Những món quà ấm áp dành cho cô đỡ thôn bản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 24-1, 77 cô đỡ thôn bản tiêu biểu của tỉnh Gia Lai đã nhận các phần quà ý nghĩa do Bệnh viện Mỹ Đức và Giáo sư-Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng-nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ (TP. Hồ Chí Minh) ủy quyền cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trao tặng.

Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em trên địa bàn tỉnh có nhiều biến chuyển tích cực, tỷ lệ tử vong mẹ và trẻ sơ sinh giảm đáng kể. Thành quả đó có phần đóng góp của các cô đỡ thôn bản.

Dù không có lương, phụ cấp nhưng các cô đỡ thôn bản vẫn gắn bó, cống hiến sức mình để giúp các thai phụ vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh nở an toàn, chăm sóc sức khỏe các bà mẹ mang thai và tuyên truyền cho người dân về vấn đề giữ gìn sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản nói riêng.

Những phần quà ý nghĩa được trao cho các cô đỡ thôn bản trong dịp Tết đến, xuân về. Ảnh: N.N

Những phần quà ý nghĩa được trao cho các cô đỡ thôn bản trong dịp Tết đến, xuân về. Ảnh: N.N

Gắn bó với nghề cô đỡ thôn bản từ năm 2005 đến nay, bà Ksor H'Blot (buôn HLiếp, xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa) vẫn luôn tận tâm với công việc mình đã chọn. Bà H'Blot kể: Sau khi hoàn thành khóa đào tạo cô đỡ thôn bản tại Bệnh viện Từ Dũ, bà bắt đầu làm cô đỡ thôn bản. Năm đầu tiên, bà đỡ thành công cho 3 ca sinh tại nhà. Từ đó đến nay, bà đỡ đẻ cho trên 100 ca, tất cả đều an toàn.

“Ngoài đỡ đẻ tại nhà, tôi cũng hỗ trợ đưa hàng chục ca sinh khó đến bệnh viện. Công việc không lương, vất vả nhưng tôi vui vì mình giúp được cho chị em”-bà HBlot tâm sự.

Gia đình bà H'Blot còn nhiều khó khăn, thu nhập chỉ đủ sống. “Sắp Tết rồi nhưng gia đình tôi vẫn chưa chuẩn bị gì. Hôm nay, nhận được phần quà này, tôi cảm thấy rất ấm lòng vì biết công việc mà mình đang làm được mọi người chia sẻ, ghi nhận”-bà H'Blot bày tỏ.

Cùng chung niềm vui, chị Đinh Thị Yến (làng Bút, xã An Thành, huyện Đak Pơ) chia sẻ: Chị làm cô đỡ thôn bản được 2 năm nay và đỡ đẻ tại nhà cho khoảng 10 ca. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền nên ý thức của người dân được nâng lên, ít còn trường hợp sinh đẻ tại nhà.

Chị thường xuyên gặp gỡ, nhắc nhở chị em khi mang thai cần đến cơ sở y tế khám và sinh con để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Trường hợp không có điều kiện thì bất cứ lúc nào sản phụ cần, chị đều sẵn sàng đến giúp.

“Hai năm nay, tôi đều được nhận quà của Bệnh viện Mỹ Đức và Giáo sư-Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng. Món quà rất ý nghĩa, góp phần động viên tôi làm việc và giúp gia đình có thêm điều kiện đón Tết sắp đến”-chị Yến cho hay.

Còn cô đỡ thôn bản Đinh Thị Gloch (làng Brò, xã An Trung, huyện Kông Chro) khi đón nhận suất quà Tết cũng không giấu được niềm vui. Chị Gloch bộc bạch: “Chúng tôi được động viên rất nhiều về tinh thần và cảm thấy ấm lòng khi được nhận phần quà ý nghĩa, thiết thực.

Gia đình tôi thu nhập chỉ đủ sống. Tôi chọn nghề vì chị em cần sự giúp đỡ, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Còn sức khỏe thì tôi còn gắn bó với nghề đã chọn”.

Theo bà Lê Thị Thanh Hương-Trưởng khoa Sức khỏe sinh sản (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh), mỗi phần quà trao đến các cô đỡ thôn bản trị giá 800 ngàn đồng, gồm quà và 500 ngàn đồng tiền mặt. Tổng giá trị quà tặng là trên 61 triệu đồng.

Chương trình được duy trì trong nhiều năm qua. Các phần quà tuy nhỏ nhưng đã góp phần động viên, khích lệ tinh thần để các cô đỡ thôn bản đón cái Tết an vui, hạnh phúc. Qua đó, các cô đỡ ngày càng gắn bó với công việc, phát huy vai trò của mình trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Được biết, toàn tỉnh hiện có trên 200 cô đỡ thôn bản. Các cô đều được đào tạo tại Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Những năm qua, các cô đỡ thôn bản đã góp phần tích cực vào công tác chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ sơ sinh, giảm thiểu tai biến sản khoa ngay tại cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tạo môi trường thuận lợi cho người nước ngoài

Tạo môi trường thuận lợi cho người nước ngoài

(GLO)- Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh đã tạo môi trường sống, làm việc thuận lợi cho người nước ngoài. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và khẳng định hình ảnh địa phương an toàn, thân thiện trong tiến trình hội nhập.

Việc tử tế bắt đầu từ trái tim

Việc tử tế bắt đầu từ trái tim

(GLO)- Hơn 15 năm qua, chị Nguyễn Thị Lệ Hoàng (34 tuổi, ở xã Tuy Phước Tây) vẫn lặng lẽ, bền bỉ tham gia các hoạt động thiện nguyện, chia sẻ với những mảnh đời khó khăn. Với chị, hành trình này dường như không có điểm dừng.

Các đơn vị thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn cam kết sửa chữa và hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công tại xã Hoài Ân trước ngày 7-2.

Trước ngày 7-2 phải hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn

(GLO)- Ngày 16-1, lãnh đạo UBND xã Hoài Ân cho biết: Thông qua đối thoại với người dân, chủ đầu tư và đơn vị thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn đã cam kết trước ngày 7-2 sẽ hoàn thành việc thi công đường gom dân sinh và sửa chữa, hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công cao tốc.

Năm 2026 có 26 ngày nghỉ lễ

Năm 2026 có 26 ngày nghỉ lễ

Nghị quyết của Bộ Chính trị thống nhất chọn ngày 24/11 hằng năm là Ngày Văn hóa Việt Nam, với chủ trương là ngày nghỉ, người lao động được hưởng nguyên lương. Như vậy, số ngày nghỉ trong năm 2026 tăng lên, tổng số gần 30 ngày. 

Hầu hết các giếng khoan trong khu vực phường Hoài Đức cũ đều bị nhiễm phèn nặng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của người dân.

Hàng nghìn hộ dân ở Bồng Sơn mong sớm có nước sạch

(GLO)- Nhiều năm qua, hàng nghìn hộ dân ở khu vực phường Hoài Đức cũ, nay thuộc phường Bồng Sơn (tỉnh Gia Lai) vẫn chật vật với nguồn nước sinh hoạt nhiễm phèn nặng, không bảo đảm an toàn. Việc đầu tư hệ thống cấp nước sạch tập trung là cấp thiết để đáp ứng mong mỏi chính đáng của người dân.

null