Mời nghệ nhân về trường dạy âm nhạc dân tộc cho học sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Những năm qua, các trường học trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã mời nghệ nhân về truyền dạy nghệ thuật đánh cồng chiêng - múa xoang cho học sinh để giữ gìn văn hóa truyền thống của vùng đất Tây nguyên.

A Thao Dương, học sinh lớp 6C Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Hai Bà Trưng, xã Sa Bình, H.Sa Thầy, tâm sự khi còn nhỏ em thường theo ông bà tham gia các lễ hội của làng. Khi nghe tiếng chiêng và xem điệu xoang uyển chuyển, Dương rất thích thú. Nhưng do còn nhỏ, tay còn yếu nên Dương không được học đánh chiêng. Lớn hơn một chút, do phải đi học nên cậu bé ít được lui tới các lễ hội. Lâu lắm không được xem đánh chiêng, Dương rất nhớ.

Mời nghệ nhân về trường dạy âm nhạc dân tộc cho học sinh ảnh 1

Ngành giáo dục Kon Tum đưa nghệ thuật cồng chiêng vào trường học để giữ gìn, phát huy văn hóa truyền thống. Ảnh: Sở GD-ĐT Kon Tum

Vài năm trước, nhà trường bắt đầu đưa đánh chiêng vào giảng dạy, Dương liền xin tham gia vào đội chiêng của trường. "Khi mới tập, sức yếu em không thể cầm nổi chiêng nên thường tựa vào chân rồi học cách đánh. Sau nhiều ngày lệch nhịp, đến nay em đã thuộc được 2 bài chiêng truyền thống của dân tộc Jrai. Em rất yêu thích tiếng chiêng và muốn học thêm nhiều bài nữa", Dương hồ hởi khoe.

Cô Đặng Thị Thu Thủy, Phó hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Hai Bà Trưng, cho hay năm học này toàn trường có 405 học sinh, trong đó có 62 em tham gia đội cồng chiêng và múa xoang. "Hiện nay tất cả các khối lớp của trường và 4 làng dân tộc thiểu số tại địa phương đều có đội cồng chiêng - xoang. Nhờ có sự giúp đỡ, hỗ trợ của chính quyền địa phương và các già làng mà đội cồng chiêng - xoang của nhà trường được trình diễn trong các cuộc thi, lễ hội", cô Thủy nói.

Ở TP.Kon Tum, phong trào đưa cồng chiêng vào trường học cũng được đẩy mạnh. Ông Thái Khắc Hòa, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Kon Tum, cho biết đơn vị vừa tổ chức Liên hoan Cồng chiêng - Múa xoang, thi trang phục dân tộc thiểu số dành cho học sinh trên địa bàn. Cuộc thi thu hút 16 đội với gần 1.100 học sinh tham dự. Trải qua 5 lần tổ chức, những tiết mục của học sinh ngày càng được chuẩn bị kỹ lưỡng và trình diễn chuyên nghiệp hơn.

"Chúng tôi mong muốn thế hệ trẻ nhận thức được vai trò của cồng chiêng - múa xoang trong sinh hoạt văn hóa truyền thống, nhất là lễ hội dân gian. Chính vì vậy, việc dạy học sinh đánh cồng chiêng, múa xoang là một trong những nội dung thường xuyên được tập luyện ở các trường", ông Hòa nói.

Theo bà Đinh Thị Lan, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum, trong những năm qua sở đã chỉ đạo các phòng GD-ĐT, nhà trường đưa cồng chiêng vào dạy học, đặc biệt ở các trường dân tộc nội trú và bán trú. Không những thế, nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng của Tây nguyên, từ năm 2016 đến nay, Hội diễn Cồng chiêng - Xoang học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú tỉnh Kon Tum luôn được duy trì 2 năm/lần. Qua đó đã tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên và học sinh về giá trị văn hóa cồng chiêng; nâng cao ý thức trách nhiệm gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp trong xu thế phát triển của xã hội hiện nay.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/moi-nghe-nhan-ve-truong-day-am-nhac-dan-toc-cho-hoc-sinh-185230314221855858.htm

Có thể bạn quan tâm

Gương mặt thơ: Hoàng Thái

Gương mặt thơ: Hoàng Thái

(GLO)- Hoàng Thái là dân thời sự VTV, đương nhiệm chức Phó Giám đốc VTV8. Tức là trong mắt tôi và nhiều người, phần cảm xúc thơ sẽ bị thui chột dù anh là dân học văn Đại học Tổng hợp Huế. Nhưng một ngày, anh khoe với tôi một chùm thơ và tôi ngạc nhiên trước cảm xúc tươi rói và trĩu tâm trạng.

Thành phố Pleiku có 30 đội cồng chiêng

Thành phố Pleiku có 30 đội cồng chiêng

(GLO)- Thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) hiện có 30 đội cồng chiêng, múa xoang với trên 600 nghệ nhân. Những năm qua, việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được TP. Pleiku đặc biệt quan tâm, coi đây là một nội dung quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Tây Nguyên: Chuyện của một thời và mãi mãi

Tây Nguyên: Chuyện của một thời và mãi mãi

(GLO)- Thỉnh thoảng, tôi vẫn chọn mua một số cuốn sách cũ trên mạng xã hội. Thật khó để nói rằng hình thức của chúng hấp dẫn, thậm chí có cuốn còn bị mối mọt, ẩm mốc. Bù lại, nhiều câu chuyện hay dường như chỉ có trong những tác phẩm nay đã trở thành hiếm hoi này. Và, tập bút ký “Liên khu 5 bất khuất” của tác giả Thành Nghĩa được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân in tại Hà Nội vào tháng 5-1966 với số lượng 11.600 cuốn chứa đựng nhiều chi tiết cảm động liên quan đến vùng đất Bắc Tây Nguyên của chúng ta là một ví dụ.
10 tác phẩm lọt vào chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 4

10 tác phẩm lọt vào chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 4

(GLO)- Ban Tổ chức Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn-Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã công bố 10 tác phẩm lọt vào chung khảo lần thứ 4, năm 2023 vào ngày 15-5. Từ top 10 này, Hội đồng Giám khảo sẽ chọn ra các giải Hiệp sĩ Dế Mèn, Khát vọng Dế Mèn để trao giải vào dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 tới.
Sôi nổi tiếng hát tuyên truyền viên

Sôi nổi tiếng hát tuyên truyền viên

(GLO)- Liên hoan tiếng hát tuyên truyền viên tỉnh Gia Lai lần thứ I vừa bế mạc sau 2 đêm diễn ra (11 và 12-5). Trong lần đầu tiên tổ chức, chương trình đã mang đến không khí giao lưu sôi nổi, tiếp thêm sinh khí cho hoạt động của các tuyên truyền viên ở cơ sở.
Gương mặt thơ: Đỗ Bạch Mai

Gương mặt thơ: Đỗ Bạch Mai

(GLO)- Chị Đỗ Bạch Mai thành danh khi tôi còn là “nhà thơ trẻ”. Hồi ấy, tôi đã tự hỏi, năng lượng ở đâu để chị làm thơ nhiều, nhanh và đầy xúc cảm như thế. Từ bông dã quỳ mà chị nghĩ tới những điều được mất như thế này: “Mong chỉ một lần và chỉ một lần thôi/Được ngắm hoa cúc quỳ trong phút giây êm ả nhất/Để được đối mặt với những điều còn-mất/Để ta lại là ta thanh thản trở về” thì thấy sự liên tưởng trong chị mạnh tới như thế nào?