Nhật Bản triển khai đầu dò trang bị cánh tay robot để thu hồi mảnh vỡ hạt nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Công ty Điện lực Tokyo (Tepco-Nhật Bản) cho biết sẽ cho đầu dò được trang bị cánh tay robot đi vào bên trong 1 lò phản ứng bị hư hại tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima để thử nghiệm loại bỏ các mảnh vỡ phóng xạ.

Theo đó, Tepco đặt mục tiêu thu hồi 1 mẫu nhỏ trong tổng số khoảng 880 tấn mảnh vụn phóng xạ được cho là nằm bên trong các lò phản ứng. Sau đó, mẫu vật thu hồi sẽ được nghiên cứu để tìm ra manh mối về tình trạng và các thành phần nguy hiểm bên trong lò phản ứng.

Một lãnh đạo tại Tepco cho biết, các mảnh vỡ này có mức độ phóng xạ cao đến mức chỉ có robot chuyên dụng mới có thể hoạt động được. Dự kiến, đầu dò mới nhất được trang bị cánh tay robot sẽ mất khoảng 1 tuần để tiếp cận các mảnh vụn phóng xạ và xuất hiện trở lại với mẫu vật vào tháng sau.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trước đó, ngày 25-1, Tepco cho biết đã từ bỏ kế hoạch thu hồi mảnh vỡ chứa nhiên liệu hạt nhân bị nóng chảy có độ phóng xạ cao tại lò phản ứng số 2 vào tháng 3-2024 vì khó khăn về kỹ thuật.

Việc thu hồi hỗn hợp mảnh vỡ chứa nhiên liệu hạt nhân nóng chảy có độ phóng xạ này được đánh giá là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất trong quá trình xử lý hậu quả tại Fukushima.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Zelensky nêu điều kiện có thể tổ chức bầu cử ở Ukraine

Tin thế giới tối 15-2: Tổng thống Zelensky nêu điều kiện có thể tổ chức bầu cử ở Ukraine

(GLO)- Tổng thống Zelensky nêu điều kiện để tổ chức bầu cử ở Ukraine; Iran ra điều kiện để nhượng bộ với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân; Australia: 3 vụ đâm dao liên tiếp trong một ngày; Tai nạn xe buýt ở Pakistan: 11 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 15-2. 

Nhà máy sản xuất UAV của Nga. Ảnh: RT

Tin thế giới sáng 9-2: Ukraine áp đặt lệnh trừng phạt mới liên quan đến sản xuất tên lửa và UAV của Nga

(GLO)- Ukraine áp đặt lệnh trừng phạt mới liên quan đến sản xuất tên lửa và UAV của Nga; 12 triệu tấn dầu Nga lênh đênh trên biển khi Ấn Độ đạt thoả thuận với Mỹ; Liên minh cầm quyền thắng lớn tại bầu cử Hạ viện Nhật Bản 2026; ...là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 9-2.

null