Nghiên cứu của ICL: Virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm với giọt bắn nhỏ siêu nhỏ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm chỉ với một giọt bắn siêu nhỏ có kích thước tương đương tế bào máu. Với người nhiễm không triệu chứng, cơ thể họ vẫn có thể thải ra lượng lớn virus.
Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Học viện Hoàng gia London (ICL, Anh) thực hiện. Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới mà các tình nguyện viên sẽ chủ động cho nhiễm virus SARS-CoV-2, theo nhật báo The Indian Express (Ấn Độ).
 
Virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm với giọt bắn có đường kính 10 micrômét (µm), tương đương với kích thước tế bào máu. Ảnh: Shutterstock
Virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm với giọt bắn có đường kính 10 micrômét (µm), tương đương với kích thước tế bào máu. Ảnh: Shutterstock
Hình thức nghiên cứu này gây tranh cãi vì cố tình để người tham gia nhiễm virus hay mầm bệnh nào đó. Ngay cả khi có các biện pháp an toàn nhưng vẫn có một số rủi ro, đặc biệt là với các chủng virus mới.
Tuy nhiên, nghiên cứu dạng này lại rất có giá trị vì giúp các nhà khoa học có thể hiểu rõ được diễn biến bệnh và cách chúng ảnh hưởng đến cơ thể người. Với phần lớn các nghiên cứu khác, người bệnh chỉ tìm đến bác sĩ hay các nhà khoa học khi đã xuất hiện triệu chứng. Do đó, những gì xảy ra vào những ngày trước đó sẽ không được quan sát đầy đủ.
Nghiên cứu bắt đầu từ tháng 3.2021 với 36 tình nguyên viên. Tuổi của họ từ 18 đến 30, chỉ được phép tham gia khi không có bất kỳ yếu tố nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng như thừa cân, suy giảm chức năng gan, thận, có vấn đề về tim, phổi, bệnh về máu và một số vấn đề sức khỏe khác.
Các tình nguyên viên sẽ bị lây nhiễm Covid-19 bằng cách đưa một giọt chất lỏng chứa virus qua một chiếc ống nhỏ và đưa vào mũi. Tất cả được theo dõi y tế 24 giờ/ngày trong suốt 2 tuần tại phòng thí nghiệm ở Bệnh viện Tự do Hoàng gia ở thành phố London (Anh). Nhóm nghiên cứu cũng chuẩn bị sẵn thuốc kháng virus Remdesivir và kháng thể đơn dòng để phòng trường hợp có người chuyển biến nặng.
Trong số những người tham gia, có 2 người đã không bị nhiễm bệnh. Những người còn lại chỉ bị triệu chứng nhẹ như nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi và đau họng. Không ai bị virus lan đến phổi và cũng không có triệu chứng hậu Covid-19. Điều này có thể là do họ còn trẻ khỏe và chỉ lây nhiễm với lượng nhỏ virus, tiến sĩ bệnh truyền nhiễm Christopher Chiu, tác giả chính của nghiên cứu tại Học viện Hoàng gia London (ICL), cho biết, theo The Indian Express.
Nghiên cứu đã rút ra những kết luận quan trọng như một giọt bắn chứa virus có đường kính 10 micrômét (µm), tương đương với kích thước tế bào máu, cũng đủ để lây bệnh cho người khỏe mạnh. 1 mét bằng 1 triệu micrômét. Một tình nguyên viên khỏe mạnh có thể khỏi Covid-19 trong 6,5 ngày. Tuy nhiên, một số có thể mất đến 12 ngày.
Ngoài ra, một số người có thể thải ra lượng lớn virus mà không triệu chứng gì. Nghiên cứu cũng một lần nữa cho thấy cho thấy việc mang khẩu trang để che mũi, miệng giúp hạn chế lây bệnh rất hiệu quả, theo The Indian Express.
Theo Ngọc Quý (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Nhiều người khi được chẩn đoán thoái hóa khớp gối thường lo lắng 'liệu có nên tiếp tục đi bộ, đi nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn không?'. Với nỗi lo trên nhiều người hạn chế đi bộ, chọn ngồi và nằm nghỉ ngơi nhiều hơn.

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

(GLO)- Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học và các dịch vụ hỗ trợ, hành trình làm mẹ của chị em đã bớt đơn độc hơn khi có sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, các lớp học tiền sản và những cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học.

Nguyên tắc uống nước trong mùa nắng nóng

Nguyên tắc uống nước bạn cần biết trong mùa nắng nóng

(GLO)- Uống quá ít nước, uống quá nhiều cùng lúc hoặc chỉ đợi đến khi khát mới uống đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Duy trì thói quen bổ sung nước khoa học sẽ giúp cơ thể ổn định thân nhiệt, tăng cường sức bền và phòng tránh các tác động của thời tiết nắng nóng.

null