“Một ngày em làm chiến sĩ”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đó là tên chương trình trải nghiệm do Thành Đoàn-Hội đồng Đội TP. Pleiku tổ chức ngày 22-12 nhằm giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam cho 100 đội viên đến từ các Trường Tiểu học, THCS trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai).

Địa điểm được chọn để tổ chức chương trình là Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34). Ngồi trên xe di chuyển từ Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku đến Trung đoàn 48, các em học sinh đều rất háo hức, sự mong chờ hiện rõ trên từng khuôn mặt.

605ba10d802d7c85b417252e7d3798b7.jpg
Các em đội viên đến từ các Trường Tiểu học, THCS trên địa bàn TP. Pleiku tham gia chương trình trải nghiệm Một ngày em làm chiến sĩ. Ảnh: M.N

Tới đơn vị, các em học sinh nghiêm túc theo hàng ngũ và hiệu lệnh của người chỉ huy. Các em được các cán bộ, chiến sĩ giới thiệu về truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam và truyền thống của Trung đoàn 48; tham quan nơi huấn luyện, sinh hoạt của bộ đội; xem các chú bộ đội huấn luyện điều lệnh đội ngũ và các động tác võ tay không; tham quan vườn tăng gia sản xuất… Các em hào hứng với hoạt động huấn luyện gấp nội vụ cá nhân; được hướng dẫn cách gấp chăn màn, tư trang sao cho gọn gàng, vuông vức.

Các em còn được trải nghiệm bữa ăn của quân đội và tham gia giao lưu văn nghệ với các chiến sĩ. Ở mỗi hoạt động, các em đều rất hào hứng, chăm chú theo dõi sự hướng dẫn của các cán bộ, chiến sĩ. Những thắc mắc của học sinh về công dụng của từng loại vũ khí, cách phân biệt cấp bậc trong quân đội... đều được các cán bộ, chiến sĩ nhiệt tình giải thích.

7cf5e41119d4a551168ab377bda72048.jpg
Các em học sinh được hướng dẫn cách gấp nội vụ gọn gàng, vuông vức. Ảnh: M.N

Tham gia hoạt động trải nghiệm, em Thái Minh Khang (lớp 4.2, Trường Tiểu học Chu Văn An, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) đã có những trải nghiệm đáng nhớ. Minh Khang bày tỏ: “Nhờ hoạt động trải nghiệm này, em hiểu về cuộc sống trong môi trường quân ngũ của các chú bộ đội, đặc biệt là tính kỷ luật, nền nếp, tác phong”.

Trung tá Nguyễn Quốc Tú-Phó Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 48 chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi có các em học sinh đến tham quan, tìm hiểu về đơn vị. Đây là một chương trình rất ý nghĩa, giúp các em hiểu về truyền thống của lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam và của Trung đoàn 48”.

Sau khi tham quan Trung đoàn 48, các em tiếp tục di chuyển đến tham quan Bảo tàng Binh đoàn Tây Nguyên của Quân đoàn 34. Bảo tàng lưu giữ nhiều hiện vật, hình ảnh và tư liệu lịch sử quý báu của Quân đoàn.

img-4428-1298.jpg
Các em học sinh tham quan Bảo tàng Binh đoàn Tây Nguyên của Quân đoàn 34. Ảnh: M.N

Các em được Thiếu tá Hoàng Thị Hằng Nga-nhân viên Bảo tàng giới thiệu quá trình thành lập và phát triển của Quân đoàn 34. Thông qua những hình ảnh, hiện vật, tư liệu, các em hiểu hơn về quá trình chiến đấu đầy gian khổ nhưng đầy anh dũng của thế hệ cha ông trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Em Thái Linh Giang (lớp 7.8, Trường THCS Lý Tự Trọng, phường Thắng Lợi) bày tỏ: "Bố em đang công tác tại Quân đoàn 34. Tham quan và tìm hiểu về đơn vị, em càng tự hào vì có bố là bộ đội. Em cũng hiểu thêm về lịch sử đấu tranh cách mạng của quân đội ta. Em tự hứa sẽ cố gắng nỗ lực hơn trong học tập và rèn luyện xứng đáng với công lao đóng góp của thế hệ đi trước".

