Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội cần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 3-12, tại trụ sở Tỉnh ủy Gia Lai, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương đã chủ trì hội nghị giao ban khối MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác quý IV-2024, định hướng nhiệm vụ công tác trọng tâm quý I-2025.

Dự hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Phạm Thị Tố Hải; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh.

Hướng hoạt động về cơ sở

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Quý IV-2024, MTTQ và tổ chức chính trị-xã hội các cấp tiếp tục quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng trọng tâm các hoạt động về cơ sở, địa bàn dân cư; tăng cường chỉ đạo nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đời sống của cán bộ, đoàn viên, hội viên.

Đồng thời tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước gắn với xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, làng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; phối hợp tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề mới nảy sinh tại cơ sở.

Cũng trong quý IV, MTTQ và tổ chức chính trị-xã hội các cấp tiếp tục thực hiện nghiêm túc chủ trương “Hàng tuần có 4 ngày làm việc ở cơ quan, 1 ngày làm việc ở cơ sở”. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức hội, phát triển đoàn viên, hội viên tiếp tục được quan tâm; kết nạp được 10.369 đoàn viên, hội viên mới; phối hợp giới thiệu 1.456 quần chúng ưu tú để cấp ủy xem xét, qua đó, 676 quần chúng ưu tú đã được kết nạp vào Đảng.

Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục đẩy mạnh thực hiện, nâng cao chất lượng các cuộc vận động và quan tâm, chăm lo đời sống của người nghèo. Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp thường xuyên được củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động; công tác vận động, tiếp nhận ủng hộ và quản lý quỹ được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.

quang-canh-hoi-nghi.jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: P.D

Hội Cựu chiến binh các cấp đẩy mạnh phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống, tham gia các chương trình phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Đến nay, các cấp Hội đã xóa được 83 nhà dột nát cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Hội Nông dân các cấp phối hợp với các ngành chức năng, doanh nghiệp tổ chức tập huấn, hội thảo, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi; vận động hội viên tham gia học nghề, tư vấn giới thiệu việc làm; xây dựng, duy trì các mô hình chi/tổ hội nghề nghiệp…

Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp tiếp tục rà soát, hoàn thành các chỉ tiêu năm 2024; đánh giá việc triển khai các đề án. Thực hiện Dự án 8, các cấp Hội đã ra mắt 20 mô hình “Tổ truyền thông cộng đồng”, 5 câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”, 12 “Địa chỉ tin cậy” với tổng cộng 216 thành viên.

Công đoàn các cấp tiếp tục chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động; xây dựng, bàn giao 5 “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình đoàn viên khó khăn về nhà ở và hỗ trợ xây dựng 1 “Nhà nhân ái” cho hộ nghèo. Các cấp bộ Đoàn tiếp tục triển khai các hoạt động đồng hành với đoàn viên, thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp…

Cùng với đó, các đơn vị trong khối triển khai thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; xây dựng kế hoạch và tổ chức các hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với người dân nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đời sống của cán bộ, đoàn viên, hội viên và phối hợp tham mưu giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh từ cơ sở.

Tham gia có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động

Các ý kiến tại hội nghị đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, đặc biệt là công tác phát triển đoàn viên, hội viên và giới thiệu quần chúng ưu tú cho tổ chức Đảng xem xét kết nạp giảm mạnh trong thời gian qua.

Về vấn đề này, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Võ Anh Tuấn thẳng thắn chỉ rõ nguyên nhân chủ quan và khách quan là do công tác rà soát, quản lý hội viên tại cơ sở chưa chặt chẽ dẫn đến việc hội viên thoát ly khỏi địa phương, chuyển ngành nghề, qua đời… nhưng không cập nhập kịp thời. Tốc độ đô thị hóa, việc chuyển dịch cơ cấu lao động cũng gây khó khăn trong công tác phát triển hội viên mới.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Hội tiếp tục rà soát, thống kê số lượng hội viên và sẽ có báo cáo chuyên đề về vấn đề này trong thời gian tới.

chu-tich-hoi-nong-dan-tinh-vo-anh-tuan-neu-nguyen-nhan-ve-so-luong-hoi-vien-giam.jpg
Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Võ Anh Tuấn nêu nguyên nhân về số lượng hội viên giảm. Ảnh: P.D

Bên cạnh đó, các ý kiến cũng chỉ rõ: Việc cập nhật số liệu và quản lý đoàn viên, hội viên của một số tổ chức chưa kịp thời, chưa đầy đủ; việc duy trì nền nếp sinh hoạt ở một số chi hội chưa thường xuyên; việc tổ chức giám sát chưa đảm bảo tiến độ theo quy định; tiến độ thực hiện một số đề án, dự án của các tổ chức chính trị-xã hội còn chậm, nhất là vấn đề giải ngân nguồn vốn…

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Phạm Thị Tố Hải đề nghị các đơn vị trong khối cần thẳng thắn nhìn nhận các tồn tại, hạn chế và có giải pháp khắc phục; tiếp tục nghiên cứu và đổi mới nội dung, hình thức hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn. Đồng thời, nghiên cứu và lựa chọn các nội dung giám sát, phản biện xã hội đảm bảo hiệu quả, thiết thực.

