Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và tổ chức cơ sở đảng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Đảng bộ huyện Phú Thiện đã ban hành Nghị quyết số 08 thống nhất chủ trương chọn năm 2013 là “Năm cơ sở”. Trên tinh thần đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ra Chỉ thị số 05 ngày 23-1-2013 về thực hiện “Năm cơ sở 2013”, trong đó tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và hoạt động của các tổ chức trong hệ thống chính trị.

Đồng chí Trần Quốc Khánh-Phó Bí thư Huyện ủy cho biết: Xác định nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng Đảng, Ban Thường vụ Huyện ủy đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, ban ngành từ huyện đến cơ sở, tập trung rà soát đánh giá thật khách quan đầy đủ các điểm mạnh và yếu từ cơ sở. Trên cơ sở đó xác định đúng vấn đề để giao nhiệm vụ và chỉ đạo kế hoạch sát đúng với tình hình thực tiễn của địa phương.

 

Trung tâm hành chính huyện Phú Thiện.        Ảnh: Nguyễn Giác
Trung tâm hành chính huyện Phú Thiện. Ảnh: Nguyễn Giác

Cấp cơ sở còn thiếu và yếu vấn đề nào thì phân công ban ngành đó phải trực tiếp giải quyết thấu đáo những vấn đề còn nổi cộm giúp cơ sở khắc phục khó khăn. Các cơ quan, ban ngành cấp huyện đã tập trung hướng dẫn, giúp đỡ cơ quan ngành dọc cấp cơ sở trong việc rà soát, bổ sung hoàn thiện quy chế làm việc, bám sát chức năng, nhiệm vụ của các tổ chức, từng bước thể hiện tính khoa học, nền nếp trong lãnh đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao.

Điển hình là Đảng ủy thị trấn Phú Thiện đã quan tâm xây dựng, củng cố các tổ chức trong hệ thống chính từ thị trấn đến tổ dân phố. Nhờ đó, chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức chính trị được nâng lên.

Bên cạnh đó, công tác rà soát, bổ sung quy hoạch, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ và công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên mới cũng được quan tâm đúng mức. Đến nay, các xã, thị trấn đã cử 1.215 lượt cán bộ là bí thư, phó bí thư, trưởng các tổ chức trong hệ thống chính trị ở thôn, tổ dân phố tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ và cử 58 cán bộ, đảng viên ở các xã, thị trấn tham gia bồi dưỡng sơ cấp lý luận chính trị tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện.

 

Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Thiện làm việc với đoàn công tác của Tỉnh ủy.   Ảnh: Thanh Nhật
Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Thiện làm việc với đoàn công tác của Tỉnh ủy. Ảnh: Thanh Nhật

Các đảng bộ xã, thị trấn đã bồi dưỡng kết nạp được 97 đảng viên mới trên tổng số 120 đảng viên mới kết nạp toàn huyện chiếm tỷ lệ 80,8% (tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2012). Kiện toàn, bổ sung, thay thế 117 bí thư chi bộ, trưởng các ban, đoàn thể ở thôn, tổ dân phố hoạt động kém hiệu quả. Từ đó, chất lượng hoạt động của các tổ chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở đã có những chuyển biến tích cực.

Nhờ được quan tâm củng cố nên chất lượng, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền cấp cơ sở đã được nâng lên. Hoạt động giám sát của HĐND đã chú trọng vào việc triển khai thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của HĐND, giải quyết những vấn đề bức xúc tại cơ sở; từng bước đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri, phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của UBND có nhiều tiến bộ trong tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh ở cơ sở đã đạt được nhiều kết quả tốt, nhất là trong triển khai thực hiện một số nhiệm vụ về kinh tế-xã hội theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Điển hình như việc thị trấn Phú Thiện đã triển khai làm được 5 km đường bê tông, trong đó huy động nhân dân đóng góp quy ra tiền là trên 600 triệu đồng và khoảng 400 m2 đất; xã Ia Sol bê tông hóa được trên 2 km đường giao thông nông thôn, tu bổ trên 1 km kênh mương nội đồng, huy động nhân dân đóng góp được trên 200 triệu đồng.

Ngoài ra, MTTQ và các đoàn thể cũng được đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tích cực, chủ động, tập trung hướng về cơ sở; tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên về thực hiện các nhiệm vụ của cơ sở. Trong quá trình tổ chức thực hiện đã xuất hiện nhiều cách làm hay như Đảng ủy thị trấn Phú Thiện đã rà soát các văn bản hướng dẫn, quy định về chức năng nhiệm vụ của các ban ngành, đoàn thể ở cơ sở để phổ biến, quán triệt đến các tổ dân phố, đồng thời Ban Thường vụ Đảng ủy đã chỉ đạo người đứng đầu các ban ngành, đoàn thể ở thị trấn hàng tháng xuống dự sinh hoạt và chỉ đạo, hướng dẫn ngành cấp dưới ở tổ dân phố về thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Hay như việc Đảng ủy xã Ia Sol thành lập các đoàn công tác do các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy trực tiếp làm việc với đại diện các ban ngành, đoàn thể ở từng thôn để trao đổi, nắm bắt tình hình cũng như tâm tư nguyện vọng của nhân dân, đồng thời chỉ đạo giải quyết dứt điểm một số vấn đề nổi cộm, bức xúc ở địa bàn khu dân cư.

Với những cách làm hay, phù hợp với mỗi đơn vị trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ “Năm cơ sở 2013”, đến nay, 100% tổ chức trong hệ thống chính trị từ xã, thị trấn đến thôn, làng, tổ dân phố được kiện toàn. Có trên 95% cán bộ thôn, làng, tổ dân phố được bồi dưỡng, hướng dẫn về nghiệp vụ công tác để thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo từng chức danh cán bộ. Nhiều vấn đề nổi cộm, bức xúc được giải quyết dứt điểm ngay tại cơ sở.

Trần Văn Nghĩa

Có thể bạn quan tâm

Siêu lừa 9X, lãnh 18 năm tù

Siêu lừa 9X, lãnh 18 năm tù

(GLO)-

Chiều 9-4, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Thị Thúy Hằng (SN 1997, trú tại thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện) 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Giám sát về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Giám sát về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

(GLO)-

Sáng 9-4, tại phòng họp trụ sở Đoàn Đại biểu quốc hội và HĐND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã có buổi giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh từ năm 2009 đến hết năm 2023”.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh về công tác cải cách hành chính

Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh về công tác cải cách hành chính

(GLO)- Chiều 4-4, đoàn giám sát do ông Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác triển khai thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2021-2025 của Gia Lai.