Theo chia sẻ của Thiếu tá Hoàng Thị Hằng Nga, từ đầu tháng 12 đến nay, Bảo tàng đã đón hơn 2.000 học sinh đến tham quan, tìm hiểu. “Những trải nghiệm thực tế giúp các em học sinh hiểu hơn về truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam và của Quân đoàn 34, về tinh thần chiến đấu quả cảm, ý chí kiên cường của quân và Nhân dân ta qua các cuộc chiến để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, giành độc lập tự do cho dân tộc. Chúng tôi rất vui khi thấy các em học sinh chăm chú theo dõi từng hình ảnh, lắng nghe từng thông tin do nhân viên Bảo tàng cung cấp”-chị Nga chia sẻ.

img-4426.jpg
Các em đội viên ăn trưa tại Trung đoàn 48 để hiểu hơn về cuộc sống của các chiến sĩ. Ảnh: M.N

Chương trình trải nghiệm thực tế tại đơn vị quân đội kết thúc vào 16 giờ ngày 22-12. Trải nghiệm thực tế “Một ngày em làm chiến sĩ” do Thành Đoàn-Hội đồng Đội TP. Pleiku tổ chức đã để lại nhiều ấn tượng và kỷ niệm đáng nhớ, giúp các em làm quen với môi trường quân đội, rèn luyện nền nếp, tính kỷ luật và tác phong của người chiến sĩ.

Chị Bùi Thị Mỹ Hạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Thành Đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku cho biết: Chương trình được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam nên càng thêm ý nghĩa, giúp các em hiểu hơn về “Bộ đội cụ Hồ”, lan tỏa mạnh mẽ tình yêu quê hương, đất nước trong mỗi học sinh.

Ngoài chương trình này, các tổ chức Đoàn-Hội-Đội trên địa bàn TP. Pleiku còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: hành trình theo bước chân những người anh hùng, thăm và tặng quà các cựu chiến binh, tham quan các “địa chỉ đỏ” nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, khơi dậy ý thức, trách nhiệm và tinh thần tự giác học tập, rèn luyện trong thế hệ trẻ, biến nhận thức thành hành động để góp phần vào quá trình xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

(GLO)- Chiều 10-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 bước vào phiên làm việc thứ nhất, với sự tham dự của 300 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 121.000 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

(GLO)- Ngày 9-12, Đoàn Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai phối hợp với Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Gia Lai và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc và trao quà cho người dân xã Tuy Phước bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ vừa qua.

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

(GLO)- Xác định tham gia chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giai đoạn 2022-2025, tuổi trẻ Gia Lai triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, thu hút hàng chục nghìn lượt đoàn viên tham gia. Các hoạt động này đã góp phần xây dựng “xã hội số”, “chính quyền số” hiện đại.

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

(GLO)- Nhiều công trình lắp đặt hệ thống đèn đường đã được tổ chức Ðoàn các cấp phối hợp thực hiện thời gian qua ở 7 xã biên giới của tỉnh Gia Lai. Không chỉ mang lại ánh sáng cho vùng phên giậu, hoạt động này còn thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong hành trình bảo vệ biên cương.

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

Chung tay chăm lo cho thiếu nhi vùng khó

(GLO)- Giữa những nếp nhà sàn, những con đường đất nắng bụi, mưa bùn, luôn có những bàn tay lặng lẽ đang nâng đỡ các em học sinh hoàn cảnh khó khăn. Đó là các tổ chức, nhà hảo tâm, người thầy cùng chung sức chăm lo, để những mầm xanh vươn lên cùng ước mơ.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Chí Hiếu (bìa phải) gửi lời chia buồn và trao tiền hỗ trợ cho người thân của anh Đinh Văn Quang. Ảnh: Bích Kiều

Tỉnh đoàn Gia Lai thăm, hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời khi khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 26-11, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, đã đến thăm và động viên gia đình đoàn viên Đinh Văn Quang (SN 1992, khu phố Song Khánh, phường Hoài Nhơn Nam). Anh Quang không may qua đời trong lúc sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 13.

Tuổi trẻ Gia Lai sống đẹp giữa dòng nước lũ

Tuổi trẻ Gia Lai sống đẹp giữa dòng nước lũ

(GLO)- Những trận mưa lớn khiến phía Đông tỉnh Gia Lai ngập nặng. Khi ấy, một số bạn trẻ, tổ chức đoàn nhanh chóng tỏa đi khắp nơi, người đưa quà, người chuẩn bị suất ăn, người xắn tay dọn bùn đất để người dân sớm ổn định cuộc sống. Tất cả đều trách nhiệm, hết mình vì việc chung.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao hỗ trợ xây nhà cho người dân bị sập cho cơn bão số 13.

Thanh niên Gia Lai góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão

(GLO)-Từ ngày 12-11 đến 14-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với nhiều đơn vị triển khai hoạt động hỗ trợ tại các địa phương chịu thiệt hại nặng sau bão số 13. Từ sửa điện, sửa nhà đến trao quà và học bổng, lực lượng thanh niên đang nỗ lực góp sức trẻ giúp người dân gượng dậy sau bão.