Những ứng viên sáng giá cho chiếc ghế Tổng thống Philippines

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vào ngày 9-5, Philippines sẽ tiến hành bầu cử tổng thống mới thay Tổng thống đương nhiệm Benigno Aquino sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng Sáu.

Trong số những ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế Tổng thống Philippines có Phó Tổng thống Jejomar Binay - Chủ tịch đảng Liên minh Dân tộc thống nhất (UNA); Bộ trưởng Nội vụ Manuel Mar Roxas, ứng cử viên của đảng Tự do cầm quyền; Thượng nghị sỹ Grace Poe và Thị trưởng thành phố Davao Rodrido Duerte.

 

Phó Tổng thống Jejomar Binay.
Phó Tổng thống Jejomar Binay.

Kết quả thăm dò dư luận sau chiến dịch vận động tranh cử kéo dài bảy tháng qua của các ứng cử viên cho thấy ông Duerte, 71 tuổi, với tuyên ngôn cứng rắn về trấn áp tội phạm, đang nổi lên là ứng cử viên được lòng cử tri nhất.

Theo kết quả thăm dò do viện nghiên cứu Thời tiết xã hội công bố ngày 25-4, tỷ lệ ủng hộ ông Duerte đã tăng từ 27% trong cuộc thăm dò hồi tháng Ba vừa qua lên 33% trong tháng Tư, dẫn trước 9 điểm so với ứng viên đứng thứ hai là Thượng nghị sỹ Grace Poe.

Một cuộc thăm do khác do tổ chức nghiên cứu Pulse Asia công bố ngày 24-4 cũng cho thấy ông Duterte dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ 34% so với ông Poe chỉ được 22%.

Trong cuộc tranh luận cuối cùng trên truyền hình ngày 24-4, ông Duerte tuyên bố nếu đắc cử ông sẽ là một tổng thống nghiêm khắc với tội phạm, thậm chí "có thể giết chết" tội phạm ma túy, cho dù đó là con ruột của ông.

Giới phân tích nhận định tân Tổng thống Philippines dù là ai cũng sẽ phải đối mặt với thách thức lớn, đó là vượt qua cái bóng của người tiền nhiệm.

Philippines dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Benigno Aquino đã đạt những thành quả nổi bật. Trong bốn năm qua, Philippines đạt mức tăng trưởng kinh tế nhanh nhất Đông Nam Á, đầu tư và du lịch trực tiếp nước ngoài vào nước này tăng đáng kể. Chính sách đối ngoại của ông Aquino cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ trên thế giới, đặc biệt là Mỹ.

Vào tháng 4-2014, hai quốc gia đồng minh này đã ký Hiệp định Tăng cường Hợp tác Quốc phòng (EDCA), theo đó quân đội Mỹ sẽ triển khai binh sỹ và vũ khí đến các căn cứ quân sự ở Philippines.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.