Moderna thử nghiệm vaccine tăng cường nhắm tới biến thể Omicron

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau Pfizer, Moderna cũng thông báo đang phát triển một loại vaccine tăng cường đặc hiệu cho biến thể Omicron.
Sau Pfizer, Moderna cũng thông báo đang phát triển một loại vaccine tăng cường đặc hiệu cho biến thể Omicron. Ảnh: AFP
Sau Pfizer, Moderna cũng thông báo đang phát triển một loại vaccine tăng cường đặc hiệu cho biến thể Omicron. Ảnh: AFP
Ngày 26.1, công ty công nghệ sinh học Mỹ Moderna thông báo đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng một loại vaccine tăng cường được thiết kế đặc biệt để chống lại biến thể Omicron, CNA đưa tin.
Loại vaccine mới sẽ được thử nghiệm trên tổng cộng 600 tình nguyện viên trưởng thành. Một nửa trong số họ đã được tiêm hai liều vaccine COVID-19 của Moderna ít nhất sáu tháng trước, và một nửa còn lại đã được tiêm một mũi vaccine tăng cường. Do đó, vaccine nhắm tới biến thể Omicron sẽ được sử dụng như liều vaccine thứ ba và thứ tư.
Công ty này cũng đã báo cáo hiệu quả chống lại Omicron của các mũi tiêm tăng cường. Tại thời điểm 6 tháng sau khi tiêm nhắc lại, mức độ kháng thể chống lại Omicron đã giảm sáu lần so với mức đỉnh quan sát được 29 ngày sau khi tiêm. Tuy vậy, lượng kháng thể vẫn có thể được phát hiện ở tất cả người tham gia thử nghiệm.
Giám đốc điều hành Stephane Bancel của Moderna cho biết: “Chúng tôi cảm thấy yên tâm bởi kháng thể chống lại Omicron vẫn tồn tại sau 6 tháng kể từ khi tiêm vaccine tăng cường”.
“Tuy nhiên, trước mối đe dọa lâu dài của Omicron, chúng tôi đang cải tiến vaccine đặc hiệu chống lại biến thể này”, ông Bancel tiếp tục.
Tuyên bố của Moderna được đưa ra một ngày sau khi các đối thủ Pfizer và BioNTech cho biết đã bắt đầu đăng ký thử nghiệm lâm sàng cho một loại vaccine đặc hiệu chống lại biến thể Omicron.
Cả hai loại vaccine này đều dựa trên công nghệ RNA, giúp cho việc tinh chỉnh tương đối dễ dàng và có thể bắt kịp các đột biến đặc trưng của các biến thể mới.
Một số quốc gia, bao gồm cả Mỹ, bắt đầu chứng kiến ​​sự sụt giảm ban đầu của làn sóng lây nhiễm do Omicron, biến thể có khả năng lây lan cao nhất từng được phát hiện cho đến nay.
ANH VŨ (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Người mở đường can thiệp mạch máu não điều trị đột quỵ

Người mở đường can thiệp mạch máu não điều trị đột quỵ

(GLO)- Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế. Tại Gia Lai, Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ CKII Nguyễn Văn Trung-Trưởng Khoa Thần kinh-Đột quỵ, phụ trách Đơn vị Can thiệp mạch máu não & Ngoại vi (BVĐK trung tâm tỉnh) là người tiên phong đưa kỹ thuật can thiệp mạch máu não về tỉnh.

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa nhận tài trợ chuyển đổi số từ VietinBank

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa nhận tài trợ chuyển đổi số từ VietinBank

(GLO)-Ngày 28-8, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) - Chi nhánh khu công nghiệp Phú Tài tặng hệ thống phần mềm thanh toán viện phí trực tuyến; hệ thống phần mềm đăng ký khám bệnh; thiết bị Kiosk TAG, phần mềm tiếp đón bệnh nhân tự động cho Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai điều trị thành công cho bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim. Ảnh: ĐVCC

Cứu sống bệnh nhân ngừng tim do nhồi máu cơ tim

(GLO)-Ngày 15-8, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai cho biết, các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp vừa cứu sống thành công ông N.B.T. (67 tuổi, quê Đồng Nai) bị ngừng tim, ngừng thở do nhồi máu cơ tim. Sau 9 ngày điều trị, bệnh nhân đã hồi phục, xuất viện với sức khỏe ổn định.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Gia Lai thực hiện thủ thuật PEG cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não. Ảnh: ĐVCC

Thắp lên hy vọng sống cho người bệnh mất khả năng nuốt

(GLO)-Hai năm trước, thủ thuật mở thông dạ dày ra da qua nội soi (PEG) lần đầu được Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai áp dụng. Từ đó, nhiều bệnh nhân từng đối mặt nguy cơ suy kiệt vì mất khả năng nuốt đã tìm lại cơ hội được nuôi dưỡng đầy đủ, cải thiện sức khỏe.

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Trung kiểm tra chức năng vận động của bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai đạt chuẩn quốc tế trong điều trị đột quỵ

(GLO)- Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai vừa được Tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO) trao chứng nhận Bạch kim. Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực vượt bậc của đội ngũ y bác sĩ, đưa Bệnh viện trở thành một trong số ít đơn vị y tế tuyến tỉnh đạt chuẩn quốc tế trong cấp cứu và điều trị đột quỵ.

null