Người trồng quất Tứ Liên "đỏ mắt" chờ thương lái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cận kề Tết Nguyên đán 2022, người dân làng quất Tứ Liên (Âu Cơ, quận Tây Hồ, Hà Nội) đang tất bật chăm sóc, tạo dáng cho cây để cung ứng ra thị trường. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn tại đây tỏ ra lo lắng cho đầu ra do lượng đặt mua thấp. Chưa kể, thời tiết bất lợi đang khiến quất đồng loạt chín sớm.
Sức mua kém hẳn mọi năm
Theo ghi nhận của PV, mặc dù Tết Nhâm Dần 2022 đang cận kề, nhưng thời điểm này tại làng quất Tứ Liên không còn cảnh tấp nập, nhộn nhịp vận chuyển quất đi khắp tỉnh thành như mọi năm.
Theo người trồng quất tại đây, hiện các thương lái đặt mua rất ít, có vườn mới chỉ bán được khoảng 20 - 30%, có vườn thì chưa bán được cây nào. Những ngày này, người dân phải thường xuyên túc trực để vừa chăm bón cây vừa mong mỏi thương lái. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều chủ vườn còn làm những công đoạn của lao động thời vụ để tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Các vườn trồng cây quất cảnh ở Tứ Liên thưa thớt người hỏi mua. Ảnh: N.T
Các vườn trồng cây quất cảnh ở Tứ Liên thưa thớt người hỏi mua. Ảnh: N.T
Ông Nguyễn Văn Cường - một chủ nhà vườn trồng quất lâu năm ở Tứ Liên cho hay, khoảng giữa tháng 8, đầu tháng 9 là thời gian “vàng” để chăm cây nhưng lại đúng vào đợt giãn cách xã hội nên việc chăm bón cũng bị ảnh hưởng.
“Do thuốc bảo vệ thực vật, phân đạm không phải là mặt hàng thiết yếu nên đợt giãn cách vừa rồi rất khó để mua, thậm chí nếu mua được thì giá cũng tăng cao. Tính ra chi phí chăm cây chiếm đến 70% nhưng giá bán lại không thể tăng" - ông Cường nói.
Cũng theo chủ vườn này, hiện quất thế với các dáng như thác đổ, dáng trực, long giáng, phụng chầu... có giá từ 3 – 5 triệu đồng/cây; dòng quất bonsai nhỏ có giá từ 0,7 - 1 triệu đồng/cây; một số cây bonsai dáng độc lạ có giá từ 4 - 6 triệu đồng/cây, nhiều loại khác sẽ có giá trên chục triệu.

Các nhà vườn đang tất bật bắt tay vào gò thế, tạo dáng “làm đẹp” cho cây để cung cấp ra thị trường. Ảnh: N.T.
Các nhà vườn đang tất bật bắt tay vào gò thế, tạo dáng “làm đẹp” cho cây để cung cấp ra thị trường. Ảnh: N.T
Cùng chung nỗi lo, ông Lê Văn Hồng (chủ vườn quất Lê – Hồng) cho biết gia đình ông đã chủ động giảm số lượng cây trồng xuống nhưng vẫn cảm thấy lo lắng.
“Mọi năm, tháng 11 thương lái đã đến "đánh" hàng do lo lắng đến muộn sẽ không chọn được cây đẹp. Còn khách cá nhân thì chỉ đến đầu tháng 12 là đã tấp nập tới đây tham quan, mua sắm, có khi chưa đến Tết đã hết hàng. Vậy mà năm nay, cả vườn quất tôi chỉ dám ươm 500 gốc mà hiện mới có 100 chậu được khách đặt để chơi xuân” - ông Lê Văn Hồng nói.
Không chỉ canh cánh nỗi lo đầu ra, một yếu tố khác là thời tiết khá bất lợi cũng khiến các nhà vườn phải dày công chăm sóc hơn, nếu không cây sẽ xấu và rất khó bán.

Quất cảnh tại các nhà vườn đang ngả màu vàng chín. Ảnh: N.T
Quất cảnh tại các nhà vườn đang ngả màu vàng chín. Ảnh: N.T
Với 10 năm kinh nghiệm trồng quất, ​​​​​anh Trần Văn Thảo (Tứ Liên, Tây Hồ) chia sẻ: “Mặc dù 1 tháng nữa mới đến Tết nhưng nhiều chậu quất đang chín vàng có nguy cơ cao phải đổ bỏ. Giờ chỉ mong bán hết số quất trong vườn, lấy lại vốn để còn đầu tư vụ sau. Chỉ mong thời tiết tiếp tục se lạnh như hiện tại thì đến Tết cây sẽ không bị chín quá đà, có đủ quả vàng, nụ và hoa”.
Nhà vườn thấp thỏm
Nắm bắt xu hướng của người tiêu dùng, ngoài những dòng quất cảnh phổ biến như: quất lọ, quất bonsai hay quất linh vật, các nhà vườn cũng đã ươm trồng thêm những dòng quất nghệ thuật như dòng quất “Thuận buồm xuôi gió” có giá từ 3 triệu đồng/cây.

