Mỹ theo dõi sát động tĩnh, sẵn sàng bảo vệ Israel nếu Iran tiếp tục tấn công Ten Aviv

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau thời gian nghi ngờ, đồn đoán, rạng sáng 26/10, quân đội Israel đã mở tấn công đáp trả gây thiệt hại giới hạn một số cơ sở trên mặt đất ( không có cơ sở hạt nhân) của Iran. Ten Aviv đồng thời đưa ra cảnh báo Tehran sẽ phải "trả giá đắt" nếu khơi mào vòng leo thang mới.

vi-tri-israel-iran-va-cac-nuoc-trong-khu-vuc-do-hoa-bbc-7658-4493.jpg
Vị trí Israel, Iran và các nước trong khu vực. Ảnh: Đồ họa của BBC

CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết, chiến dịch tấn công của Israel đáp trả Iran đã kết thúc sau 3 đợt không kích kéo dài khoảng 4 giờ đồng hồ. Israel đã điều hơn 100 máy bay trong đó có F-35 vượt qua 2 ngàn km để tấn công đối phương.

Trang tin Axios dẫn lời các quan chức Mỹ và Israel tiết lộ, đợt tấn công đầu tiên Israel nhằm vào hệ thống phòng không, trong khi các đợt tấn công tiếp theo "tập trung vào các căn cứ, cũng như địa điểm sản xuất tên lửa và máy bay không người lái".

Các mục tiêu chính xác và mức độ thiệt hại do Israel gây ra vẫn chưa rõ ràng mặc dù nguồn tin khác nhau nói rằng Israel nhắm đến các mục tiêu quân sự, trong đó có nhà máy chế tạo tên lửa của Iran.

"Nếu chính quyền Iran mắc sai lầm khi khơi mào vòng leo thang mới, chúng tôi sẽ buộc phải đáp trả. Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng: Bất kỳ ai đe dọa Nhà nước Israel và tìm cách đẩy khu vực vào tình trạng căng thẳng hơn đều sẽ phải trả giá đắt", người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari nhấn mạnh.

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran dẫn các nguồn tin cho biết sau các đợt tấn công của Ten Aviv, Iran đã sẵn sàng để đáp trả.

Trong khi đó, theo thông cáo từ Bộ Quốc phòng Mỹ, lãnh đạo Lầu Năm Góc Lloyd Austin đã trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant về việc các lực lượng Mỹ trong khu vực được đặt trong tình trạng báo động cao giữa lúc Israel mở chiến dịch tấn công Iran.

Reuters đưa tin, các quan chức Mỹ xác nhận cuộc tấn công của Israel vào các mục tiêu quân sự ở Iran là phản ứng có mục tiêu và tương xứng với các cuộc tấn công trước đó của Tehran.

Các cuộc tấn công của Tel Aviv cũng được phía Mỹ cho là ít có nguy cơ gây hại cho dân thường.

"Nếu Iran chọn phản ứng, chúng tôi đã hoàn toàn sẵn sàng bảo vệ Israel và hỗ trợ Israel, sẽ có hậu quả nếu Iran đưa ra quyết định đáng tiếc đó. Nhưng theo quan điểm của chúng tôi, cuộc đối đầu trực tiếp này nên dừng lại ở đây", một quan chức cấp cao Mỹ nhấn mạnh.

Phía Mỹ "không tham gia vào hoạt động quân sự" sáng 26/10. Tổng thống Joe Biden và đội ngũ an ninh quốc gia Mỹ đã làm việc với phía Israel trong những tuần gần đây, nhằm khuyến khích Tel Aviv thực hiện phản ứng có mục tiêu, tương xứng với rủi ro gây hại thấp cho dân thường, quan chức Mỹ lưu ý.

Trước đó, để chuẩn bị cho phản ứng của Israel và bất kỳ phản ứng trả đũa tiềm tàng nào của Iran, Mỹ đã gửi cho Israel hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đến Israel, cùng với khoảng 100 binh sĩ Mỹ để vận hành hệ thống.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2026 với chủ đề “Gia Lai - Chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số”

Gia Lai chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số

(GLO)- Ngày 28-3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn) đã diễn ra hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2026 với chủ đề “Gia Lai - Chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số”. Hội nghị nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026.

Đón đợi khoảnh khắc bùng nổ của đêm khai hội

Đón đợi khoảnh khắc bùng nổ của đêm khai hội

(GLO)- Ngay sau buổi tổng duyệt đêm 27-3, không khí tại khu vực sân khấu lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 dường như vẫn chưa hạ nhiệt. Dư âm của một chương trình được đầu tư quy mô, chỉn chu tiếp tục lan tỏa trong đội ngũ thực hiện và cả trong sự háo hức, mong đợi của người dân.

Tỉnh Gia Lai hoàn tất công tác chuẩn bị về hạ tầng giao thông, lưu trú và y tế tại các khu vực trung tâm như phường Pleiku và phường Quy Nhơn để sẵn sàng cho Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026.

Gia Lai sẵn sàng cho Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 đang cận kề, Gia Lai đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Không chỉ dừng lại ở công tác tổ chức sự kiện, tỉnh nhà đã “kích hoạt” trạng thái sẵn sàng, đồng bộ mọi phương diện, từ hạ tầng lưu trú, y tế, giao thông đến dịch vụ du lịch. 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Kon Gang

Xã Kon Gang cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn hơn nữa để đạt các mục tiêu đề ra

(GLO)- Sáng 25-3, đồng chí Châu Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Kon Gang về tình hình triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội từ đầu năm đến nay và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Đảm bảo thi công Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku đạt tiến độ và chất lượng

Đảm bảo thi công Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku đạt tiến độ và chất lượng

(GLO)- Tại buổi làm việc với các chủ đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn, thiết kế, giám sát, kiểm định Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku vào chiều 24-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng yêu cầu phải đảm bảo thi công dự án đạt tiến độ và chất lượng.

null