Mỹ cho phép thử nghiệm gắn chip lên não người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Neuralink, công ty cấy ghép não của tỷ phú Elon Musk cho biết đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) duyệt việc cấy chip lên não người.

Theo Sputnik, mục tiêu đầy tham vọng của Neuralink là tạo ra kết nối liền mạch giữa bộ não con người và máy tính, cho phép các cá nhân giao tiếp và tương tác với máy móc theo cách chưa từng có.

Tỷ phú Elon Musk từng nhiều lần tuyên bố các nghiên cứu của Neuralink là bước phát triển đột phá cho lĩnh vực công nghệ thần kinh.

Neuralink đang hướng đến việc phát triển mẫu chip có lưu lượng truyền tải lớn cho phép cấy vào não người, tạo ra giao tiếp hai chiều giữa tâm trí người dùng và các thiết bị điện tử bên ngoài.

Một mẫu chip gắn với não người do Neuralink phát triển được tỷ phú Elon Musk giới thiệu vào năm 2020. Ảnh: Neuralink

Một mẫu chip gắn với não người do Neuralink phát triển được tỷ phú Elon Musk giới thiệu vào năm 2020. Ảnh: Neuralink

Việc FDA chấp thuận các thử nghiệm trên người của Neuralink cho thấy sự tin tưởng đáng kể vào công nghệ của Neuralink, và tiềm năng cách mạng hóa cuộc sống của những người mắc bệnh thần kinh và khuyết tật.

Mặc dù con đường đến với cột mốc quan trọng này với Neuralink rất chông gai nhưng công ty này đã chứng minh kết quả đầy hứa hẹn trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, mở đường cho việc tiến tới thử nghiệm trên người.

Nếu thành công, công nghệ tiên tiến này có thể cách mạng hóa nhiều lĩnh vực khác nhau, gồm chăm sóc sức khỏe, truyền thông và tương tác giữa người với máy tính.

Các ứng dụng tiềm năng của việc cấy chip vào não người như giúp đỡ người bị rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson, hoặc Alzheimer giúp tăng cường khả năng nhận thức và xử lý thông tin của người bệnh.

Tuy nhiên, chặng đường phía trước của Neuralink vẫn còn nhiều thách thức, khi các giới hạn về mặt pháp lý và cả đạo đức chưa thể được giải quyết. Trong đó Neuralink phải đảm bảo an toàn, quyền riêng tư và sự đồng ý có hiểu biết của những người tham gia sẽ tham gia thử nghiệm.

Ngoài ra, công nghệ này sẽ cần phải trải qua quá trình giám sát chặt chẽ để đáp ứng các tiêu chuẩn quy định nghiêm ngặt trước khi được phổ biến rộng rãi.

Việc FDA chấp thuận các thử nghiệm trên người của Neuralink là bước tiến đáng kể trong việc nhận ra tiềm năng của công nghệ giao tiếp giữa người và máy. Quyết định này đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Neuralink và mở đường cho những tiến bộ có khả năng biến đổi trong lĩnh vực giao diện não-máy tính (BCI).

Có thể bạn quan tâm

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu giải pháp và cơ chế nhằm điều tiết giá trị tăng thêm từ đất

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu giải pháp và cơ chế nhằm điều tiết giá trị tăng thêm từ đất

(GLO)- Chiều 22-5, Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh nghiệm thu đề tài Nghiên cứu giải pháp và cơ chế nhằm điều tiết giá trị tăng thêm từ đất do quy hoạch, chuyển mục đích sử dụng đất, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai”.
Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bền vững

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bền vững

(GLO)- Chuỗi sự kiện về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) năm 2024 do Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Gia Lai vừa tổ chức đã góp phần xây dựng và liên kết mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST. Đây cũng là dịp hỗ trợ, tạo điều kiện cho các dự án, ý tưởng khởi nghiệp ĐMST phát triển.