Mỹ lo ngại về phòng thí nghiệm Vũ Hán từ năm 2018

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các tài liệu có từ năm 2018 vừa được công bố cho thấy giới chức Mỹ đã lo ngại về tình trạng thiếu trầm trọng nhân viên có tay nghề cần thiết để làm việc tại phòng thí nghiệm có cấp độ bảo vệ an toàn sinh học cao nhất ở Vũ Hán, Trung Quốc.

 Viện Virus học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - Ảnh: AFP
Viện Virus học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - Ảnh: AFPBáo South China Morning Post ngày 20-7 dẫn các bức điện tín được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố trong tuần này cho biết từ năm 2018, các quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại về tình trạng thiếu các nhân viên có tay nghề cần thiết để làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV), nơi có phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp cao nhất ở châu Á.

Viện này nằm ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, thời gian qua đã trở thành trung tâm của những hoài nghi về nguồn gốc dịch bệnh COVID-19. Các ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận tại Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Cụ thể, một bức điện tín từ lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán vào tháng 4-2018 - được gửi đi sau một chuyến thăm của các quan chức Mỹ cuối tháng 3 cùng năm - nói rằng phòng thí nghiệm trên mở ra cơ hội để trao đổi chuyên gia, "đặc biệt bởi vì thiếu các nhân viên có tay nghề".

Trước đó, một bức điện tín khác từ Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh vào tháng 1-2018 nói rằng phòng thí nghiệm ở Vũ Hán "thiếu hụt trầm trọng kỹ thuật viên và điều tra viên có tay nghề cần thiết để vận hành an toàn phòng thí nghiệm được kiểm soát cao này" và thiếu sự rõ ràng trong các quy định của Chính phủ Trung Quốc.

Bức điện tín này còn nói rằng các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm trên được phép nghiên cứu các virus corona giống SARS từ dơi, nhưng họ không được phép nghiên cứu các chủng virus corona có thể lây nhiễm cho người nếu không nhận được sự cho phép từ một ủy ban đã chỉ định.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thời gian qua liên tục cáo buộc Bắc Kinh che đậy cách xử lý đại dịch trong thời gian đầu, gồm trì hoãn chia sẻ thông tin và trừng phạt những người đầu tiên lan truyền thông tin về dịch bệnh.

Đầu tháng 5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố có "bằng chứng to lớn" cho thấy virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Tuy nhiên, ông không công bố bằng chứng trước công chúng.

Các nhà khoa học cho rằng virus corona chủng mới đến từ thế giới tự nhiên, có thể từ dơi. Tuy nhiên, họ không thể loại trừ khả năng virus rò rỉ từ một phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4 (BSL-4) như ở Vũ Hán.

Angela Rasmussen, một nhà virus học ở Đại học Columbia (Mỹ), đầu ngày 20-7 nói rằng trong khi các nhà khoa học không thể loại trừ khả năng virus rò rỉ từ một sự cố nào đó trong phòng thí nghiệm, các bức điện tín trên lại không nêu quan ngại về các nghiên cứu được thực hiện ở phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Theo Thời Báo Hoàn Cầu, Viện Virus học Vũ Hán đã xây dựng hoàn thành Phòng thí nghiệm an toàn sinh học quốc gia vào tháng 1-2015 và đây là phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4 (BSL-4) đầu tiên ở châu Á.

Có chưa tới 20 quốc gia trên thế giới sở hữu phòng thí nghiệm BSL-4. Phòng thí nghiệm trên đã qua được vòng đánh giá của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) vào tháng 1-2018 và được đưa vào sử dụng sau đó.

Theo BÌNH AN (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.