Người Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Người Pleiku đương nhiên phải là những người được sinh ra ở Pleiku, học tập và trưởng thành trên đất này. Tôi không được sinh ra ở nơi này, nhưng cứ mỗi khi có ai nhắc đến Pleiku thì tự trong lòng mình luôn có ý nghĩ “lạm nhận” rằng mình cũng là một người Pleiku vậy.
Biểu diễn dân vũ tại Ngày hội Tôi yêu Tổ quốc tôi (ảnh doanthanhnien)
Biểu diễn dân vũ tại Ngày hội Tôi yêu Tổ quốc tôi (ảnh doanthanhnien)
Có một lớp người Pleiku mà tôi luôn ái mộ và khâm phục. Họ là những người trưởng thành sau năm 1975, thực sự tài hoa và uyên bác. Họ công tác ở rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau nhưng có một điểm chung là không những giỏi chuyên môn ở lĩnh vực họ đang làm mà còn thông kinh sử, “rành” ngoại ngữ, sống có tâm hồn và phong thái rất nghệ sĩ. Nhiều giáo viên dạy toán nhưng có thể làm thơ, viết nhạc, sáng tác như một tác giả thứ thiệt. Trong những dịp lễ kỷ niệm, gặp mặt, họ có thể sử dụng thông thạo một nhạc cụ nào đó kết hợp với chính giọng hát của mình… Nhiều người trong số họ đã từng là thầy-cô giáo cũ của tôi và tôi bắt đầu yêu mến người Pleiku chính từ những người như vậy.
Người Pleiku bộc lộ những tính cách rất dễ thương. Ở chốn đông người, hầu như không có cảm giác xô bồ, bởi người ta nói với nhau rất nhỏ nhẹ. Tôi nhiều lần tự hỏi, không biết có phải tại khí trời ở miền này quanh năm se lạnh tạo nên tính cách cho con người hay không. Có phải cái lạnh từ trời đất khiến con người cảm thấy cần tạo ra sự ấm áp từ tình người dành cho nhau hay không. Ra chợ, đến quán ăn, ở sân vận động… chỗ nào cũng bắt gặp sự từ tốn, nhẹ nhàng.
Lớp trẻ Pleiku bây giờ vẫn là những con người giỏi giang, năng động, có phần còn hơn thế hệ trước. Thử gõ cụm từ “người Gia Lai nổi tiếng” trên công cụ tìm kiếm, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều cái tên rất quen thuộc ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: giải trí, kinh doanh, thời trang hay khoa học kỹ thuật… Tất cả đều góp phần đưa cái tên Pleiku-Gia Lai, vốn luôn gợi cho người ta nghĩ về một miền cao nguyên hoang sơ, trở thành một cái tên ngày càng quen thuộc với bạn bè mọi miền đất nước.
Đóng góp không nhỏ công sức và trí tuệ cho Pleiku, không thể không nhắc tới những con người từ rất nhiều những miền quê khác nhau đã chọn đất này để dừng chân và lập nghiệp. Họ đã cùng hòa mình vào với Pleiku và tạo cho Pleiku sự đa dạng, đa thanh, đa sắc về văn hóa, ngôn ngữ, nếp sinh hoạt, lề thói vùng miền khác nhau, vừa khu biệt, lại vừa đồng nhất.
Con người là yếu tố tiên quyết ở một miền đất. Họ sẽ tạo ra tất cả những sản phẩm đặc trưng cho miền đất ấy. Nhắc đến tên đất, bao giờ người ta cũng sẽ nhắc đến những tên người tiêu biểu ở đất ấy. Thế nên tôi, tuy luôn mang cảm giác mình “ngụ cư” ở đất này, nhưng mỗi khi cái tên Pleiku được xướng lên ở đâu đó, tôi luôn thấy lòng mình xốn xang lắm lắm. Thậm chí, trong những câu chuyện với bạn bè, tôi luôn tự nhận mình là một trong số những công dân yêu Pleiku nhất. Và tôi tin, rất nhiều người cũng dành tình cảm cho thành phố nhỏ bé này giống như tôi.
 ĐÀO AN DUYÊN

Có thể bạn quan tâm

Họa sĩ Trần Lãng hướng dẫn họa sĩ Nguyễn Xuân Quang thực hành kỹ thuật sơn mài với tác phẩm lấy cảm hứng từ tuồng Bình Định.

“Trò chuyện” với sơn mài

(GLO)- Mỗi người một phong cách, một lối bày tỏ nội tâm khác nhau bằng ngôn ngữ hội họa song gần 20 họa sĩ tham gia Trại bồi dưỡng kỹ thuật và sáng tác sơn mài (phường Pleiku) đã có dịp kết nối, học hỏi và cảm nhận sức hấp dẫn của một chất liệu đậm chất truyền thống.

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

(GLO)- Nhận giấy khen của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) vì có thành tích xuất sắc tại hội diễn Ðàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2026, nhạc sĩ Trần Kim Vân không xem đó là thành quả của riêng mình.

Ươm mầm văn học trẻ

Ươm mầm văn học trẻ

(GLO)- “Tình yêu văn học không bắt đầu từ những điều lớn lao mà từ thói quen đọc sách, sự quan sát cuộc sống và những trang viết đầu tiên của mỗi người”, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai chia sẻ tại lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2026.

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

(GLO)- Chiều 2-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với đạo diễn Lê Quý Dương - Chủ tịch Ủy ban Festival và Hợp tác sân khấu biểu diễn quốc tế nhằm trao đổi, định hướng việc tổ chức các chương trình sân khấu, nghệ thuật biểu diễn quốc tế trên địa bàn tỉnh.

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

(GLO)- Điểm nhấn của chương trình Workshop Mỹ thuật năm 2026 do Khoa VH - NT, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tổ chức là hoạt động vẽ tranh dành cho thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Hoạt động nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và lan tỏa tình yêu nghệ thuật trong cộng đồng

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

(GLO)- Với 62 tác phẩm đến từ 56 nghệ sĩ của Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh, triển lãm “Giao hòa 2” tạo nên hành trình thị giác giàu cảm xúc. Mỗi tác phẩm là một lát cắt sáng tạo, cùng khắc họa thiên nhiên, con người, đời sống đô thị và văn hóa Việt Nam nói chung, vùng đất Gia Lai nói riêng.

null