Những tấm gương lao động sáng tạo

(GLO)- Tuy họ khác nhau về tuổi đời, tuổi nghề, trình độ học vấn nhưng tất cả đều có điểm chung là tinh thần lao động hăng say, năng động, sáng tạo, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm làm lợi cho doanh nghiệp cũng như tăng thu nhập cho người lao động.* Anh Vũ Văn Ngọc-Công ty Thủy điện Ia Ly

 

Những tấm gương lao động sáng tạo ảnh 1
 

15 năm là công nhân, sau đó là cán bộ trực điện chính ở Phân xưởng vận hành Nhà máy Thủy điện Sê San 3 (Công ty Thủy điện Ia Ly), anh Vũ Văn Ngọc được biết đến là người có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được Hội đồng Sáng kiến Công ty áp dụng vào sản xuất, mang lại hiệu quả trong sản xuất-kinh doanh cho đơn vị. Trong đó tiêu biểu là sáng kiến “Cải tạo mạch báo tín hiệu hệ thống tự dùng xoay chiều”. Trước đây, mỗi lần các tủ phân phối gặp sự cố là toàn bộ đèn tín hiệu các ngăn đều sáng nên rất khó xác định chính xác vị trí phụ tải bị sự cố. Trước thực tế này, anh Ngọc đã đưa ra giải pháp chia nhỏ mỗi đèn báo cho mỗi nhóm phụ tải; khi có tín hiệu sự cố thì chỉ việc tìm trên nhóm có đèn báo đó. Giải pháp này đã giúp nhân viên vận hành phát hiện, xác định và xử lý nhanh chóng sự cố.

Anh Ngọc chia sẻ: “Trước đây, mỗi lần xảy ra sự cố máy móc, công ty đều phải gửi ra nước ngoài sửa chữa nên mất nhiều thời gian và chi phí. Từ kiến thức học ở trường và kinh nghiệm thực tế, tôi nảy sinh ý định cải tiến, khắc phục khiếm khuyết để phù hợp nhu cầu sản xuất của Công ty. Thay vì phải mất hàng trăm triệu đồng gửi đi nước ngoài sửa hoặc “đắp chiếu” bỏ không, bằng những linh kiện sẵn có trong nước, tôi đã “độ” lại cho phù hợp. Chi phí mua linh kiện trong nước chỉ vài triệu đồng mà nguyên lý hoạt động của máy không thay đổi, vẫn chạy trơn tru, tiết kiệm thời gian, chi phí”.

Vũ Văn Ngọc (bìa phải) cùng đồng nghiệp kiểm tra thiết bị. Ảnh: Hà Tây
Vũ Văn Ngọc (bìa phải) cùng đồng nghiệp kiểm tra thiết bị. Ảnh: Hà TâyNgoài sáng kiến trên, anh Ngọc cùng một công nhân khác là Thái Văn Tấn đã nghiên cứu, đưa ra sáng kiến thiết kế mạch điều khiển bơm vét nước nắp tua bin. Hai sáng kiến này không chỉ mang lại hiệu quả cao khi áp dụng vào thực tiễn mà còn được Tập đoàn Điện lực Việt Nam công nhận và cấp chứng chỉ. Giữa tháng 3-2019, anh Ngọc được Công ty luân chuyển về làm việc tại Phòng Kỹ thuật an toàn của Công ty Thủy điện Ia Ly, giúp anh thỏa niềm đam mê sáng tạo.

* Chị Nguyễn Thị Tuyết Sương-phụ trách Phòng Tài chính Kế toán Nhà máy Đường An Khê


 

Những tấm gương lao động sáng tạo ảnh 3
 

Chị Nguyễn Thị Tuyết Sương là người có nhiều sáng tạo trong công việc, được Nhà máy Đường An Khê ghi nhận. Tháng 5-2019, chị là người duy nhất của Nhà máy được Liên đoàn Lao động tỉnh tuyên dương trong Tháng Công nhân với 2 sáng kiến gồm: “Thiết kế cơ sở dữ liệu phần mềm quản lý thu hồi nợ đầu tư thông qua chương trình tiếp nhận-thanh toán tiền mía” và “Xây dựng bộ mã quản lý công nợ đầu tư”, mang lại hiệu quả cao khi áp dụng vào thực tế. Chị Sương cho biết: “Đầu năm 2018, Nhà máy mở rộng công suất từ 10.000 tấn mía/ngày lên 18.000 tấn mía/ngày. Để đáp ứng nhu cầu công việc, tôi đã nghiên cứu và đề xuất với lãnh đạo Nhà máy phân bố lao động trong công tác quản lý kế toán, giữ nguyên lực lượng lao động nhưng vẫn mang lại hiệu quả. Nhờ đó, giảm công tác nhập liệu cho kế toán trong công nợ đầu tư, quản lý công nợ mang tính ổn định và độ chính xác cao, dễ kiểm tra, đối chiếu, truy xuất nhanh dữ liệu, góp phần tinh gọn lao động, tiết kiệm cho Nhà máy. Cùng với đó, tôi còn đề xuất áp dụng phần mềm công nghệ thông tin trong công tác quản lý kế toán mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm, cập nhật thông tin, báo cáo kịp thời cho Giám đốc Nhà máy trong công tác quản lý điều hành các chỉ tiêu tài chính”.

