Người lao động không được nghỉ bù dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30.4 - 1.5

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ LĐ-TB-XH cho biết, sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người lao động sẽ có 2 đợt nghỉ lễ tiếp theo là Ngày Giỗ tổ Hùng Vương và dịp lễ 30.4 - 1.5. Tuy nhiên, cả 2 đợt nghỉ lễ này người lao động đều không được nghỉ bù.

Theo Bộ LĐ-TB-XH, Bộ luật Lao động 2019 quy định, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động trong 1 ngày vào ngày nghỉ lễ.

Trường hợp ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

Người lao động sẽ không được nghỉ bù vào lễ Giỗ tổ Hùng Vương và dịp lễ 30.4 - 1.5

Người lao động sẽ không được nghỉ bù vào lễ Giỗ tổ Hùng Vương và dịp lễ 30.4 - 1.5

Tuy nhiên, năm 2024, ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10.3 âm lịch) rơi vào thứ năm, ngày 18.4. Đây là ngày làm việc trong tuần của người lao động, vì thế, lịch nghỉ giỗ tổ chỉ được nghỉ 1 ngày là thứ năm, ngày 18.4.

Đối với Ngày Chiến thắng (30.4) và Ngày Quốc tế lao động (1.5), so với các năm trước đây, năm nay lịch nghỉ lễ của 2 ngày này đều rơi vào ngày thứ ba (ngày 30.4) và ngày thứ tư (ngày 1.5). Đây cũng là các ngày làm việc trong tuần nên người lao động nghỉ đợt lễ này sẽ không được nghỉ bù.

Lịch nghỉ 30.4 và 1.5 sẽ kéo dài 2 ngày, từ thứ ba, ngày 30.4 đến hết thứ tư, ngày 1.5.

Về mức lương làm thêm giờ, theo quy định tại điều 98 bộ luật Lao động 2019, người lao động làm thêm dịp lễ, tết vào ban ngày được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ đối với người lao động hưởng lương ngày.

Dựa trên thông báo từ Bộ LĐ-TB-XH, các doanh nghiệp ngoài nhà nước có thể bố trí, sắp xếp lịch nghỉ lễ phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Bộ LĐ-TB-XH cho hay, trong năm 2024, ngoài 11 ngày nghỉ lễ, tết theo quy định, người lao động sẽ có thêm 6 ngày nghỉ liên tiếp do rơi vào cuối tuần, tổng cộng có 17 ngày nghỉ. Trong đó, kỳ nghỉ dài nhất là tết Nguyên đán Giáp Thìn với tổng số ngày nghỉ là 7 ngày.

Trước đó, tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam diễn ra vào tháng 12.2023, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ sớm nghiên cứu tăng thêm 1 ngày nghỉ trong năm cho người lao động vào dịp lễ Quốc khánh 2.9.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện Việt Nam chỉ có 11 ngày nghỉ lễ, tết chính thức, trong khi hầu hết các nước trên thế giới và khu vực Đông Nam Á đều có số ngày nghỉ, lễ tết trong năm từ 15 - 16 ngày. Khi tổng ngày nghỉ đang thấp hơn so với khu vực và kinh tế của Việt Nam ngày càng phát triển thì cần phải tăng ngày nghỉ cho người lao động.

Có thể bạn quan tâm

Giao KPI cho lãnh đạo xã

Giao KPI cho lãnh đạo xã

(GLO)- Áp KPI đối với cán bộ, công chức, nhất là chủ tịch, bí thư cấp xã sẽ khuyến khích cán bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong quyết định các vấn đề thuộc trách nhiệm của mình.

Chính sách BHXH, BHYT mới: Doanh nghiệp cần hiểu đúng, làm đúng

Chính sách BHXH, BHYT mới: Doanh nghiệp cần hiểu đúng, làm đúng

(GLO)- Từ ngày 1-7, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi chính thức có hiệu lực. Vì vậy, BHXH các cấp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, tư vấn và giải đáp, đồng hành cùng doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trong triển khai chính sách mới.

Từ 1/1/2026: Người làm bán thời gian phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Từ 1/1/2026: Người làm bán thời gian phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định tại Luật Việc làm (sửa đổi) năm 2025, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, người lao động làm việc theo hình thức bán thời gian sẽ thuộc diện bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp nếu có hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên và mức lương bằng hoặc cao hơn mức lương cơ sở.

Sử dụng kết quả KPI để sàng lọc cán bộ yếu kém ra khỏi bộ máy

Sử dụng kết quả KPI để sàng lọc cán bộ yếu kém ra khỏi bộ máy

Luật Cán bộ, công chức năm 2025 quy định, cơ quan quản lý sẽ sử dụng kết quả đánh giá để thực hiện khen thưởng, chế độ thu nhập tăng thêm, tiền thưởng hoặc xem xét bố trí vị trí việc làm thấp hơn hoặc cho thôi việc để sàng lọc người không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ra khỏi bộ máy.

Hút chất xám vào khu vực công

Hút chất xám vào khu vực công

Đầu những năm 1990, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa phát triển kinh tế, đã có ý kiến của các Việt kiều kiến nghị Chính phủ cần có chính sách sử dụng các chuyên gia giỏi người Việt ở nước ngoài bổ trợ cho phát triển kinh tế đất nước.

null