Một cây quất có dáng “Thuận buồm xuôi gió” có giá từ 3 triệu đồng/cây. Ảnh: N.T
Một cây quất có dáng “Thuận buồm xuôi gió” có giá từ 3 triệu đồng/cây. Ảnh: N.T
Là người lên ý tưởng cho chậu quất “Thuận buồm xuôi gió”, ông Hoàng Văn Luận - chủ vườn Hoàng Gia, phường Tứ Liên cho hay: “Hình ảnh thuyền buồm xuôi gió khiến ta liên tưởng đến đại dịch COVID-19 sẽ qua nhanh nếu tất cả cùng đoàn kết".
Trao đổi với PV, bà Ngô Thị Ngà - Chủ tịch Hội làng nghề truyền thống quất cảnh Tứ Liên cho hay, hiện có khoảng 400 hộ trồng quất cảnh với tổng diện tích lên tới 20 ha. Mỗi nhà vườn có diện tích khoảng 1.000 m2, số lượng những gốc quất vào khoảng vài trăm đến cả nghìn.

Những cây đặt trước sẽ được dán nhãn, chỉ cần đúng ngày hẹn sẽ giao đến tận nhà. Ảnh: N.T
Những cây đặt trước sẽ được dán nhãn, chỉ cần đúng ngày hẹn sẽ giao đến tận nhà. Ảnh: N.T
“Năm nay, khó khăn chồng chất khi vừa dịch bệnh khiến nhu cầu của khách hàng giảm, vừa thời tiết không ủng hộ vì hè vừa rồi nắng nóng ngoài trời hơn 40 độ, gió rét thì đến sớm hơn nên quá trình sinh trưởng của cây cũng bị ảnh hưởng.
Hiện tại, chúng tôi đang phải nỗ lực để có được chất lượng cây tốt, đồng đều để cung ứng ra thị trường. Tuy nhiên, công sức bỏ ra so với giá thành không lời lãi được bao nhiêu khiến nhiều nhà vườn thấp thỏm vì vụ cây cảnh năm nay" - bà Ngà cho hay.
NGUYỄN THUÝ - VY ANH (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hướng tới mục tiêu xã phát triển trung bình khá

Xã Kon Gang hướng tới mục tiêu phát triển trung bình khá

(GLO)- Sáng 14-8, Đảng bộ xã Kon Gang (tỉnh Gia Lai) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Với nền tảng thành công của nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ xã bước vào giai đoạn mới với quyết tâm xây dựng Kon Gang trở thành xã phát triển trung bình khá của tỉnh.

Gia Lai: Hơn 350 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

Gia Lai: Hơn 350 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

(GLO)- Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai cho hay: Hiện nay, lúa vụ Thu đang bước vào giai đoạn trổ-ngậm sữa-chắc xanh-chín. Tuy nhiên, một số diện tích lúa đã ghi nhận tình trạng sâu bệnh phát sinh, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng.

Nghề cá xa bờ nâng cao năng suất

Nghề cá xa bờ nâng cao năng suất

(GLO)- Nhờ mạnh dạn đầu tư thiết bị hiện đại để phục vụ đánh bắt cá, nhiều ngư dân đã nâng cao năng suất, giảm chi phí, tăng chất lượng sản phẩm và đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc. Ðây là bước tiến quan trọng giúp nghề cá xa bờ từng bước hội nhập chuỗi giá trị xuất khẩu toàn cầu.

Gia Lai: Khó khăn trong quản lý, vận hành công trình thủy lợi mùa mưa lũ

Gia Lai: Khó khăn trong quản lý, vận hành công trình thủy lợi mùa mưa lũ

(GLO)- Khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đang bước vào cao điểm của mùa mưa, cũng chính là thời điểm các hồ thủy lợi tích nước phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, nhiều công trình thủy lợi đang hư hỏng, xuống cấp ở một số hạng mục, thiếu kinh phí khắc phục, gây khó khăn trong vận hành cũng như dễ mất an toàn.

Tăng cường bảo vệ hệ sinh thái biển

Tăng cường bảo vệ hệ sinh thái biển

(GLO)- Trước những thách thức về suy giảm nguồn lợi thủy sản, Chi cục Thủy sản triển khai đồng bộ hai mũi nhọn: Vừa quyết liệt tuần tra, xử lý các hành vi khai thác tận diệt, vừa đẩy mạnh hợp tác khoa học, phát huy sức mạnh cộng đồng để bảo vệ và phục hồi bền vững hệ sinh thái biển.

Gà xanh Giang Nguyên: Chuỗi giá trị khép kín từ nuôi sạch đến chế biến

Gà xanh Giang Nguyên: Chuỗi giá trị khép kín từ nuôi sạch đến chế biến

(GLO)-Kế thừa mô hình trang trại nuôi gà thả đồi của gia đình, anh Nguyễn Giang Trí (xã Ân Tường, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng thành công thương hiệu “Gà xanh Giang Nguyên”. Từ việc chú trọng chăn nuôi sạch, an toàn cho đến chế biến sâu, anh từng bước khẳng định giá trị và chỗ đứng trên thị trường.

Mở cửa vào thị trường Nhật Bản

Mở cửa vào thị trường Nhật Bản

(GLO)- Không chỉ được xem là thị trường xuất khẩu giàu tiềm năng với tỉnh Gia Lai, Nhật Bản còn là “thước đo” khắt khe cho giá trị nông sản. Chinh phục được thị trường này, nghĩa là sản phẩm đã đủ điều kiện sẵn sàng vươn ra toàn cầu.

null