dân đến mua, tham quan. Hàng trăm kg rau thủy canh chỉ bán vèo trong 2 tiếng đồng hồ...", anh Bình nhớ lại.
|
Vườn rau thủy canh bạc tỷ của anh Lê Thanh Bình, (SN 1975) nằm ở đường Trần Thánh Tông, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng. |
Thừa thắng xông lên, anh bắt đầu mở rộng quy mô và cứ thế, anh lấy số tiền lãi lứa rau trước để đầu tư thêm vào lứa rau sau và mở rộng thêm diện tích trồng rau thủy canh. Hiện tại, vườn rau thủy canh của anh Bình trồng nhiều loại rau như: cải bó xôi, xà lách roman, xà lách tím búp, rau muống… Ngoài ra, anh Bình còn đang trồng thử nghiệm thêm dâu tây của Nhật, và nho của Pháp.
|
Từng là chủ doanh nghiệp sản xuất bao bì, nhưng công việc kinh doanh không thuận lợi, anh Lê Thanh Bình đã chuyển nghề và quyết tâm chọn mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao để khởi nghiệp. |
"Hiện nay, vườn rau thủy canh với diện tích 5.000m2, có gần 10 lao động thường xuyên, với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng... Mỗi ngày, vườn rau thủy canh của anh cung cấp ra thị trường từ 150-200kg/ngày, với giá bán 50.000 đồng/kg, trung bình mỗi ngày sau khi trừ các khoản chi phí anh lãi hơn 2 triệu đồng...", anh Bình chia sẻ.
Theo Hồng Hậu (Dân Việt)