NASA hợp tác với tư nhân bán vé du lịch vũ trụ đầu tiên lên ISS

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
NASA và công ty tư nhân Axiom Space đã đồng ý về các điều khoản để đưa du khách lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, dự kiến vào tháng 1.2022.

Các nhà du hành vũ trụ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Ảnh: NASA
Các nhà du hành vũ trụ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Ảnh: NASA
Theo Space, thỏa thuận được công bố hôm 10.5 sẽ cho phép Axiom đưa một phi hành gia NASA đã nghỉ hưu và ba du khách đến phòng thí nghiệm quỹ đạo trên tàu vũ trụ SpaceX Crew Dragon cho hành trình khoảng một tuần lên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Đây sẽ là sứ mệnh đưa con người vào không gian đầu tiên hoàn toàn do tư nhân bỏ tiền và vận hành.
Sứ mệnh, được đặt tên là Ax-1, đánh dấu một cột mốc mới khi NASA tiếp tục thúc đẩy thương mại hoá các hoạt động trên quỹ đạo thấp của Trái đất: Đầu tiên là thuê các công ty vận chuyển nguồn cung cấp cho trạm vũ trụ, sau đó thuê SpaceX và Boeing chế tạo các tàu vũ trụ (vừa mới đi vào hoạt động), và bây giờ đưa phi hành đoàn thương mại thuần tuý đầu tiên lên ISS.
Kathy Lueders, phó giám đốc điều hành và thám hiểm con người tại NASA, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi thấy nhiều người hơn được tiếp cận với các chuyến bay vũ trụ thông qua sứ mệnh phi hành gia tư nhân đầu tiên này lên trạm vũ trụ. Một trong những mục tiêu ban đầu của chúng tôi với Chương trình Phi hành đoàn thương mại và Chương trình Phát triển Quỹ đạo Trái đất thấp thương mại, là các nhà cung cấp của chúng tôi có các khách hàng khác ngoài NASA để phát triển nền kinh tế thương mại trên quỹ đạo Trái đất thấp".

Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Ảnh: NASA
Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Ảnh: NASA
Ax-1 dự kiến ​​sẽ được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida vào tháng 1.2022 với một chuyến bay tổng cộng khoảng 10 ngày, trong đó 8 ngày sẽ được dành cho trạm vũ trụ. Sứ mệnh là chuyến bay có phi hành đoàn đầu tiên trong nỗ lực của NASA nhằm thúc đẩy sự phát triển thương mại của quỹ đạo Trái đất tầm thấp. Cơ quan này muốn các công ty tiếp quản các chuyến bay đưa con người vào vũ trụ để có thể tập trung thời gian và tiền bạc vào các điểm đến xa hơn như mặt trăng và sao Hỏa.
Phi hành gia đã nghỉ hưu của NASA Michael López-Alegría - đồng thời là phó chủ tịch của Axiom Space - sẽ dẫn đầu sứ mệnh. Ba hành khách trả tiền để tham gia chuyến bay là Larry Connor - doanh nhân bất động sản người Mỹ; Mark Pathy - nhà đầu tư và nhà từ thiện người Canada; và Eytan Stibbe - một doanh nhân kiêm phi công chiến đấu người Israel.
Hiện chưa rõ mỗi hành khách phải trả bao nhiêu cho chuyến trải nghiệm. "Chúng tôi thường không nói về các khoản thanh toán cụ thể mà khách hàng của chúng tôi thực hiện. Người ta đồn rằng con số là hàng chục triệu USD, tôi sẽ không tranh cãi về điều này, nhưng chúng tôi thường không nói về giá cụ thể" - giám đốc điều hành Axiom Michael Suffredini cho biết trong cuộc họp báo.
Trước đó, tờ New York Times cho hay, Axiom sẽ thu của mỗi khách 55 triệu USD. Trong số này chi phí lớn nhất Axiom phải trả là cho SpaceX cung cấp phương tiện vào không gian. Ngoài ra, Axiom cần trả cho NASA tối thiểu 35.000 USD/đêm phí lưu trú cho mỗi khách.
Các chi phí đưa vào thỏa thuận được xác định vào năm 2019, khi NASA lần đầu tiên thông báo rằng họ sẵn sàng chào đón tối đa hai chuyến bay của phi hành gia tư nhân đến trạm vũ trụ mỗi năm, mỗi chuyến trong tối đa 30 ngày.
Vào cuối tháng 4, NASA đã cập nhật giá cho các chuyến thăm Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, Space đưa tin vào đầu tháng này. Theo tính toán, sự gia tăng chi phí là rất đáng kể.
SONG MINH (LĐO)

https://laodong.vn/the-gioi/nasa-hop-tac-voi-tu-nhan-ban-ve-du-lich-vu-tru-dau-tien-len-iss-908465.ldo

Có thể bạn quan tâm

Vì sao hành tinh bí ẩn phồng to kì lạ?

Vì sao hành tinh bí ẩn phồng to kì lạ?

Theo những quan sát mới từ Kính viễn vọng thiên văn James Webb (JWST), lượng dự trữ khí mê-tan thấp đáng ngạc nhiên có thể giải thích tại sao một hành tinh xung quanh một ngôi sao gần đó lại phồng lên một cách kỳ lạ.
NASA sẽ tạo múi giờ mới cho Mặt trăng

NASA sẽ tạo múi giờ mới cho Mặt trăng

Trọng lực thấp hơn của Mặt trăng có nghĩa là thời gian trôi chậm hơn trên bề mặt của nó. Với nhiều sứ mệnh Mặt trăng được lên kế hoạch, NASA hiện đã được Nhà Trắng giao nhiệm vụ tạo ra múi giờ Mặt trăng vào năm 2026.