Nhiều năm qua, dù giá mía đường sụt giảm nhưng nhờ áp dụng các giải pháp hữu hiệu trong công tác quản lý điều hành, những sáng kiến của chị Sương đã góp phần giúp Nhà máy đạt được các chỉ tiêu tăng trưởng. Đời sống của hơn 800 cán bộ, công nhân, lao động Nhà máy nâng lên rõ rệt, hiện mức thu nhập bình quân đạt 6,6 triệu đồng/người/tháng.

* Anh Nguyễn Đức Thắng-nhân viên Điện lực Chư Pah (Công ty Điện lực Gia Lai)


 

Những tấm gương lao động sáng tạo ảnh 4
 

Trăn trở trước những khó khăn trong công việc, anh Nguyễn Đức Thắng đã có nhiều sáng kiến, cải tiến giúp nâng cao năng suất lao động. Cụ thể, sáng kiến “Ứng dụng TI Outdoor hạ thế phục vụ theo dõi thông số pha các nhánh hạ thế TBA công cộng trong Công ty Điện lực Gia Lai” do anh Thắng cùng 2 đồng nghiệp nghiên cứu thực hiện đã được Hội đồng Sáng kiến Công ty Điện lực Gia Lai đánh giá cao.

Trước đây, việc thu thập thông số dòng, áp, công suất, Cosφ các pha của nhánh hạ thế của trạm biến áp công cộng chỉ được thực hiện bằng cách đo thủ công tại trạm hoặc nhà khách hàng. Việc sang tải, cân pha được thực hiện sau khi đi đo công suất thủ công tại trạm và việc thực hiện sang tải ngoài hiện trường thường do bộ phận kỹ thuật đảm nhận, trong khi đó việc sang tải trong CMIS thì do bộ phận thuộc Phòng Kinh doanh thực hiện, vì vậy không tránh khỏi sai sót.

Chính vì thế,  anh Thắng cùng đồng nghiệp mày mò nghiên cứu đề xuất áp dụng ứng dụng TI Outdoor hạ thế phục vụ theo dõi thông số pha các nhánh hạ thế trạm biến áp công cộng. Với ứng dụng này, nhân viên không cần phải đi đo công suất trạm biến áp công cộng, giúp tiết kiệm nhân lực. Việc sang tải các khách hàng của các nhánh, các pha của một trạm biến áp công cộng đã trở nên dễ dàng hơn nhờ việc theo dõi liên tục các thông số thu thập được. Qua đó, đánh giá được phụ tải của các trạm biến áp công cộng mà không phụ thuộc vào mùa vụ, đặc thù lưới hay loại phụ tải; tính toán các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật các trạm biến áp công cộng một cách chính xác hơn. Anh Thắng chia sẻ: “Trong quá trình làm việc, tôi nhận thấy đội ngũ kỹ thuật mất khá nhiều thời gian để thực hiện lấy thông số vận hành tại các trạm biến áp, nhưng các thông số này khi thu thập cũng không thể đồng bộ do quãng đường di chuyển giữa các trạm biến áp. Từ thực tế ấy, tôi và đồng nghiệp đã tìm tòi, ứng dụng để đề ra biện pháp khắc phục, nâng cao chất lượng công việc”.

* Anh Lê Quang Khải-công nhân Đội Công trình Đô thị thị xã Ayun Pa


 

Những tấm gương lao động sáng tạo ảnh 5
 

Bằng nhiệt huyết, sự tận tâm trong công việc, anh Lê Quang Khải không ngừng tìm tòi, đề xuất sáng kiến khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm được vụ phân công.  

Hơn 10 năm gắn bó với Đội Công trình Đô thị, anh Khải có nhiệm vụ lái xe chở nước tưới các bồn hoa, dải phân cách trên địa bàn thị xã. Trước đây, để tưới nước cho 3 bồn hoa lớn, 3 km cây xanh ở các dải phân cách, anh Khải cùng đồng nghiệp phải chở 40 bồn nước từ hồ nước cách trung tâm thị xã khoảng 2 km. Hệ thống ống tưới khá to, nước chảy mạnh nhưng lại tưới không đều ở mỗi bồn hoa, cây xanh, thảm cỏ. Vì vậy, anh Khải đã đề xuất với đơn vị cải tiến hệ thống ống tưới bằng cách lắp đặt vòi phun dạng hoa sen. Để lắp ráp được vào hệ thống ống tưới, anh Khải đã đến tiệm cơ khí đặt làm một vòi phun dạng hoa sen phù hợp.

