Nghiên cứu cho thấy vừa tiêm mũi 2 được 28 ngày vẫn có thể nhiễm Omicron

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng 2 mũi vắc xin AstraZeneca hoặc Pfizer hiệu quả không cao trong việc ngăn chặn Omicron so với các biến thể trước đây, theo NCBC .
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lạc quan rằng tiêm mũi 3 sẽ cải thiện khả năng miễn dịch chống lại biến thể Omicron.
Trong một nghiên cứu mới được công bố hôm 12.12, các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford (Anh) kiểm tra mẫu máu của những người tham gia đã tiêm mũi 2 được 28 ngày với một trong hai loại vắc xin kể trên.

Một số người đã tiêm vắc xin đầy đủ “không thể vô hiệu hóa virus đối với biến thể OmicronẢnh: Shutterstock
Kết quả là, khi virus của biến thể Omicron được đưa vào các mẫu máu, các nhà khoa học đã nhận thấy "sự sụt giảm đáng kể" trong các kháng thể vô hiệu hóa virus chống lại Covid-19 so với các biến thể trước đây.
Nghiên cứu được đăng trên trang chờ duyệt MedRxiv, lưu ý rằng một số người đã tiêm vắc xin đầy đủ “không thể vô hiệu hóa virus đối với biến thể Omicron”, theo NCBC.
Giáo sư Gavin Screaton, Trưởng Bộ phận Khoa học Y tế của Đại học Oxford và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết những phát hiện này nhấn mạnh thông điệp rằng “mọi người nên tiêm mũi vắc xin thứ 3”, theo NCBC.
Đồng tác giả, Giáo sư Teresa Lambe, chuyên về tiêm chủng tại Đại học Oxford, cho biết thêm, tiêm phòng tạo ra nhiều nhánh của hệ thống miễn dịch, bao gồm cả các kháng thể trung hòa và tế bào T.
“Dữ liệu trong thế giới thực đã cho thấy vắc xin tiếp tục bảo vệ chống lại bệnh nghiêm trọng với các biến thể “đáng lo ngại”. Cách tốt nhất để bảo vệ mọi người tiến về phía trước trong đại dịch này là tiêm vắc xin làm vũ khí". Giáo sư Teresa Lambe nói.

Những phát hiện này sẽ nhấn mạnh thông điệp rằng mọi người “nên tiêm mũi vắc xin thứ 3”. Ảnh: Shutterstock
Những phát hiện này sẽ nhấn mạnh thông điệp rằng mọi người “nên tiêm mũi vắc xin thứ 3”. Ảnh: Shutterstock
Một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) cũng cho thấy, trong số 43 ca nhiễm Omicron, có 58% bệnh nhân từ 18 đến 39 tuổi, 79% đã tiêm 2 mũi vắc xin ít nhất 14 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính, theo NCBC.
Một báo cáo do Cơ quan An ninh Y tế Anh đã ước tính rằng 2 liều vắc xin kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng do lây nhiễm từ biến thể Omicron so với Delta.
Báo cáo lưu ý rằng tiêm mũi 3 sẽ mang lại hiệu quả từ 70 đến 75% trong việc ngăn ngừa nhiễm Omicron có triệu chứng, theo NCBC.
Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và chính quyền địa phương, các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và từng bước cải thiện chất lượng dân số.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con

(GLO)- Phía sau niềm hạnh phúc vỡ òa khi “hai vạch” xuất hiện là hành trình không ít nước mắt của các cặp vợ chồng hiếm muộn và sự tận tâm lặng thầm của những người thầy thuốc đang từng ngày thắp sáng hy vọng "được làm cha mẹ".

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị phục vụ phục hồi chức năng.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị

(GLO)- Ngày 25-3, Trung tâm Y tế Hoài Nhơn đã tiếp nhận thiết bị siêu âm điều trị do Tổ chức IC (The International Center) tài trợ thông qua Dự án Hòa nhập 2b - Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

Cần sự chung tay của cộng đồng

Cần sự chung tay của cộng đồng

(GLO)- Hiện nay, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn máu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Để tháo gỡ khó khăn này, các cơ sở y tế rất mong nhận được sự chung tay của cộng đồng.

null