Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề về dân sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 10-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Ia Rong (huyện Chư Pưh) và xã Ia Glai (huyện Chư Sê). Qua 2 buổi tiếp xúc, các cử tri đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị với kỳ vọng cải thiện đời sống dân sinh trong thời gian tới.

Tham gia tiếp xúc cử tri có các ông, bà: Nguyễn Thị Mai Phương-Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Lê Hoàng Anh-Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội; Đinh Ngọc Quý-Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội; Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đại tá Đinh Văn Thê-Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Rơ Châm H’Phik-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Chư Păh.

Cùng dự còn có đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương.

ba-siu-huong-pho-truong-doan-phu-trach-doan-dai-bieu-quoc-hoi-tinh-de-nghi-can-quan-tam-lang-nghe-huong-dan-giup-nguoi-dan-giai-quyet-hieu-qua-van-de-phat-sinh-tu-co-so.jpg
Bà Siu Hương-Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị cần quan tâm lắng nghe, hướng dẫn, giúp người dân giải quyết hiệu quả vấn đề phát sinh từ cơ sở. Ảnh: L.N

Nhiều kiến nghị từ cơ sở

Tại các buổi tiếp xúc, các cử tri đã thẳng thắn kiến nghị nhiều vấn đề bất cập liên quan trực tiếp đến đời sống người dân. Ông Bùi Ngọc Châu-cử tri thôn Nhơn Phú (xã Ia Glai, huyện Chư Sê) nêu ý kiến: “Hàng ngày, tôi đưa cháu đi học tại Trường Mẫu giáo 20/10 thì thấy cơ sở vật chất nhà trường đã xuống cấp nghiêm trọng, từ phòng học đến nhà vệ sinh. Tôi mong các cấp lãnh đạo quan tâm xem xét xây dựng trường lớp để cho các cháu trên địa bàn xã được học trong môi trường an toàn và thuận lợi hơn”.

Cũng liên quan đến ngôi trường này, cử tri Kpă Blông (làng Del, xã Ia Glai) cho biết: Điểm trường làng Del không có nhà vệ sinh gây khó khăn cho các cháu trong học tập nên mong mỏi cấp trên xem xét, đầu tư.

cu-tri-bui-ngoc-chau-thon-nhon-phu-xa-ia-glai-huyen-chu-se-neu-kien-nghi-tai-buoi-tiep-xuc-cu-tri-chieu-10-12.jpg
Cử tri Bùi Ngọc Châu (thôn Nhơn Phú, xã Ia Glai, huyện Chư Sê) nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 10-12. Ảnh: L.N

Trong khi đó, cử tri Hồ Bá Quang (thôn Nông Trường, xã Ia Glai) bày tỏ quan ngại về hậu quả sự cố sụt lún hồ chứa nước Ia Ring. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân xã Ia Tiêm, sự cố này còn gây thiệt hại cho gần 100 hộ dân thôn Nông Trường và làng Pang (xã Ia Glai). Do vậy, cử tri Hồ Bá Quang đề nghị cần thống kê thiệt hại và đền bù, hỗ trợ người dân.

Về lĩnh vực môi trường, hội nghị ghi nhận ý kiến phản ánh của cử tri Lương Thị Thiệt (làng Ia Ring, xã Ia Tiêm) về việc bà Phạm Thị Mùi xây dựng chuồng trại trên diện tích khoảng 1 ha để nuôi heo, gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các hộ dân xung quanh. Tuy đã có hơn 20 lá đơn phản ánh gửi đến cấp có thẩm quyền nhưng tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, thậm chí chủ trang trại còn có thái độ thách thức.

Tại buổi tiếp xúc cử tri tại xã Ia Rong (huyện Chư Pưh), ông Nguyễn Xuân Giang-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã cũng nêu một số kiến nghị liên quan đến Nghị định số 72/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với dân quân tự vệ.

Cụ thể, Nghị định quy định chế độ phụ cấp chức vụ chỉ huy dân quân tự vệ như: phụ cấp chức vụ chỉ huy trưởng, chính trị viên ban chỉ huy quân sự cấp xã là 357.600 đồng/tháng; trung đội trưởng, tiểu đội trưởng dân quân thường trực là 178.800 đồng/tháng…

Theo cử tri Nguyễn Xuân Giang, khi mức lương cơ sở đã tăng lên thành 2,34 triệu đồng/tháng như hiện nay, mức phụ cấp trên là không phù hợp.

Cử tri Rahlan Y Thuân (làng Bê Tel, xã Ia Rong) bức xúc phản ánh về việc người dân mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với xe máy nhưng khi bị tai nạn giao thông thì gặp rất nhiều khó khăn khi làm thủ tục bồi thường. “Không mua thì bị phạt, nhưng mua thì chúng tôi có quyền lợi gì?”-ông Y Thuân đặt vấn đề.

Ngoài ra, cử tri còn kiến nghị nhiều vấn đề đáng quan tâm như: bất cập trong cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hỗ trợ miễn giảm học phí cho học sinh dân tộc thiểu số; đầu tư cầu cống, đường giao thông nông thôn…

Giải đáp thỏa đáng kiến nghị của cử tri

Hầu hết ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được lãnh đạo địa phương, các sở, ngành và đại biểu Quốc hội giải đáp thỏa đáng theo thẩm quyền.