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương chia sẻ khó khăn và ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự cố gắng của các đơn vị trong khối. Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị sau hội nghị, các đơn vị rà soát và cập nhập số liệu đầy đủ, chính xác, đảm bảo sự thống nhất.

Đối với công tác phát triển đoàn viên, hội viên và giới thiệu quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp giảm mạnh cần có đánh giá cụ thể và nhận định nguyên nhân khách quan, chủ quan.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương đề nghị mỗi cán bộ, đảng viên trong khối phải là người nắm chắc, nắm nhanh, nắm kỹ những chủ trương mới của Trung ương, những vấn đề mới, những định hướng mới của Tỉnh ủy để tạo khí thế, tạo đồng thuận cao nhất trong triển khai thực hiện.

Các đơn vị trong khối phải nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân; qua đó phát hiện, xử lý các vấn đề từ sớm, từ xa, không để trở thành vấn đề lớn, vấn đề nóng.

Chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cả về kiến thức, kỹ năng, tác phong, lề lối làm việc; đổi mới nội dung, phương thức tổ chức hoạt động nhằm tiếp tục chăm lo đời sống và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, hội viên; phát huy tốt vai trò người có uy tín, lực lượng cốt cán và duy trì có hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ, tổ hợp tác, các mạng lưới đã được hình thành.

Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các đơn vị trong khối quan tâm chăm lo, tổ chức tốt các hoạt động vui xuân, đón Tết cho đoàn viên, hội viên, người lao động, nhất là những hoàn cảnh khó khăn.

Đối với các phong trào, các cuộc vận động của trung ương, địa phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đơn vị trong khối phải là lực lượng chủ động, nòng cốt và tham gia có hiệu quả, có dấu ấn với những cách làm, mô hình cụ thể.

Liên quan đến đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2025-2030), Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đơn vị phải tham mưu và chủ động thực hiện tốt các nội dung; trong đó, tham gia thật kỹ, thật sâu đối với những nội dung, chỉ tiêu liên quan trực tiếp đến cơ quan, đơn vị mình.

Có thể bạn quan tâm

Trung tướng Đào Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Quân chính Quân đoàn 34 năm 2025 nhằm triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026.

Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 30-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Trung tướng Đào Tuấn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân đoàn 34 chủ trì hội nghị.

Đồng chí Huỳnh Quốc Huy nhận quyết định giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030 tại hội nghị chiều 30-12.

Đồng chí Huỳnh Quốc Huy giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai

(GLO)- Chiều 30-12, Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Theo đó, đồng chí Huỳnh Quốc Huy được Ban Bí thư điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025-2030.

Kỳ họp HĐND xã Gào thông qua 5 nghị quyết quan trọng

HĐND xã Gào thông qua 5 nghị quyết quan trọng tại kỳ họp thứ 5

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 5, HĐND xã Gào (tỉnh Gia Lai) khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng 30-12, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 5 nghị quyết quan trọng. Đây là kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 nhằm xem xét, quyết định và thông qua một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Đảng bộ phường Hội Phú hoàn thành 20/21 chỉ tiêu năm 2025

Đảng bộ phường Hội Phú hoàn thành 20/21 chỉ tiêu năm 2025

(GLO)- Chiều 26-12, Ban Chấp hành Đảng bộ phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị lần thứ 6 (mở rộng) nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2026. Trong năm, Đảng bộ phường đã hoàn thành 20/21 chỉ tiêu đề ra.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phường Hoài Nhơn Nam đối thoại trực tiếp với nhân dân về chủ đề vận hành chính quyền địa phương 2 cấp chiều 26-12.

Đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phường Hoài Nhơn Nam với nhân dân

(GLO)- Chiều 26-12, Ban Thường vụ Đảng ủy phường Hoài Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phường với nhân dân trên địa bàn. Hội nghị có chủ đề “Hoạt động của chính quyền địa phương khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp”.

Tập trung làm tốt công tác cán bộ, gắn với kiểm soát quyền lực và chuyển đổi số.

Tập trung làm tốt công tác cán bộ gắn với kiểm soát quyền lực và chuyển đổi số

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 vào chiều 25-12, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung nhấn mạnh yêu cầu tập trung làm tốt công tác cán bộ gắn với kiểm soát quyền lực và chuyển đổi số.

null