Myanmar: 2,7 triệu người rời bỏ nhà cửa và 18,6 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (UNOCHA) vừa cho biết, xung đột giữa các phe phái ở Myanmar đã khiến hơn 2,7 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và hơn 18,6 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo trong năm 2024.
Người lánh nạn Myanmar nhận quyên góp tại nơi phân phối tạm thời ở làng Farkawn gần biên giới Ấn Độ- Myanmar. Ảnh: Reuters

Người lánh nạn Myanmar nhận quyên góp tại nơi phân phối tạm thời ở làng Farkawn gần biên giới Ấn Độ- Myanmar. Ảnh: Reuters

Theo UNOCHA, xung đột, giao tranh được dự báo sẽ còn tiếp diễn và có xu hướng lan rộng ra nhiều vùng, miền của Myanmar. Tình trạng bất ổn cộng hưởng với giá cả hàng hóa thiết yếu leo thang do khan hiếm khiến cuộc sống của hàng chục triệu người dân Myanmar ngày càng khó khăn.

Trong năm 2023, UNOCHA đã cung cấp viện trợ nhân đạo cho ít nhất 3,2 triệu người Myanmar; tuy nhiên sự hỗ trợ này vẫn còn khiêm tốn so với kế hoạch ban đầu do tình hình giao tranh căng thẳng và việc các phe phái tại Myanmar áp đặt các hạn chế đi lại. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng đang thiếu hụt lớn về nguồn kinh phí để có thể triển khai các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho thêm hàng triệu người khác.

Hồi đầu năm 2024, UNOCHA cho biết 18,6 triệu người ở Myanmar, tương đương 1/3 dân số, cần được hỗ trợ nhân đạo. Tổng viện trợ ước tính 994 triệu USD, nhưng số tiền huy động được trong năm nay mới đạt 29% mục tiêu.

Xung đột ở Myanmar bùng nổ vào ngày 27/10, khi liên minh 3 nhóm quân nổi dậy tấn công đồng thời vào quân đội chính quy. Cuộc tấn công bắt đầu ở bang Shan phía đông bắc trước khi lan rộng và có sự tham gia của các nhóm khác.

Các chuyên gia an ninh tại Thái Lan cảnh báo tình hình giao tranh giữa Quân đội Myanmar và các phe nhóm đối lập sẽ diễn ra khốc liệt hơn trong tháng 3 và 4/2024 do Myanmar đã bước vào mùa khô.

Bên cạnh đó, việc Chính phủ Myanmar áp dụng luật nghĩa vụ quân sự mới sẽ làm tăng đáng kể nhân lực, là cơ sở để Quân đội Myanmar tiến hành các cuộc phản công trên diện rộng.

Thực tế này khiến Myanmar ngày càng bất ổn và đối mặt với vấn đề nhân đạo tồi tệ. Hàng chục nghìn người dân Myanmar sẽ tiếp tục di tản, tìm tới các quốc gia láng giềng, nhất là Thái Lan để lánh nạn.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tuyên bố siết mạng lưới bán dầu của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran

Tin thế giới sáng 12-5: Mỹ tuyên bố siết mạng lưới bán dầu của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran

(GLO)- Mỹ tuyên bố siết mạng lưới bán dầu của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran; Iran tuyên bố không đàm phán về vấn đề uranium; Mỹ có thể nhận 1.000 tỷ USD đầu tư từ Trung Quốc sau chuyến thăm của ông Trump; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-12. 

Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

Tin thế giới sáng 7-5: Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

(GLO)- Trump lạc quan về khả năng chấm dứt xung đột với Iran; Tehran cáo buộc Washington gây sức ép; Các trường hợp còn lại trên tàu MV Hondius không có triệu chứng nhiễm virus Hanta; Indonesia: tai nạn giữa xe khách và xe bồn chở dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 7-5.

null