Nhiếp ảnh gia, nhà làm phim Stephen Parcalidis: Du lịch ẩm thực là cách tuyệt vời để ngắm nhìn thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
(GLO)- Cuối tháng 4-2021, xem chương trình “Finea Cuisine” chuyên về ẩm thực phát sóng trên kênh VTV4 của Đài Truyền hình Việt Nam, khán giả vô cùng thích thú khi theo chân một du khách nước ngoài khám phá ẩm thực Jrai ở thị xã Ayun Pa và TP. Pleiku. Đó là Stephen Parcalidis-một nhiếp ảnh gia, nhà làm phim người Canada. Anh đang sống và làm việc tại Hà Nội. Trò chuyện với P.V Báo Gia Lai, Stephen Parcalidis đã chia sẻ nhiều điều thú vị, đáng nhớ về du lịch trải nghiệm thông qua khám phá nét độc đáo của ẩm thực địa phương.
* P.V: Là một nhiếp ảnh gia, nhà làm phim, chủ đề mà anh quan tâm là gì? Có phải chỉ là giá trị đặc sắc của ẩm thực? 
Nhiếp ảnh gia, nhà làm phim Stephen Parcalidis. Ảnh: Huyền Đặng
Nhiếp ảnh gia, nhà làm phim Stephen Parcalidis. Ảnh: Huyền Đặng

- STEPHEN PARCALIDIS: Chủ đề tôi quan tâm phát triển theo thời gian. Đầu tiên, thiên nhiên và phong cảnh thu hút sự chú ý của tôi. Sau đó, tôi say mê với chủ đề về con người. Có quá nhiều điều ngạc nhiên, quá nhiều xúc cảm về những con người khác nhau. Cho dù họ đang làm việc, vui chơi, biểu diễn hay đơn giản là đang đi dạo trên phố thì tôi đều thấy họ đang tạo ra những chủ đề thú vị.