Sau khi lắp đặt, lượng nước chảy ra từ vòi hoa sen khá chậm, giúp tưới đồng đều các loại cây và hoa. “Thay vì phải chở 40 bồn nước mới đủ tưới như trước thì nay chúng tôi chỉ cần chở 20 bồn, qua đó, giảm chi phí vận chuyển cũng như tiết kiệm sức lao động. Tôi rất vui vì sáng kiến của mình được triển khai rộng rãi và mang lại hiệu quả cho đơn vị”-anh Khải chia sẻ.

 

HÀ TÂY - PHAN LÀI 

Có thể bạn quan tâm

9X khởi nghiệp từ trà kombucha đa vị

9X khởi nghiệp từ trà kombucha đa vị

(GLO)- Tốt nghiệp Khoa Kinh tế đối ngoại (Trường Đại học Kinh tế-Luật, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) nhưng chị Lê Thị Thu Hồng (tổ 7, thị trấn Chư Sê) lại có niềm đam mê với thức uống dinh dưỡng kombucha. Chị xây dựng dự án phát triển chuỗi cung ứng trà kombucha đa vị và xuất sắc giành giải nhì tại Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Gia Lai lần thứ VI-2022.
"Thổi hồn" nghệ thuật cho mây tre đan

"Thổi hồn" nghệ thuật cho mây tre đan

(GLO)- Từ cửa hàng bày bán các sản phẩm đan lát bằng mây, tre thô sơ của bố mẹ, chàng trai 9X Trần Văn Hoàn (phường Diên Hồng, TP. Pleiku) đã “biến tấu“ thành những sản phẩm mây tre đan đầy tính nghệ thuật và bắt kịp xu hướng hiện đại.
Biến gỗ mục thành "vàng ròng"

Biến gỗ mục thành "vàng ròng"

Chỉ từ những thân gỗ mục, anh Ngô Bảo Lâm (36 tuổi, ở P.Thắng Lợi, TP.Kon Tum, Kon Tum) đã điêu khắc thành những sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo, đẹp mắt, doanh thu hàng trăm triệu đồng/tháng.
Tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

(GLO)- Đó là khẳng định của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long tại hội nghị đối thoại với thanh niên được tổ chức vào chiều 27-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Những câu hỏi của thanh niên đã được Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành giải đáp, làm rõ.
Lan tỏa tình yêu với phở

Lan tỏa tình yêu với phở

(GLO)- Là thạc sĩ kinh tế học và đang có công việc nhà nước ổn định, chị Lương Vũ Thảo Nguyên (số 11 Huỳnh Thúc Kháng, TP. Pleiku) khiến bạn bè, người thân bất ngờ với quyết định rẽ ngang sang nghề nấu phở. Và, càng bất ngờ hơn khi mới đây, chị trở thành chủ nhân của giải “Hoa hồi sáng tạo“ trong cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon“.
Thu tiền tỉ từ lá

Thu tiền tỉ từ lá

Qua bàn tay khéo léo của một nữ giáo viên ở tỉnh Quảng Nam, những chiếc lá đã được “biến tấu“ thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Và thật kỳ diệu, khi chính “cuộc chơi cùng lá“ đã giúp nữ giáo viên trẻ thu về tiền tỉ mỗi năm.
Võ Thị Thùy Ngân-Người đam mê bảo tồn, nhân giống cây dược liệu quý

Võ Thị Thùy Ngân-Người đam mê bảo tồn, nhân giống cây dược liệu quý

(GLO)- Trong 10 năm làm việc tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH-CN) thuộc Sở KH-CN, chị Võ Thị Thùy Ngân đã tập trung nghiên cứu bảo tồn các loài cây dược liệu quý. Trong đó, nghiên cứu “50 trình tự đoạn gen ITS của cây thất diệp nhất chi hoa bản địa của tỉnh Gia Lai“ do chị và các cộng sự thực hiện được công bố trên GenBank-NCBI (Ngân hàng cơ sở dữ liệu sinh học của Mỹ).
Nữ doanh nhân 9X Đắk Lắk với hành trình đưa hạt mắc ca Việt Nam ra thị trường quốc tế

Nữ doanh nhân 9X Đắk Lắk với hành trình đưa hạt mắc ca Việt Nam ra thị trường quốc tế

Năm 2004, khi những cây mắc ca Úc đầu tiên được đưa về trồng trên mảnh đất đầy nắng gió Tây Nguyên, không ai dám mơ một ngày, mắc ca Việt Nam có thể xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Thế nhưng, 18 năm sau, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, một người con trên mảnh đất Đắk Lắk đã biến giấc mơ đó thành hiện thực.
Chuyện về "bàn tay vàng" người Bahnar

Chuyện về "bàn tay vàng" người Bahnar

(GLO)- Tại Hội thi “Bàn tay vàng“ thu hoạch mủ cao su năm 2022 của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, anh Lão-công nhân Nông trường Cao su Hà Tây đã xuất sắc vượt qua 45 thí sinh để giành giải nhất với số điểm tuyệt đối 100/100. Đây là kết quả của quá trình rèn luyện và nỗ lực phấn đấu không ngừng của người thợ sinh năm 1984 này.