Iran tính toán điều gì với Israel khi gửi thông điệp bất ngờ?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Iran gửi thông điệp rằng nước này sẽ không trả đũa trong trường hợp Israel chỉ tấn công hạn chế để đáp trả đòn tấn công tên lửa trước đó của Tehran.

Đài truyền hình nhà nước Israel Kanngày 14-10 dẫn nguồn tin giấu tên tiết lộ Iran sẽ khép lại đợt leo thang mới nhất với Israel "và sẽ không đáp trả" nếu Israel giới hạn các cuộc tấn công của nước này vào mục tiêu cụ thể.

Thông điệp trên được cho là đã được gửi tới Washington "thông qua một quốc gia thứ ba". Đài truyền hình Kan cho rằng thông điệp "hậu trường" này khác với những tuyên bố công khai của Tehran.

Iran nhiều lần công khai đe dọa sẽ có phản ứng cứng rắn trước một cuộc tấn công có thể xảy ra của Israel. Tuy nhiên, Tehran cũng âm thầm phát tín hiệu sẽ không trả đũa nếu Israel tấn công một số mục tiêu chiến lược quan trọng, ngoại trừ cơ sở hạ tầng dầu mỏ hoặc hạt nhân.

Theo nhiều nguồn tin thân cận với giới ngoại giao, phần thứ hai trong thông điệp của Iran đặc biệt đáng lưu ý. Iran phát tín hiệu nếu một cuộc tấn công nhắm vào các tài sản quan trọng như các mỏ dầu hoặc cơ sở hạt nhân, Tehran sẽ trả đũa, có thể vượt qua "lằn ranh đỏ".

Hiện tại, chính phủ Iran được cho là đang nỗ lực thực hiện các hoạt động ngoại giao khẩn cấp với các nước Trung Đông, hy vọng họ có thể kiềm chế hành động trả đũa của Israel nhằm vào Tehran.

Một vụ thử tên lửa của Iran. Ảnh: Fars News
Một vụ thử tên lửa của Iran. Ảnh: Fars News

Mới đây, ông Seyed Reza Sadr al-Hosseini, chuyên gia cấp cao về các vấn đề khu vực ở Tehran, nói với Tân Hoa Xã rằng phản ứng tiềm tàng của Israel có thể bao gồm việc nhắm vào cơ sở hạ tầng quân sự, năng lượng và một số trung tâm quân sự của Iran hoặc tìm cách ám sát một số quan chức và nhân vật Iran có liên quan đến các lĩnh vực quân sự.

Tuy nhiên, nếu Israel tấn công một trong những nhà máy điện của Iran, ông al-Hosseini nghĩ chuyện đó có thể chỉ dẫn đến tình trạng mất điện kéo dài trong vài giờ ở quốc gia này. Đó là do mạng lưới điện toàn quốc của nước này có nhiều trung tâm phát điện.

Chuyên gia al-Hosseini dự đoán Iran đã và đang thực hiện mọi biện pháp chuẩn bị cần thiết ứng phó cuộc tấn công trả đũa từ Israel.

Theo lời ông al-Hosseini, các lực lượng vũ trang Iran đã tăng cường phòng không ở các khu vực trọng điểm và "nếu Israel có bất kỳ hành động nào, Iran sẽ giáng một đòn mạnh vào Israel" với cường độ lớn hơn so với hành động của Israel.

Trong khi đó, Hassan Beheshtipour, nhà phân tích các vấn đề quốc tế tại Tehran, nói với Tân Hoa Xã rằng Israel có thể đang cân nhắc các phương án thay thế khác.

Ông Beheshtipour nhấn mạnh cho dù là cơ sở hạt nhân hay dầu mỏ, Israel sẽ thực hiện bất kỳ hành động nào để đạt được mục tiêu của mình.

Vào tối 1-10, Bộ Quốc phòng Israel ước tính Iran phóng hơn 180 tên lửa đạn đạo nhằm vào nước này để trả thù việc hàng loạt chỉ huy Hezbollah và Hamas thiệt mạng trong các cuộc không kích gần đây của Israel.

Theo Huệ Bình (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington D.C hôm 4-12. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 6-12: Tổng thống Mỹ công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới, đánh dấu bước chuyển trọng tâm

(GLO)- Tổng thống Mỹ công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới, đánh dấu bước chuyển trọng tâm; Ấn Độ - Nga củng cố quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền; Iran tập trận rầm rộ trên biển; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-12-2025.

Ngọn lửa bao trùm các tòa chung cư trong đêm 26-11-2025. Ảnh: HKFP

Tin thế giới sáng 4-12: Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích

(GLO)- Quốc hội Ukraine thông qua ngân sách năm 2026, 59% dành cho quốc phòng; Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Ấn Độ, tăng cường hợp tác kinh tế; Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 4-12.

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

(GLO)- Sau 11 năm, tung tích chiếc máy bay xấu số MH370 của hãng hàng không Malaysia Airline vẫn “bặt vô âm tín”. Bộ Giao thông vận tải Malaysia thông báo sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm kể từ ngày 30-12 sau khi tạm dừng chiến dịch vào hồi tháng 4 do thời tiết không thuận lợi.

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

(GLO)- Thành viên Hội đồng thị trấn Qabatiya Ali Zakarna cho biết lực lượng Israel đã hiện diện tại thị trấn nhiều ngày và sáng 3-12 đã chiếm một số nhà để sử dụng làm trạm quân sự. Sau đó, lệnh giới nghiêm được ban bố, hạn chế việc di chuyển của người dân “cho đến khi có thông báo mới”.

null