Một nửa thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Người ta vẫn thường nói: Không có người phụ nữ xấu, chỉ có những phụ nữ không biết làm đẹp. Người phụ nữ có thể làm cho mình đẹp hơn nhiều nhờ vào cách trang điểm, ăn mặc và hơn cả là vẻ đẹp đến từ tâm hồn, trí tuệ. Khi khen một người phụ nữ, từ xa xưa, ông bà ta hay dùng cụm từ “đẹp người đẹp nết” hay câu thành ngữ “Cái nết đánh chết cái đẹp”.

Cũng bởi, nhắc đến phụ nữ là nhắc đến tam tòng, tứ đức, trong đó tứ đức “công, dung, ngôn, hạnh” chính là 4 tiêu chuẩn phẩm hạnh của người phụ nữ trong gia đình. Trong xã hội hiện đại, đây vẫn là những đức tính cần có ở mỗi phụ nữ. Hàng ngày, bên cạnh những hình ảnh về người phụ nữ năng động, mạnh mẽ, giỏi giang, tích cực tham gia hoạt động xã hội thì vẫn còn đó tấm gương về những người mẹ tảo tần, cả một đời hy sinh vì con cháu. Vẻ đẹp của người phụ nữ còn toát ra từ những việc làm của mình. Câu chuyện về chị Phạm Thanh Tâm nhận nuôi em bé Thào Thị Yến Nhi ở Lào Cai bị bại não, suy dinh dưỡng đã làm lay động trái tim hàng triệu người.

Ngày nay, người phụ nữ đã có đủ bản lĩnh và trí tuệ để đảm đương nhiều trọng trách và họ xứng đáng được công nhận và đánh giá đúng những đóng góp của mình. Ngoài xã hội, họ tận tụy, chu đáo và trách nhiệm với công việc. Trong gia đình, họ đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của chồng con. Tuy nhiên, người phụ nữ là phái yếu, rất cần sự quan tâm, chăm sóc và chia sẻ từ phái mạnh. Với đặc điểm thể chất và tâm sinh lý, phụ nữ chắc chắn vượt trội hơn nam giới ở những việc cần sự chu đáo, tỉ mỉ, nhưng cũng thật là vất vả nếu người phụ nữ phải gánh vác quá nhiều từ việc nhà đến việc xã hội. Người ta nói thiên chức của người phụ nữ là làm mẹ. Nhưng để thực hiện quyền làm mẹ thiêng liêng ấy, người phụ nữ cũng phải trải qua những đau đớn và nguy hiểm. Sinh con đã vất vả, nuôi con còn khó nhọc hơn. Những câu chuyện về những người mẹ bị trầm cảm tìm đến cái chết như một sự nhắc nhở về giới hạn của những người phụ nữ. Bên cạnh công tác xã hội, họ là những người vợ, người mẹ trong gia đình, cần lắm sự yêu thương và giúp đỡ từ những người thân.

Phụ nữ là một nửa thế giới, người ta thường dành cho phụ nữ rất nhiều những từ ngữ đẹp để tôn vinh vẻ đẹp và những thiên chức của họ. Tôi chợt nhớ đến những câu mà nhà văn M.Gorky đã từng dành cho phụ nữ, đại ý: Không có mặt trời thì hoa không nở. Không có phụ nữ thì không có tình yêu, không có người mẹ thì không có anh hùng và nhà thơ. Và tôi luôn mong rằng, những người phụ nữ sẽ luôn được yêu thương và hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng mô hình học tập gắn kết với các tiêu chí xây dựng mô hình văn hóa

Xây dựng mô hình học tập gắn kết với các tiêu chí xây dựng mô hình văn hóa

(GLO)- Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa-Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội thảo vai trò của gia đình, dòng họ trong xây dựng xã hội học tập góp phần giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa và những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam trong thời kỳ mới do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp tổ chức chiều 15-8.

Rút ngắn khoảng cách giữa các thế hệ

Rút ngắn khoảng cách giữa các thế hệ

(GLO)- “Thời bằng tuổi con, bố/mẹ đã phải làm những việc này/việc kia, đã thế này/thế khác rồi đấy!”. Có lẽ câu nói này khá quen thuộc, bởi nó được nhiều ông bố, bà mẹ nhắc đi nhắc lại thường xuyên với con cái. Nhiều người dường như rất thích lấy cuộc đời mình ra để làm “tiêu chuẩn” trong việc dạy dỗ con, mà quên mất một điều rằng, giữa các thế hệ luôn có một khoảng cách.

Truyền thông phòng-chống tảo hôn cho 85 hội viên phụ nữ, trẻ em gái xã Đak Krong

Truyền thông phòng-chống tảo hôn cho 85 hội viên phụ nữ, trẻ em gái xã Đak Krong

(GLO)- Ngày 25-7, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội LHPN huyện Đak Đoa tổ chức truyền thông pháp luật về phòng-chống tảo hôn, xâm hại tình dục, bạo lực gia đình và tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho 85 hội viên, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, gia đình hội viên phụ nữ người dân tộc thiểu số có con gái từ 8-16 tuổi tại xã Đak Krong.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” Gia Lai có 1 cặp mẹ con được biểu dương toàn quốc

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” Gia Lai có 1 cặp mẹ con được biểu dương toàn quốc

(GLO)- Từ ngày 9 đến 11-7, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác gia đình và trẻ em Công an nhân dân (Bộ Công an) tổ chức chương trình “Mẹ đỡ đầu-yêu thương và chia sẻ”. Chương trình gồm hoạt động biểu dương tại Hà Nội và “Ngày hội gia đình” dành cho mẹ và con tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Gia Lai tọa đàm kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7

Gia Lai tọa đàm kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7

(GLO)- Sáng 11-7, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai tổ chức tọa đàm kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7 và sơ kết công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Tham gia buổi tọa đàm có đại diện các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.
Tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy vai trò, thêm nhiều đóng góp cho xã hội

Tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy vai trò, thêm nhiều đóng góp cho xã hội

(GLO)- Với chủ đề của năm 2023 "Người cao tuổi được chú trọng chăm lo và phát huy vai trò", Phó Thủ tướng đề nghị các cấp, ngành, các đoàn thể và toàn xã hội tiếp tục quan tâm, ưu tiên thực hiện công tác này, tạo điều kiện cho người cao tuổi phát huy vai trò, thêm nhiều đóng góp cho xã hội.
Nâng cao vị thế phụ nữ và trẻ em gái

Nâng cao vị thế phụ nữ và trẻ em gái

(GLO)- Năm nay, chủ đề của Ngày Dân số Thế giới (11-7) là “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”. Với tinh thần đó, các ngành, địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền, chăm lo, bảo vệ, nâng cao vai trò của phụ nữ và trẻ em gái.
Tôn vinh mẹ đỡ đầu

Tôn vinh mẹ đỡ đầu

(GLO)- Một người mẹ đỡ đầu từng nói, trái tim người mẹ giống như chiếc la bàn, có thể “tìm thấy” nỗi đau của những đứa trẻ mồ côi qua ánh mắt. Đó cũng là lý do mà dù không phải máu mủ ruột rà, nhiều phụ nữ đã đón trẻ mồ côi vào lòng, cho con mái ấm cùng tình thương yêu vô điều kiện.