Tôi cũng là một “foodie khổng lồ” (người đam mê ẩm thực). Vì vậy, một cách tự nhiên, khi bắt đầu phát triển các kỹ năng với ống kính, tôi đã bị cuốn hút vào chủ đề ẩm thực. Với tôi, hiểu và ghi lại quá trình đằng sau cách chế biến một loại thức ăn là điều rất thú vị. Tôi luôn tò mò khám phá về cách thức một món ăn được chế biến cũng như người sáng tạo ra nó. 
* P.V: Thông thường, du khách khi tìm hiểu văn hóa ẩm thực của một địa phương, họ quan tâm đến những món chính, đặc trưng của nơi đó, ví dụ như cơm lam, gà nướng Gia Lai. Nhưng anh lại rất chịu khó tìm hiểu về các loại muối chấm của người Jrai ăn kèm như muối kiến, muối cá trích lá é, muối ớt… Anh có thể cho biết lý do?
- STEPHEN PARCALIDIS: Tôi là người thích du lịch mạo hiểm. Với tôi, một phần của việc ghé thăm địa điểm mới nào đó đồng nghĩa với khám phá các món ăn giúp định danh vùng đất ấy. Ẩm thực là một phần quan trọng của văn hóa và tôi muốn trải nghiệm những nền văn hóa mới nhiều nhất có thể. Quá trình tạo ra các loại muối chấm, bản thân nó đã là một cuộc phiêu lưu! Một số bạn của tôi ở Canada nghĩ rằng tôi thật điên rồ khi ăn và săn kiến sống để làm muối chấm. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn thích thú với trải nghiệm này. Có thể nói, muối chấm là “linh hồn” của ẩm thực Tây Nguyên.
* P.V: Ngoài các loại muối chấm, anh cũng đã thử qua những món đặc trưng của đồng bào bản địa như: lòng bò đắng, cà đắng giã cua gác bếp, thịt bò một nắng… Đây là những món không dễ thưởng thức, nhất là với du khách quốc tế vì chúng quá khác biệt về khẩu vị. Riêng bản thân anh cảm nhận ra sao?
- STEPHEN PARCALIDIS: Thành thật mà nói, lòng bò đắng không phải là hương vị yêu thích của tôi, nhưng tôi thích cách thức chế biến món này. Tôi chắc chắn sẽ thưởng thức nó lần nữa. Dẫu sao thì nó vẫn ngon!
Tôi cũng mê hương vị của món cà đắng giã cua gác bếp. Một số khách du lịch có thể sẽ ngại thử những món ăn này, nhưng tôi nghĩ cuộc đời quá ngắn để không thử mọi thứ ít nhất một lần.
Món muối cá trích lá é. Ảnh: Mơ Ai
Món muối cá trích lá é. Ảnh: Mơ Ai
* P.V: Ẩm thực không đơn thuần là món ăn mà còn được xem là “đại sứ văn hóa” vì chứa đựng trong đó những giá trị văn hóa đặc sắc của một dân tộc, địa phương. Thông qua việc cùng chế biến, thưởng thức, anh có cơ hội khám phá văn hóa Jrai như thế nào?
- STEPHEN PARCALIDIS: Tôi đã được khám phá thêm về văn hóa Jrai bằng cách học hỏi, trải nghiệm và nếm thử các món ăn địa phương. Cụ thể hơn, tôi hiểu được cách thức người Jrai dựa vào điều kiện tự nhiên và nguyên liệu có sẵn để tạo lợi thế chế biến các loại thực phẩm. Bạn tôi-Mơ Ai, một người Jrai có tiếng ở thị xã Ayun Pa với cách nấu các món ăn truyền thống-giải thích rằng món ăn phản ánh lối sống. Ví dụ, cuộc sống khắc nghiệt, nóng bức, đủ cả cay đắng ngọt bùi đã trở thành một số đặc điểm nổi bật trong ẩm thực địa phương.
Hơn nữa, thật khó tin khi chứng kiến cách phơi thịt bò ngay trên những mái nhà. Người Jrai đã tận dụng khí hậu nắng nóng để chế biến món thịt bò một nắng thơm ngon… Rất thông minh!
* P.V: Anh nghĩ gì về trải nghiệm du lịch ẩm thực?
 - STEPHEN PARCALIDIS: Tôi tin tưởng vào trải nghiệm du lịch ẩm thực. Nó là một xu hướng đang gia tăng gần đây, với những lý do chính đáng. Vì ẩm thực đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành sự độc đáo của các nền văn hóa khác nhau, do đó việc chọn ẩm thực làm động lực cho chuyến du lịch trải nghiệm là điều rất hợp lý.
Ai cũng phải ăn. Vậy tại sao không biến một thứ bắt buộc và có vẻ phàm tục thành thú vị, mạo hiểm hơn? Du lịch ẩm thực là cách tuyệt vời để ngắm nhìn thế giới.
Món lòng bò đắng qua ống kính của anh Stephen Parcalidis.
Món lòng bò đắng qua ống kính của anh Stephen Parcalidis.
Món trứng kiến vàng trộn thân chuối non. Ảnh: N.L.V.Q
Món trứng kiến vàng trộn thân chuối non. Ảnh: N.L.V.Q
* P.V: Thưởng thức những món mình chưa từng ăn, đến những nơi chưa từng đến, tiếp nhận văn hóa của những dân tộc lần đầu gặp gỡ… luôn rất thú vị. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi người trải nghiệm phải tôn trọng sự đa dạng và khác biệt về văn hóa. Anh có cho rằng đó là thứ làm cho cuộc sống nhiều màu sắc và ý nghĩa hơn?
- STEPHEN PARCALIDIS: Cần có độ cởi mở nhất định về tư duy để chu du ra khỏi những “lối mòn” và đến thăm những nơi ít được lui tới như là điểm đến du lịch. Tôi nghĩ rằng bất kể chúng ta đi đâu, quan trọng là phải tôn trọng vùng đất và con người nơi chúng ta đến thăm. Không phải lúc nào bạn cũng biết điều gì sẽ xảy ra khi đi du lịch một địa điểm mới và đó chính là điều khiến nó trở thành một cuộc phiêu lưu. Miễn là đi du lịch với sự tôn trọng và quan tâm, chúng ta sẽ có trải nghiệm tích cực, sống động sau chuyến đi.
* P.V: Ngoài chương trình đã tham gia cùng VTV4, anh có ý định giới thiệu, quảng bá thêm về ẩm thực Jrai theo cách của riêng mình?
- STEPHEN PARCALIDIS: Tôi rất biết ơn vì đã có cơ hội đến thăm Gia Lai và trải nghiệm ẩm thực Jrai cùng VTV. Chuyến đi đó làm cho sự hiểu biết và tình yêu của tôi dành cho Việt Nam càng thêm sâu sắc.
Tôi đang lên kế hoạch cho một chuyến đi khắp đất nước Việt Nam vào năm 2022 như một cuộc phiêu lưu ẩm thực mới. Tôi sẽ làm phim tài liệu để quảng bá các món ăn khác nhau của các vùng đất khác nhau, bao gồm cả ẩm thực của người Jrai.
* P.V: Theo anh, ngoài ẩm thực độc đáo, đâu là điểm nhấn của du lịch Gia Lai để anh giới thiệu với bạn bè?
- STEPHEN PARCALIDIS: Thiên nhiên là điểm đặc biệt nhất của Gia Lai so với các vùng khác của Việt Nam. Tôi thực sự thích khung cảnh rừng núi, sông hồ và môi trường tự nhiên ở đây. Các thành phố, chợ địa phương và lòng tốt của người dân cũng là những điều rất đáng nhớ. Chắc chắn tôi sẽ kể về điều này với bạn bè tôi.
* P.V: Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này! Chúc anh tiếp tục có những trải nghiệm đáng giá tại Việt Nam. 
PHƯƠNG DUYÊN (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Những bộ cồng chiêng truyền đời