Trả lời kiến nghị của cử tri liên quan đến Trường Mẫu giáo 20/10, ông Trần Minh Triều-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Sê ghi nhận thực trạng và đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo nắm bắt tình hình, báo cáo, tham mưu lãnh đạo huyện có kế hoạch bố trí nguồn vốn ngân sách của tỉnh để xây mới.

Xung quanh sự cố sụt lún hồ chứa nước Ia Ring, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Đoàn Ngọc Có khẳng định: Sở đang nghiên cứu Nghị định số 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Tuy nhiên, sự cố sụt lún hồ chứa không phải là thiên tai nên đơn vị sẽ tiếp tục xem xét phương án hỗ trợ.

quang-canh-buoi-tiep-xuc-cu-tri-tai-xa-ia-glai-huyen-chu-se.jpg
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Ia Glai (huyện Chư Sê). Ảnh: L.N

Giải đáp bức xúc của cử tri Lương Thị Thiệt về ô nhiễm môi trường do chăn nuôi, ông Nguyễn Thanh Pháp-Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Sê-cho biết: Phòng đã trực tiếp làm việc với hộ gây ô nhiễm và yêu cầu cam kết khắc phục các vấn đề người dân đã phản ánh, đặc biệt là xử lý chất thải chăn nuôi. Ông Pháp khẳng định: Đơn vị sẽ tiếp tục làm việc với hộ dân này và nếu tái vi phạm sẽ kiên quyết xử lý.

Trả lời băn khoăn về chế độ phụ cấp chức vụ chỉ huy dân quân tự vệ của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Rong, Đại tá Đinh Văn Thê-Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh-thông tin: Năm 2023, trong buổi tiếp xúc cử tri tại xã Trà Đa (TP. Pleiku) đã có cử tri phản ánh nội dung này. Đầu năm 2024, Bộ Quốc phòng đã tổng hợp ý kiến của cử tri 63 tỉnh, thành và đã báo cáo tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về nội dung này. Hiện chế độ phụ cấp chức vụ chỉ huy dân quân tự vệ đang được điều chỉnh.

Nhiều ý kiến khác tại hội nghị tiếp xúc cử tri cũng được làm rõ, giải đáp thấu đáo. Những vấn đề vượt quá thẩm quyền sẽ được xem xét, tổng hợp gửi lên cấp trên.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Siu Hương ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại 2 địa phương với tổng cộng hơn 40 vấn đề cụ thể, trong đó, phần lớn các vấn đề đã được giải đáp trực tiếp.

Bà Siu Hương cũng đề nghị các cấp, ngành tiếp tục quan tâm, lắng nghe các ý kiến để giải thích, giải quyết thỏa đáng; đồng thời hướng dẫn tận tình trong mọi việc nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, tránh phát sinh bức xúc từ cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Thư viện Pleiku và hành trình gieo mầm văn hóa đọc.

Thư viện Pleiku và hành trình gieo mầm văn hóa đọc

(GLO)- Ba năm qua, Thư viện Pleiku kiên trì gieo những “hạt giống” văn hóa đọc trong học sinh ở khu vực Tây Gia Lai. Từ ngoại khóa đọc sách đến những chuyến xe thư viện lưu động, hành trình ấy đang từng bước góp phần hình thành thói quen đọc và nuôi dưỡng tình yêu tri thức ở độc giả trẻ.

Phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Chia nhỏ địa bàn, làm chắc từng bước

Phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Chia nhỏ địa bàn, làm chắc từng bước

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần một thôn/bản/làng/khu phố hoàn thành chỉ tiêu phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT)”, BHXH cơ sở Phù Mỹ (tỉnh Gia Lai) đang cùng 7 xã thuộc địa bàn phụ trách “chia nhỏ để làm chắc”, góp phần đưa chính sách an sinh lan tỏa sâu rộng ở cơ sở.

Chăm lo người khuyết tật ngày càng đi vào chiều sâu

Chăm lo người khuyết tật ngày càng đi vào chiều sâu

(GLO)- Những năm qua, công tác hỗ trợ người khuyết tật trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Chính sách của Nhà nước và sự quan tâm của cộng đồng được triển khai đồng bộ ở cơ sở, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo điều kiện để họ hòa nhập xã hội.

Thanh niên khuyết tật Gia Lai: Nghị lực viết tiếp ước mơ

Thanh niên khuyết tật với nghị lực viết tiếp ước mơ

(GLO)- Dù mang trong mình khiếm khuyết, mỗi thanh thiếu niên khuyết tật tiêu biểu năm 2026 được Tỉnh đoàn Gia Lai tuyên dương đều bền bỉ vươn lên bằng nghị lực và niềm tin. Họ từng bước vượt qua rào cản, chọn sống tích cực, sống có ích, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Gặp gỡ, biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu

Gặp gỡ, biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu

(GLO)- Ngày 17-4, tại phường Quy Nhơn Nam, Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn tỉnh lần thứ I, nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18.4).

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

(GLO)- Ngày 15 và 16-4, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức 8 điểm truyền thông thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho 800 hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số các xã: Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao, Ia Rbol, Ia Sao, Chư Pưh, Ia Hrú, Ia Ko.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng

(GLO)- Giữa lúc nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày qua, hàng chục hecta mía tại khu vực giáp ranh xã Phú Túc và Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) bị cháy. Vụ cháy gây thiệt hại nặng nề, đẩy nhiều hộ nông dân vào cảnh khó khăn khi công sức cả vụ đứng trước nguy cơ mất trắng.

null