Myanmar: Đảng USDP thành lập Ủy ban chỉ đạo Trung ương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nguồn tin từ đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP), trước đây là đảng cầm quyền ở Myanmar, cho biết đảng này đã thành lập Ủy ban chỉ đạo trung ương gồm 9 thành viên, gồm cựu chủ tịch đảng U Thein Sein đứng đầu ủy ban và một số cựu thành viên cao cấp của đảng này.
 

Cựu chủ tịch đảng USDP U Thein Sein.
Cựu chủ tịch đảng USDP U Thein Sein.

Ủy ban chỉ đạo này có nhiệm dẫn dắt các hoạt động của đảng trong thời gian tới.

Quyết định thành lập trên được đưa ra trong ngày thứ hai của Đại hội toàn quốc lần thứ hai của USDP tại thủ đô Nay Pyi Taw ngày 23-8 sau khi Chủ tịch đảng U Thein Sein và Phó Chủ tịch U Htay Oo từ chức. Các nguồn tin cho biết việc từ chức của hai lãnh đạo đảng này nhằm mở đường cho thế hệ mới trong đảng giữ các chức vụ này.

Ban chấp hành trung ương (CEC) của USDP được cải tổ gồm 24 thành viên, theo đó ông U Than Htay (U Than Tay), từng là Chuẩn tướng trong quân đội và giữ chức Bộ trưởng Năng lượng và Bộ trưởng Giao thông đường sắt trong chính phủ trước đây, giữ chức Chủ tịch USDP thay ông U Thein Sein. Trong khi đó, ông U Myat Hein giữ chức Phó Chủ tịch thay ông U Htay Oo.

Ông U Thet Naing Win giữ chức Tổng Thư ký đảng trong ban thư ký gồm 5 thành viên khác. Đại hội cũng thông qua việc thành lập Ban cố vấn trung ương USDP do ông U Ohn Myint lãnh đạo.

USDP từng tiến hành cải tổ sâu rộng vào tháng 8/2015 trước cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 8-11 cùng năm, theo đó cải cách CEC gồm 47 thành viên khi đó. Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015, USDP chỉ giành được 10% số ghế trong Quốc hội liên bang Myanmar, trong khi đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo chiếm 77,04%.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.