Nhật Bản chính thức công bố danh sách Nội các mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đúng 12 giờ ngày 3-8 (theo giờ địa phương), Nhật Bản đã chính thức công bố danh sách 19 thành viên Nội các mới trong lần cải tổ Nội các lần thứ  3 của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe.
 

Bà Inada Tomomi thay ông Nakatani Gen làm Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản.
Bà Inada Tomomi thay ông Nakatani Gen làm Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản.

Trong thành phần Nội các mới có 8 Bộ trưởng được lưu nhiệm, trong đó có các vị trí chủ chốt như Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga… Điều này thể hiện việc Thủ tướng muốn tiếp tục cải cách kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho thị trường tài chính, tiếp tục tin tưởng cách điều hành của ông Aso.

Về chính sách ngoại giao, Thủ tướng Abe mong muốn Ngoại trưởng Fumio tiếp tục chính sách đã phát huy hiệu quả trong thời gian qua như vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Biển Đông và Hoa Đông, quan hệ với Nga, Australia…

Bà Inada Tomomi, 57 tuổi - người phụ trách vấn đề tái phát triển kinh tế Nhật Bản của đảng LDP đã thay ông Nakatani Gen làm Bộ trưởng Quốc phòng. Đây không phải là lần đầu tiên trong lịch sử Nội các Nhật Bản có Bộ trưởng Quốc phòng là nữ. Nữ Thị trưởng Tokyo đầu tiên vừa nhậm chức, bà Yurie Koike từng là Bộ trưởng Quốc phòng.

Chức Bộ trưởng Nông Lâm Thủy sản do ông Yamamoto Yuji đảm nhiệm, ông Seko Hiroshige trở thành Bộ trưởng Kinh tế.

Bà Takaichi Sanae tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông, là một trong 3 nữ Bộ trưởng trong Nội các lần này. Nội các mới có thêm Bộ trưởng là Bộ trưởng phụ trách Olympic và Paralympic Tokyo.

Trong số thành viên Nội các, có 8 thành viên lần đầu tiên trở thành Bộ trưởng.

Cùng với việc cải tổ Nội các, cũng trong ngày 3-8, Thủ tướng Abe cũng đã công bố tân Tổng thư ký đảng liên minh cầm quyền LDP, đó là ông Nikai Toshihiro - cựu Bộ Trưởng Kinh tế thay ông Tanigaki Sadakazu đang nhập viện vì lý do sức khỏe.

Trong sáng nay, ông Nikai Toshihiro đã nhậm chức Tổng thư ký đảng LDP. Trong buổi gặp gỡ báo chí ông Nikai khẳng định rằng sẽ cố gắng hết sức đoàn kết nội bộ đảng vì nguyện vọng của nhân dân Nhật Bản.

Thủ tướng Abe cũng mong rằng sau chiến thắng từ cuộc bầu cử Thượng viện vừa qua đảng LDP cũng quyết tâm đổi mới nhân sự nhằm đáp ứng kỳ vọng của nhân dân hướng tới thực hiện chính sách cải cách kinh tế mạnh mẽ.

Những vị trí chủ chốt trong Nội các mới đa phần là người của đảng liên minh cầm quyền của Thủ tướng Abe.

Cuộc cải tổ Nội các lần này nhằm mục đích thúc đẩy và thực thi hiệu quả các chính sách kinh tế Abenomics, trong bối cảnh niềm tin của người dân đối với chính sách này ngày càng giảm sút.

Dự kiến 17 giờ chiều 3-8, Nội các mới của Thủ tướng Abe sẽ chính thức ra mắt với kỳ vọng sẽ đưa Nhật Bản lên một giai đoạn phát triển mới.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.