Những bộ cồng chiêng truyền đời

(GLO)- Không chỉ là tài sản có giá trị về mặt vật chất, những bộ cồng chiêng còn mang ý nghĩa về mặt tinh thần đối với mỗi gia đình hoặc cộng đồng. Chúng được đặt tên và gìn giữ từ đời này sang đời khác để tiếng chiêng của ông cha được ngân vang mãi.
MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

MC Nguyễn Hoàng Nam sứ mệnh cánh én

(GLO)- MC của phố núi Pleiku Nguyễn Hoàng Nam ví người dẫn chương trình như những cánh én mùa xuân, có sứ mệnh riêng. Nếu chim én báo hiệu mùa xuân yên vui thì người dẫn chương trình cũng có sứ mệnh lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.
Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững

(GLO)- Cao nguyên Kon Hà Nừng vừa được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với lợi thế là vùng lõi, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đang tích cực quảng bá, giới thiệu với bạn bè thế giới những giá trị về đa dạng sinh học cũng như nỗ lực bảo tồn, quản lý bền vững thiên nhiên. Đây cũng là bước ngoặt mở ra triển vọng đầu tư phát triển du lịch và các mô hình kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh; biến nơi đây thành điểm đến hấp dẫn trong tương lai.
Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

Dấu ấn Việt trên cao nguyên Boloven

(GLO)- Attapeu-một trong những tỉnh thuộc cao nguyên Boloven nằm ở phía Đông Nam của Lào được đánh giá là giàu tiềm năng về đất đai, khoáng sản, thủy điện, lại có mối quan hệ gắn bó đặc biệt, thủy chung với Gia Lai. Nơi đây đã, đang và sẽ là miền đất lành cho những cánh chim bằng sải cánh, biến ước mơ, hoài bão thành các chương trình, dự án hợp tác đầy ấn tượng, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân bản địa, phát triển vững mạnh doanh nghiệp, vun đắp tình hữu nghị sắt son Việt-Lào.
Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

Công ty 75: Sôi nổi phong trào thi đua quyết thắng

(GLO)- Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất“, Chi nhánh Công ty 75 (Binh đoàn 15) luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, đơn vị đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn đứng chân.
Hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh

(GLO)- Giai đoạn 2015-2020, số lượng doanh nghiệp tham gia đầu tư vào tăng trưởng xanh (TTX) trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Tỉnh đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư tham gia vào các hoạt động hướng đến mục tiêu TTX nhằm thúc đẩy vai trò của kinh tế tư nhân, đồng thời thực hiện chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cũng như các cam kết giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam.
Covid-19 và làng rừng của tôi

Covid-19 và làng rừng của tôi

(GLO)- Từ sau ngày giải phóng miền Nam 1975 đến nay, năm nào cũng vậy, dù khó khăn đến mấy, tôi cũng cố tự tìm cơ hội để về lại với buôn làng, với Tây Nguyên. Ở nơi ấy, tôi có bạn bè, có bà con anh em và toàn bộ tuổi trẻ của mình. Tôi tự nhận đó là quê hương thứ hai của mình.
Một thời ở Sân bay Pleiku

Một thời ở Sân bay Pleiku

(GLO)- Nằm ở vị trí chiến lược, Sân bay Cù Hanh (nay là Cảng Hàng không Pleiku) từng là một trong những sân bay quân sự và dân dụng quy mô lớn ở miền Nam. Xung quanh sân bay này có những câu chuyện mà ít người biết đến.
Vươn "cánh sóng" ra Trường Sa

Vươn "cánh sóng" ra Trường Sa

(GLO)- Đóng quân ở Tây Nguyên nhưng Lữ đoàn Thông tin 132 (Binh chủng Thông tin liên lạc) có nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc trên địa bàn 11 tỉnh, trong đó có các đảo ở Trường Sa. Để “cánh sóng“ nối Trường Sa gần hơn với đất liền, những cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đang ngày đêm thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ mạch nguồn liên lạc được thông suốt.
Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

Mã số vùng trồng: "Vé thông hành" cho nông sản xuất ngoại

(GLO)- Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) đã cấp 41 mã số vùng trồng cho cây ăn quả và 8 cơ sở đóng gói trái cây của tỉnh để phục vụ xuất khẩu. Ngành Nông nghiệp tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp đăng ký cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để nông sản Gia Lai có “vé thông hành“ vươn ra thị trường quốc tế.
Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

Công ty TNHH một thành viên 72 vững vàng trên vùng biên giới

(GLO)- Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) đứng chân trên địa bàn huyện biên giới Đức Cơ. Những năm qua, đơn vị tích cực giúp địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ người dân thoát nghèo. Những việc làm ấy đã góp phần xây dựng thế trận vùng biên ngày càng vững mạnh, khắc họa sinh động hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ“ trong thời kỳ mới.
Sức bật Kông Chro

Sức bật Kông Chro

(GLO)- Dẫu phải đối mặt với không ít thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Kông Chro đã gặt hái những thành quả rất đáng tự hào. Đây là tiền đề để địa phương tiếp tục vững bước trên chặng đường xây dựng và phát triển.
Chư Krêy: Những du kích anh hùng

Chư Krêy: Những du kích anh hùng

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, dấu vết bom đạn đã chìm sâu dưới rẫy nương tươi tốt của người dân xã Chư Krêy (huyện Kông Chro). Vậy nhưng, những chiến công lừng lẫy của Đội du kích xã A3 anh hùng thì còn lưu mãi.
Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

Không gian mở cho du lịch nông nghiệp

(GLO)- Khai thác lợi thế khác biệt của không gian nông nghiệp với nhiều sản vật và văn hóa đặc sắc, ngành du lịch Gia Lai hướng đến hình thành hệ sinh thái du lịch nông nghiệp để bắt kịp xu thế của cả nước và thế giới.
Mùa xuân về

