Nga phóng 100 tên lửa và UAV trong cuộc tấn công quy mô lớn vào Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV) và tên lửa quy mô lớn vào Ukraine lúc rạng sáng 1/6, làm hư hỏng cơ sở hạ tầng năng lượng ở nhiều khu vực.
Đám cháy sau một vụ tấn công của Nga vào tỉnh Dnipropetrovsk. Ảnh: Telegram

Đám cháy sau một vụ tấn công của Nga vào tỉnh Dnipropetrovsk. Ảnh: Telegram

Theo tờ Kyiv Independent, ít nhất 19 người bị thương trong vụ tấn công.

Tại tỉnh Dnipropetrovsk, Thống đốc Serhii Lysak cho biết ít nhất 4 người bị thương trong các vụ tấn công. Trước đó, thành phố Nikopol cũng bị tấn công.

Theo Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước, tại tỉnh Lviv, lực lượng Nga đã tấn công các cơ sở hạ tầng năng lượng, làm 4 người bị thương. Trong cuộc tấn công này, Thống đốc Lviv, ông Maksym Kozytskyi cho biết tên lửa của Nga hướng tới thị trấn Stryi. Theo ông Kozytskyi, 6 tên lửa hành trình đã nhằm vào ba cơ sở hạ tầng quan trọng ở tỉnh Lviv.

Thống đốc Oleh Syniehubov của tỉnh Kharkiv nói rằng một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga nhằm vào thị trấn Balakliia đã đánh trúng hai ngôi nhà.

Tại tỉnh Vinnytsia, Thống đốc Serhii Borzov thông báo vào khoảng 4 giờ sáng giờ địa phương, các mảnh vỡ từ thiết bị bay không người lái của Nga bị bắn rơi đã gây ra hỏa hoạn tại một cơ sở hạ tầng quan trọng.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine, ông Herman Halushchenko, xác nhận rằng Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng ở các tỉnh Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk, Donetsk, Kirovohrad và Ivano-Frankivsk. Các nhân viên liên quan đang có mặt tại hiện trường và đang xác định mức độ thiệt hại.

Tại Zaporizhzhia, nhiều vụ nổ đã xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng giờ địa phương. Thống đốc tỉnh Zaporizhzhia, ông Ivan Fedo nói rằng có tổng cộng 20 tòa nhà và cơ sở xã hội đã bị hư hỏng do các cuộc tấn công. Hiện chưa có thông tin nào về thương vong.

Nga cũng phóng tên lửa vào một cơ sở hạ tầng năng lượng ở tỉnh Ivano-Frankivsk, dẫn đến hỏa hoạn.

Video lính cứu hỏa dập tắt ngôi nhà đang cháy sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga nhằm vào Balakliia ở tỉnh Kharkiv ngày 1/6 (nguồn: Telegram):

Theo DTEK, công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine, hai trong số các nhà máy nhiệt điện đã trở thành mục tiêu trong vụ tấn công, khiến thiết bị hư hỏng nghiêm trọng.

Lực lượng Không quân Ukraine đã phát cảnh báo trên không trên toàn quốc với lý do mối đe dọa từ tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo, thiết bị bay không người lái và máy bay ném bom Tu-95MS của Nga.

Tên lửa của Nga đã bay qua tỉnh Zakarpattia, giáp với các nước láng giềng phía Tây của Ukraine như Ba Lan, Hungary, Romania và Slovakia. Theo cảnh báo trên không, thành phố Mukachevo, nằm cách biên giới Hungary - Ukraine chỉ 26 km về phía Đông Bắc, đang bị đe dọa tấn công bằng tên lửa.

Nga đã phóng 47 thiết bị bay không người lái và 53 tên lửa các loại, trong đó có 35 tên lửa hành trình Kh-101/555, 4 tên lửa đạn đạo Iskander-M, 1 tên lửa hành trình Iskander-K, 10 tên lửa hành trình Kalibr và 3 tên lửa Kh-59/69.

Lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ tên lửa Kh-101/555, 4 tên lửa Kalibr, một tên lửa Iskander-K và 46 thiết bị bay không người lái.

Bộ Tư lệnh Tác chiến của Lực lượng Vũ trang Ba Lan cho biết trên mạng xã hội X rằng máy bay của Ba Lan và các đồng minh đã khẩn trương phản ứng trước thông tin Nga tấn công tên lửa Ukraine.

Các cảnh báo trên không đã kết thúc lúc 5 giờ 30 phút sáng giờ địa phương. Các hoạt động của máy bay Ba Lan và đồng minh kết thúc vào khoảng 6 giờ 30 phút sáng.

Trong những tháng gần đây, Nga đã đẩy mạnh các cuộc tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine trong một đợt tấn công mới nhằm vào mạng lưới năng lượng của nước này.

Cuộc tấn công trên không quy mô lớn của Nga ngày 1/6 diễn ra sau vụ đánh bom chết người vào đại siêu thị sầm uất Kharkiv vào giữa ngày 25/5.

Nga chưa bình luận gì về đợt tấn công mới nhất nói trên.

Có thể bạn quan tâm

Xử lý tài sản bị phong tỏa của Nga là nội dung quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh G7

Xử lý tài sản bị phong tỏa của Nga là nội dung quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh G7

(GLO)- Italy là quốc gia tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 lần thứ 50, diễn ra từ ngày 13-15/6 tại Borgo Egnazia, một khu nghỉ dưỡng gần thị trấn Fasano ở miền Nam nước Ý. Vấn đề Ukraine và giải quyết tài sản bị phong tỏa của Nga là một nội dung quan trọng của sự kiện này.