Myanmar: 3 tướng bị kết án tử hình vì đầu hàng quân nổi dậy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chính quyền quân sự Myanmar được cho là đã tuyên án tử hình với 3 chuẩn tướng đầu hàng các nhóm nổi dậy ở một đô thị chiến lược gần biên giới với Trung Quốc, trong khi 3 sĩ quan cấp cao khác bị tuyên án tù chung thân, theo nguồn tin từ TNO và TTO.

Trước đó, hồi tháng 1, hàng trăm binh sĩ của quân đội Myanmar đã hạ vũ khí tại TP. Laukkai thuộc bang Shan ở phía Bắc nước này sau nhiều tháng giao tranh với Liên minh ba anh em quy tụ 3 nhóm nổi dậy. Sau khi đầu hàng, các sĩ quan và binh sĩ của chính quyền quân sự đã được lực lượng nổi dậy cho phép rời khỏi khu vực.

Thất thủ ở Laukkai là một trong những thất bại lớn nhất của quân đội Myanmar trong nhiều thập niên. Diễn biến này cũng dẫn đến những chỉ trích gay gắt hơn đối với chính quyền quân sự ở Naypyidaw, lực lượng đã điều hành đất nước sau chính biến năm 2021 lật đổ chính phủ dân cử do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

Binh sĩ thuộc lực lượng chống đối chính quyền ở Myanmar tại một trạm canh gác tại bang Shan năm 2023. Ảnh: AFP

Binh sĩ thuộc lực lượng chống đối chính quyền ở Myanmar tại một trạm canh gác tại bang Shan năm 2023. Ảnh: AFP

Laukkai là thị trấn lớn nhất bị Liên minh ba anh em gồm Quân đội Arakan (AA), Quân đội Giải phóng quốc gia Ta’ang và Quân đội Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar (MNDAA) chiếm giữ. Họ đã phát động chiến dịch tấn công bất ngờ tại nhiều khu vực ở phía Bắc Myanmar vào cuối tháng 10 năm ngoái. Kể từ đó, liên minh 3 nhóm nổi dậy đã chiếm giữ một số đô thị cũng như trung tâm giao thương nhộn nhịp dọc biên giới giữa Myanmar và Trung Quốc.

Thống tướng Min Aung Hlaing-người đứng đầu chính quyền quân sự hiện tại đã từng gây tiếng vang vào năm 2009 khi ông đẩy được nhóm MNDAA ra khỏi Laukkai với vai trò chỉ huy quân sự tại khu vực này. Sau đó, Laukkai được biết đến như một tụ điểm của các hoạt động lừa đảo trực tuyến.

Có thể bạn quan tâm

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Từ cách đây hơn 1 năm, khi ông Joe Biden vẫn là tổng thống Mỹ, đến nay, nhiều người ngỡ như cả thập kỷ đã trôi qua. Nhiều điều bất ngờ đã xảy ra trong 12 tháng qua, và không ít điều tương tự có thể xuất hiện trong năm mới 2026, ảnh hưởng cục diện toàn cầu.

Thế giới chào đón năm 2026

Thế giới chào đón năm 2026

Sydney của Úc đã chào đón năm 2026 bằng màn bắn pháo hoa nổi tiếng, được tổ chức trong bối cảnh lực lượng cảnh sát tăng cường hiện diện an ninh sau vụ thảm sát ở bãi biển Bondi của thành phố cách đây vài tuần.

Vụ tấn công bằng UAV làm hư hại cảng Tuapse trên Biển Đen. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 31-12: Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen

(GLO)- Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen; Nga công bố bản đồ vụ tấn công dinh thự Tổng thống; 18 binh sĩ Campuchia được trao trả về nước; Người dân khắp thế giới chuẩn bị đón năm mới 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 31-12. 

Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý. Ảnh: CNN

Tin thế giới tối 29-12: Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý

(GLO)- Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý; Cựu Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc có dấu hiệu can thiệp không phù hợp vào công việc nhà nước; Triều Tiên thử tên lửa hành trình chiến lược tầm xa;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 29-12. 

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan

(GLO)- Từ ngày 29-12, Trung Quốc triển khai hải, lục, không quân và lực lượng tên lửa để tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn mang tên "Sứ mệnh Công lý 2025" tại eo biển Đài Loan và các khu vực ở phía bắc, tây nam, đông nam và phía đông hòn đảo.

null