Nga nói Pháp đã đưa quân tới Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong cuộc họp báo ngày 30/5, bà Zakharova, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga nói đã có thông tin xác nhận rằng Pháp chuẩn bị đưa quân tới Ukraine và cho rằng bà Nga đã cảnh báo điều này từ ngày ¾.
Bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga. Ảnh: TASS

Bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga. Ảnh: TASS

“Mặc dù Paris cố gắng che giấu sự liên quan của quân đội Pháp trong cuộc xung đột (ở Ukraine), nhưng Kiev lại cố tình thúc đẩy điều này để kêu gọi phương Tây ủng hộ nhiều hơn nữa cho nỗ lực quân sự thất bại của họ”, TASS dẫn lời bà Zakharova.

Chỉ vào các tài liệu được cho là ký bởi ông Oleksandr Syrsky – Tổng Tư lệnh các lực lượng Ukraine – bà Zakharova nói: “Bây giờ, Điện Elysee nên bình luận về các thông tin này, thay vì giấu giếm chúng bằng những lời lẽ mơ hồ”.

Theo TASS, các tài liệu được bà Zakharova công bố cho thấy, Kiev đã cấp quyền cho một số quân nhân Pháp đến thăm các trung tâm đào tạo quân sự của lực lượng Ukraine. Các quân nhân Pháp tới Ukraine với mục đích huấn luyện.

“Trên giấy tờ, những người này được cử tới để hướng dẫn binh sĩ Ukraine sử dụng hệ thống tên lửa SCALP tầm xa, vốn khó điều khiển”, bà Zakharova nói.

Theo bà Zakharova, ngoài Pháp, Ba Lan và một số nước thuộc vùng Baltic cũng từng đưa ra tuyên bố về khả năng đưa quân tới Ukraine.

“Điều này cho thấy kế hoạch ban đầu của họ ở Ukraine đã thất bại hoàn toàn. Hiện họ đang tìm mọi cách để Ukraine tiếp tục chiến sự”, bà Zakharova nói.

Cùng ngày 30/5, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay, Pháp có thể đưa quân tới Ukraine sau chuyến thăm của Tổng thống Ukraine Zelensky vào ngày 6/6.

Theo kế hoạch, Pháp sẽ cử một số quân nhân đến Ukraine để đánh giá tình hình. Sau đó, Pháp có thể đưa vài trăm quân nhân đến Ukraine với nhiệm vụ huấn luyện.

“Các thỏa thuận đang tiến triển tốt. Chúng tôi có thể kỳ vọng về quyết định trong tuần sau”, một nguồn tin ẩn danh nói với Reuters.

Hôm 27/5, Tổng Tư lệnh Ukraine Oleksandr Syrsky cho biết, ông đã ký cho phép các huấn luyện viện quân sự của Pháp tới Ukraine để đào tạo binh sĩ nước này.

Kể từ tháng cuối 2/2022, Pháp đã hỗ trợ huấn luyện khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine, nhưng hoạt động này được thực biện bên ngoài lãnh thổ Ukraine, theo Reuters.

Thông tin liên quan, Nhà Trắng ngày 30/5 thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến thăm Pháp từ ngày 5-9/6.

Chuyến thăm nhằm thể hiện mối quan hệ lâu dài và toàn diện giữa hai đồng minh lâu năm cũng như các giá trị dân chủ, quan hệ kinh tế, hợp tác quân sự và an ninh giữa hai nước. Tổng thống Biden và Tổng thống Emmanuel Macron dự kiến sẽ thảo luận một số vấn đề song phương và toàn cầu hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

(GLO)- Bộ Ngoại giao Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng thông qua và triển khai Tuyên bố New York về giải pháp hai nhà nước, coi đây là chìa khóa để đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

(GLO)- Ngày 23-9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định nước này sẽ không tìm kiếm bất kỳ ưu đãi đặc biệt và khác biệt dành cho các nước đang phát triển trong các cuộc đàm phán hiện tại và tương lai của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trực thăng quân sự Taliban cất cánh vào dịp kỷ niệm 3 năm Taliban tiếp quản Afghanistan tại căn cứ không quân Bagram vào năm 2024. Ảnh: AFP

Phép thử Bagram với cán cân quyền lực Mỹ-Trung

(GLO)- Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về ý định “lấy lại” căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan đã châm ngòi tranh cãi. Taliban lập tức khước từ, Trung Quốc phản đối, còn các nước Nam Á theo dõi sát. Vị trí chiến lược của Bagram khiến nơi này trở thành điểm nóng Mỹ-Trung.

Ukraine đặt mục tiêu sản xuất 1 triệu UAV trong năm nay. Ảnh: AP

Ukraine tung 1.000 UAV mỗi ngày đối đầu mưa hỏa lực Nga

(GLO)-Ngày 18-9, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov tuyên bố nước này đặt mục tiêu triển khai tới 1.000 UAV/ngày nhằm hóa giải chiến thuật “mưa hỏa lực” mà Nga đang áp dụng. Giới phân tích cho rằng, nếu hiện thực hóa, đây sẽ là bước ngoặt trong cuộc đua công nghệ không người lái giữa 2 bên.

null