Nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75% có phù hợp?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các ý kiến góp ý khi người lao động bị mất việc làm, ngoài trợ cấp thất nghiệp ra, họ không còn các khoản thu nhập khác nữa. Vì thế, đề nghị tăng thêm trợ cấp thất nghiệp là chính đáng.

Tại dự thảo Luật Việc Làm sửa đổi, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định người lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa bằng 1% tiền lương tháng; Người sử dụng lao động đóng tối đa bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động. Nhà nước hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của những người lao động.

Người lao động làm hồ sơ nhận bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM

Người lao động làm hồ sơ nhận bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM

Trường hợp người lao động bị thất nghiệp, dự thảo Luật Việc làm sửa đổi đề xuất mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi lao động thôi việc, tối đa không quá 5 lần lương tối thiểu vùng. Thời gian hưởng tối đa 12 tháng trợ cấp.

Tuy vậy, góp ý cho dự thảo luật, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng lên 75% bình quân tiền lương tính đóng BHTN trước khi nghỉ việc. Bởi phần lớn doanh nghiệp đóng cho lao động theo mức lương tối thiểu vùng nên tiền hưởng rất thấp.

Góp ý về vấn đề này, ông Huỳnh Tấn Tài, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Hong Ik Vina (KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM) cho hay 75 % vẫn chưa thực sự thỏa đáng. Người lao động chỉ được hưởng BHTN 1 tháng/năm đóng thì lẽ ra phải là 100% mới đúng. "Còn quy định tối đa được hưởng 12 tháng cũng không hợp lý vì người lao động đóng bao nhiêu năm thì nên được hưởng bao nhiêu tháng"- ông Tài đề xuất.

Các ý kiến cho biết đề xuất tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động lên 75% là hợp lý

Các ý kiến cho biết đề xuất tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động lên 75% là hợp lý

Còn PGS. TS Vũ Quang Thọ, nguyên Viện trưởng Viện Công nhân – Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hoàn toàn đồng ý với đề xuất của phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đó là tăng mức được hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng lên để cho người lao động có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp, để cho người lao động có thể bảo đảm cuộc sống của họ.

"Vì khi đó, người lao động, ngoài trợ cấp thất nghiệp ra, bình thường nếu không nói là quá ít thì người ta không còn các khoản thu nhập khác nữa. Cho nên đề nghị trợ cấp thất nghiệp tăng thêm đấy là chính đáng. Tôi hoàn toàn ủng hộ"- ông Thọ cho hay.

Nếu như việc này thành hiện thực, thứ nhất, người lao động sẽ được bảo hiểm thêm thời gian để họ có thể yên tâm với cuộc sống. Thứ hai, người lao động sẽ có thể an toàn hơn trong việc bảo đảm an sinh xã hội sẽ được bảo đảm tốt hơn. Và đây chính là nguồn lực để có thể giữ được nhân lực của doanh nghiệp, để có được vị thế tốt hơn phục vụ sản xuất.

Có thể bạn quan tâm

Phát triển nguồn nhân lực

Phát triển nguồn nhân lực

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng phục hồi, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2024 của nước ta tiếp tục khởi sắc với mức tăng 6,42%. Trong kết quả đó có sự đóng góp tích cực của TP HCM và vùng Đông Nam Bộ.
Lương cơ sở tăng: Bệnh viện tự chủ tài chính chịu nhiều áp lực

Lương cơ sở tăng: Bệnh viện tự chủ tài chính chịu nhiều áp lực

(GLO)- Từ ngày 1-7-2024, lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng. Đây là niềm vui với người lao động nhưng lại là áp lực đối với các bệnh viện tự chủ tài chính bởi khi lương cơ sở tăng nhưng giá dịch vụ khám-chữa bệnh chưa được điều chỉnh.

Lao động tự do: Cần sự quan tâm từ nhiều phía

Lao động tự do: Cần sự quan tâm từ nhiều phía

(GLO)- Lao động tự do là những người làm phụ hồ, bốc vác, trồng trọt, chăn nuôi... để mưu sinh. Hầu hết họ không có hợp đồng, không đóng bảo hiểm xã hội và không được trang bị kiến thức về an toàn vệ sinh lao động nên thường thiệt thòi khi xảy ra rủi ro, bất trắc.