Mùa xuân về

(GLO)- Mỗi khi mùa xuân về gõ cửa, không gian trải lên một liếp vàng của nắng để kết thúc một mùa đông lạnh lùng và bão táp. Những hạt mưa xuân giăng giăng như những sợi dây nối giữa đất và trời mở ra một cảnh quan huyền ảo mà các mùa khác không bao giờ có được. Riêng về nắng xuân cũng có nét riêng: không oi bức, gắt gẫm như mùa hè; không ảm đạm như mùa thu. Là màu nắng của tình yêu và hy vọng khiến cho lòng người cảm giác lâng lâng đón nhận một cách trân quý để mở ra một năm mới bình yên và hạnh phúc.
Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

Tín ngưỡng Chúa sơn lâm ở Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Bao đời nay, tục thờ cúng Chúa sơn lâm được người dân vùng Tây Sơn Thượng đạo gìn giữ như một nét văn hóa tâm linh độc đáo gắn liền với đời sống tinh thần. Tín ngưỡng thờ Ông Cọp, Ông Hổ thể hiện sự mong cầu của người dân về một cuộc sống khỏe mạnh, yên bình, ấm no, hạnh phúc.
Kbang: Dấu ấn nổi bật từ công tác chỉ đạo, điều hành

Kbang: Dấu ấn nổi bật từ công tác chỉ đạo, điều hành

(GLO)- Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh và thời tiết bất lợi nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy, Kbang đã cơ bản hoàn thành “mục tiêu kép“ vừa phòng-chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới.
Công ty Phát triển Thủy điện Sê San: Nỗ lực vượt khó để phát triển

Công ty Phát triển Thủy điện Sê San: Nỗ lực vượt khó để phát triển

(GLO)- Năm 2021, Công ty Phát triển Thủy điện Sê San đối mặt với không ít khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Dù vậy, lãnh đạo Công ty và tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động đã vững vàng vượt khó để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực: sản xuất điện, đảm bảo an toàn trong phòng-chống dịch và đẩy mạnh chuyển đổi số.
Mùng 3 Tết thầy

Mùng 3 Tết thầy

(GLO)- Trong ánh nắng vàng rộm của mùng 3 Tết, nhiều thế hệ học trò trong tỉnh Gia Lai hân hoan đến chúc mừng năm mới và tri ân thầy cô.
"Nơi Bác về nguồn nước mới sinh"

"Nơi Bác về nguồn nước mới sinh"

(GLO)- Từ Tây Nguyên, chúng tôi vượt hàng ngàn cây số đến Cao Bằng, vùng đất biên cương địa đầu Tổ quốc. Trong tim tôi trào dâng xúc cảm “Ai đã đến, ai chưa đến đó/Có hòn núi Mác, suối Lênin/Hãy về thăm quê ta Pác Bó/Nơi Bác về nguồn nước mới sinh“ (Theo chân Bác-Tố Hữu). Tôi mong quãng đường gần lại để nhanh đến Pác Bó, nơi hơn 80 năm trước, Bác Hồ đã về khơi nguồn nước cách mạng cho dân tộc, mở ra thời đại Hồ Chí Minh.
Đón Tết "con hổ" trên trận địa

Đón Tết "con hổ" trên trận địa

(GLO)- Sau tràng pháo nổ giòn là Chủ tịch Tôn Đức Thắng chúc Tết đồng bào và chiến sĩ cả nước. Nghe Bác Tôn chúc Tết, mỗi chúng tôi đều thấy lâng lâng một niềm tin chiến thắng. Không nói ra nhưng ai cũng thầm nguyện sẽ chiến đấu giỏi hơn nữa để góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.
"Bóng hồng" khởi nghiệp

"Bóng hồng" khởi nghiệp

(GLO)- Nhắc đến khởi nghiệp, nhiều bạn trẻ thường nghĩ đến những lĩnh vực mới, độc lạ. Tuy nhiên, chị RCom H'Sonh (giáo viên Trường Tiểu học Dân lập Trương Vĩnh Ký, thị trấn Đak Đoa) và em Hoàng Thị Thu Trang (học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Văn Cừ, huyện Chư Sê) đã chọn sản phẩm truyền thống và khởi nghiệp thành công từ những ý tưởng độc đáo, bằng đam mê và đầy hoài bão.