Nga tuyên bố về quyền sở hữu Nhà máy Điện hạt nhân Zaporizhzhia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Nhà máy Điện hạt nhân Zaporizhzhia là cơ sở thuộc sở hữu của Nga, đồng thời khẳng định sẽ không cùng bất kỳ quốc gia nào khác vận hành chung.

Hãng thông tấn Tass dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga: “Việc khôi phục Nhà máy trong khuôn khổ ngành năng lượng hạt nhân của Nga là một thực tế và cộng đồng quốc tế chỉ có thể chấp nhận điều đó. Không thể chuyển giao Zaporizhzhia hoặc quyền kiểm soát nhà máy này cho Ukraine hay bất kỳ quốc gia nào khác”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gợi ý rằng Washington có thể giúp vận hành và sở hữu các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine.

nha-may-hat-nhan.jpg
Nhà máy Điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine ngày 11-9-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Nga đã tuyên bố nước này sở hữu Nhà máy Điện hạt nhân Zaporizhzhia. Bộ Ngoại giao Nga cho hay: “Trong trường hợp như vậy, sẽ không thể đảm bảo an toàn và an ninh hạt nhân một cách thỏa đáng, cũng như giải quyết các vấn đề về trách nhiệm dân sự đối với thiệt hại hạt nhân”.

Ngoài ra, bộ này khẳng định Moskva sẽ không bao giờ bàn giao nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này cho Ukraine hay quốc gia nào khác. Bộ này cũng cho biết, đại diện của các quốc gia thành viên NATO cũng không thể đến thăm Nhà máy Zaporizhzhia do “nguy cơ phá hoại từ các cơ quan tình báo hợp tác với Kiev”.

Nhà máy Điện hạt nhân Zaporizhzhia do Liên Xô xây dựng, tọa lạc tại tỉnh Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine. Đây là một trong các tỉnh mà Nga từng tuyên bố sáp nhập.

Có thể bạn quan tâm

Động đất tại Myanmar: Số người mắc kẹt trong tòa nhà sập ở Thái Lan lên tới 81 người

Động đất tại Myanmar: Số người mắc kẹt trong tòa nhà sập ở Thái Lan lên tới 81 người

Liên quan đến những thiệt hại tại Thái Lan do ảnh hưởng của trận động đất tại Myanmar, thông báo chiều 28/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng quốc phòng Thái Lan Phumtham Wechayachai cho biết đã có ít nhất 3 công nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà cao 30 tầng đang được xây dựng ở Thủ đô Bangkok.

Mỹ dừng đóng phí cho WTO

Mỹ dừng đóng phí cho WTO

Reuters dẫn các nguồn tin cho biết, Mỹ đã tạm dừng đóng góp tài chính cho Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cắt giảm chi tiêu chính phủ và rút lui khỏi các thể chế toàn cầu mà họ coi là trái ngược với chủ trương "Nước Mỹ trên hết".

Thủ tướng Thái Lan vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Thủ tướng Thái Lan vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

(GLO)- Theo TTXVN tại Bangkok, sáng 26/3, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội nước này, sau phiên tranh luận bất tín nhiệm thủ tướng được tổ chức 2 ngày trước đó, với 319 phiếu tín nhiệm trên tổng số 488 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu.