Mỹ tiến gần quyết định quan trọng về vũ khí hạt nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một trợ lý cấp cao của Nhà Trắng hôm 7-6 cho biết Mỹ có thể triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược trong những năm tới để "ngăn chặn các mối đe dọa ngày càng tăng" từ Nga, Trung Quốc và các đối thủ khác.

Theo hãng tin Reuters, ông Pranay Vaddi, quan chức hàng đầu về kiểm soát vũ khí của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, đã đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu về cách tiếp cận cạnh tranh hơn đối với việc kiểm soát vũ khí.

Trong đó, ông nêu ra sự thay đổi chính sách nhằm thúc ép Moscow và Bắc Kinh đảo ngược việc từ chối lời kêu gọi đàm phán hạn chế kho vũ khí từ Mỹ.

Một trợ lý quân sự mang theo chiếc cặp chứa mã phóng vũ khí hạt nhân tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Một trợ lý quân sự mang theo chiếc cặp chứa mã phóng vũ khí hạt nhân tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Ông nói với Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí trong những năm tới, Mỹ có thể đạt đến thời điểm cần phải tăng số lượng vũ khí được triển khai. Mỹ cần chuẩn bị đầy đủ để thực thi nếu tổng thống đưa ra quyết định đó. Nếu ngày đó đến, Mỹ cần có thêm vũ khí hạt nhân để ngăn chặn đối thủ và bảo vệ người dân cũng như các đồng minh và đối tác của Mỹ.

Mỹ đang tuân thủ giới hạn 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai theo hiệp ước START Mới năm 2010 với Nga, dù Moscow đã tạm hoãn tham gia hiệp ước vào năm ngoái vì Mỹ hỗ trợ cho Ukraine, động thái mà Washington cho là "không hợp lệ về mặt pháp lý".

Ông Vaddi cho biết Mỹ vẫn cam kết tuân thủ các cơ chế kiểm soát vũ khí quốc tế và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, ông cho rằng Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đều đang mở rộng và đa dạng hóa kho vũ khí hạt nhân của họ với tốc độ chóng mặt, động thái cho thấy họ rất ít hoặc không quan tâm đến việc kiểm soát vũ khí.

Ông cáo buộc cả 3 nước trên và Iran hợp tác và phối hợp với nhau để đe dọa Mỹ, các đồng minh và đối tác của Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc họp khẩn về tình hình Venezuela. Ảnh minh họa: AP

Tin thế giới tối 4-1: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela; Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe; Bầu cử Myanmar: Đảng USDP đang giành chiến thắng áp đảo; Nhật Bản phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 4-1. 

Ukraine bác việc để mất Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

Tin thế giới tối 1-1: Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

(GLO)- Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk; Nga ồ ạt tập kích Ukraine bằng UAV; Mỹ, châu Âu bàn bước tiếp theo thúc đẩy tiến trình hòa bình Ukraine; Thụy Sĩ: Nổ quán bar ở khu nghỉ dưỡng, nhiều người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-1.

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Từ cách đây hơn 1 năm, khi ông Joe Biden vẫn là tổng thống Mỹ, đến nay, nhiều người ngỡ như cả thập kỷ đã trôi qua. Nhiều điều bất ngờ đã xảy ra trong 12 tháng qua, và không ít điều tương tự có thể xuất hiện trong năm mới 2026, ảnh hưởng cục diện toàn cầu.

Thế giới chào đón năm 2026

Thế giới chào đón năm 2026

Sydney của Úc đã chào đón năm 2026 bằng màn bắn pháo hoa nổi tiếng, được tổ chức trong bối cảnh lực lượng cảnh sát tăng cường hiện diện an ninh sau vụ thảm sát ở bãi biển Bondi của thành phố cách đây vài tuần.

null