Người Nhật gọi là "nhân sâm châu Á" ai ngờ giá rẻ bất ngờ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Loại rau này có giá trị không thua kém gì nhân sâm nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.

 

 



Khi nói đến nhân sâm, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một dược liệu quý có liên quan đến tuổi thọ. Trong tài liệu cổ xưa, nhân sâm có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe con người. Bởi vì nhân sâm tự nhiên rất khó để tìm thấy nên người ta nhắm đến một số loại khác có công dụng tương đương. Ở Nhật Bản có một loại thực phẩm được ví như “nhân sâm châu Á”, được nhiều người yêu thích nhưng ở Trung Quốc chỉ là một loại rau hoang dã có giá rẻ như cho, đó chính là chồi Myoga – một loại gừng kiểu Nhật.

 

 




Chồi gừng Myoga phát triển rất tốt ở môi trường ẩm ướt và mát mẻ, khí hậu mưa nhiều ở phía nam Trung Quốc thích hợp để chúng sinh trưởng tốt. Vì loại rau này cơ bản thuộc họ gừng nên nó có mùi không khác gì những củ gừng thông thường. Tuy nhiên, nếu ngửi kỹ bạn sẽ thấy nó có mùi thơm tương tự như bạc hà, rất dễ chịu.

 

 




Ở Nhật Bản, người ta xem đây là một loại rau hoang dã có mùi thơm và vị ngon lạ miệng. Có vẻ như người Nhật rất thích chồi gừng Myoga nên cho nó vào cùng với nhiều món ăn khác nhau, từ sushi cho tới các loại súp miso. Do nhu cầu rất lớn từ Nhật Bản mà nó được nhập khẩu từ Trung Quốc với số lượng rất lớn mỗi năm.

 

 
 




Chồi gừng Myoga chứa rất nhiều loại axit amin, protein… nên được xem là một kho dinh dưỡng quý giá. Nếu thường xuyên ăn nó sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, giữ ẩm cho da, ngăn chặn sự lão hóa. Ngoài ra nó có giá trị dược liệu không thua kém gì nhân sâm nên đó là những lý do mà người Nhật lại rất ưa chuộng.

 

 
 



Có rất nhiều cách ăn chồi gừng Myoga nhưng cách phổ biến nhất là xào với thịt. Nếu bạn mua được số lượng lớn mà ăn không hết thì có thể đem nó đem ướp, giống như tỏi ngâm hay atiso ngâm. Thông thường nó được ăn như một món khai vị chua và cay.

 


 

 



Nhiều người không biết đến giá trị thực sự của chồi gừng Myoga nên đã bỏ lỡ việc ăn nó. Giá hiện tại của nó ở Trung Quốc là 10 tệ 1 lạng (33.000 VNĐ). Người dân Trung Quốc sau khi biết được giá trị của nó đã trồng rất nhiều và xuất khẩu sang Nhật, mang lại một khoản thu nhập đáng kể cho nông dân.

http://danviet.vn/ngon-sach-la/nguoi-nhat-goi-la-nhan-sam-chau-a-ai-ngo-gia-re-bat-ngo-1068830.html


Theo Phan Hằng (Báo Giao thông/QQ)
Dẫn nguồn danviet.vn

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

(GLO)- Thời điểm này, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Gia Lai đang nhộn nhịp thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025. Đây cũng là lúc hàng ngàn người lao động từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các địa phương nhận khoán vườn cây cùng thu hái để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 đến nay, các xã, thị trấn của huyện Đak Pơ chủ động xây dựng dự án hỗ trợ bò lai sinh sản theo nhóm cộng đồng để giúp hộ nghèo và cận nghèo phát triển chăn nuôi.

Nhiều hộ dân xã Tơ Tung (huyện Kbang) phát triển kinh tế, làm giàu từ chăn nuôi trâu. Ảnh: N.M

Nuôi trâu làm giàu cơ nghiệp

(GLO)- Cách đây hơn 40 năm, các hộ dân tộc Tày, Nùng từ một số tỉnh phía Bắc vào xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lập nghiệp đã mang theo tập quán chăn nuôi trâu để phục vụ sản xuất. Về sau, người dân chuyển sang nuôi trâu thương phẩm để phát triển kinh tế gia đình.

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

(GLO)- Mắc ca là loại cây “kén” khí hậu nhưng khi trồng ở xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại cho năng suất và chất lượng hạt vượt trội so với vùng đất khác và mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân địa phương trở thành triệu phú.

Với 29 ha, được sản xuất theo cánh đồng lớn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa đã giúp gia đình chị Vũ Thị Nhung-tổ 9 (thị trấn Phú Túc) (ở giữa), thu lợi nhuận khoảng 1,5 tỷ đồng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa hiệu quả ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

(GLO)- Từ năm 2021 đến nay, thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Krông Pa khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 về đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất, ngành nông nghiệp địa phương đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập cho người dân.

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

(GLO)- Theo kế hoạch năm 2024, toàn tỉnh Gia Lai tái canh 2.370 ha và ghép cải tạo 30 ha cà phê. Mặc dù mùa mưa đã qua gần hết nhưng đến nay, diện tích cà phê tái canh và ghép cải tạo mới được hơn 1.840 ha, đạt 76,7% kế hoạch.