Mở “cánh cửa” cơ hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Chị đồng nghiệp cũ nói với tôi rằng: “Thực ra, mất việc không phải quá đáng sợ như mình vốn nghĩ. Nhiều khi, thoát ra khỏi vùng an toàn, chúng ta mới có thể khám phá được nhiều khả năng khác của bản thân. Đó cũng là cách để trải nghiệm một cơ hội nghề nghiệp mới”.

Rời khỏi cơ quan cũ, ban đầu, chị cũng tìm kiếm công việc ở một số nơi khác. Trong khi trải nghiệm một loại mỹ phẩm, cảm thấy khá hài lòng, ý tưởng kinh doanh bỗng lóe lên trong đầu chị. Được sự ủng hộ của chồng, chị liên hệ với công ty sản xuất, phân phối sản phẩm để làm đại lý, tìm kiếm mặt bằng, mở cửa hàng kinh doanh. Việc kinh doanh của chị ngày càng tiến triển khi có lượng khách hàng ổn định, doanh thu tăng đều đặn. Chị cũng có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn. Nhìn vào sự tươi tắn, vui vẻ của chị có thể cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực, niềm hạnh phúc đang lan tỏa.

Đại dịch Covid-19 ập đến khiến nhiều công việc không còn “đất sống”, trong đó có nghề make-up. Bởi trong giai đoạn giãn cách xã hội, đám cưới không được tổ chức, các buổi tiệc tùng cũng không còn. Lượng khách không đều đặn khiến nguồn thu nhập của bạn tôi giảm. Nhiều tháng liền không có “đất dụng võ”, cảm thấy không thể cứ theo đuổi mãi một nghề như vậy, đồng thời nhận thấy nhu cầu tập yoga của phái nữ để rèn luyện sức khỏe, giữ gìn vóc dáng ngày càng tăng, bạn đã đăng ký tập luyện và quyết tâm học để có chứng chỉ dạy bộ môn này. Hiện nay, bạn tôi là giáo viên dạy yoga tại một cơ sở khá lớn ở trung tâm thành phố với mức lương tương đối cao. Khi rảnh rỗi, bạn vẫn nhận khách trang điểm để có thêm thu nhập.

American Home Storage Company là tên của một công ty nội thất gia đình nổi tiếng tại Mỹ. Ít ai biết được, đồng sáng lập nên công ty này là 2 người bạn cũ bị sa thải. Trong lúc buồn bã vì thất nghiệp, họ vô tình gặp nhau và cùng tìm kiếm một hy vọng mới. Thành lập doanh nghiệp riêng và làm chủ là ý tưởng giúp họ thay đổi số phận. Từ những người mất việc, họ đã tạo việc làm cho 150.000 lao động khác. Đó là một kỳ tích.

Cuộc sống vốn luôn chứa đầy những điều bất ngờ. Sẽ luôn có những khó khăn, thách thức bất chợt ập đến. Nhưng, dù bất cứ việc gì thì cũng sẽ có cách giải quyết, bởi “khi cánh cửa này khép lại sẽ có cánh cửa khác mở ra”. Cũng như chuyện tôi nhắc đến ở trên, nếu 2 người bạn cũ không cùng nhau quyết tâm mở công ty, cô bạn tôi không quyết định học yoga hay chị đồng nghiệp cũ không chuyển hướng kinh doanh, có lẽ họ vẫn loay hoay, bế tắc bởi cảnh thất nghiệp. Không để thực tế khó khăn chế ngự, với suy nghĩ tích cực, lạc quan, khao khát thay đổi, họ đã vươn lên, đem đến cho bản thân những trải nghiệm mới, từng bước làm chủ cuộc đời. Vì thế, để thấy được “ánh sáng cuối đường hầm”, biết được sau cánh cửa kia là cơ hội gì, mỗi người cũng cần có đủ quyết tâm đứng dậy sau thất bại, dũng cảm bước tiếp, sẵn sàng đón nhận những sự đổi thay ở phía trước.

Có thể bạn quan tâm

Bộ VH-TT-DL đề xuất viên chức ngành nghệ thuật là công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Bộ VH-TT-DL đề xuất viên chức ngành nghệ thuật là công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Bộ VH-TT-DL đề xuất xây dựng chính sách đối với viên chức lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn thuộc "Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm" được xem xét về hưu sớm theo nguyện vọng
Thêm gánh nặng cho người lao động

Thêm gánh nặng cho người lao động

Hai ngày qua, đề xuất của ban soạn thảo và cơ quan thẩm tra trình Quốc hội về cơ chế bổ sung bảo vệ người lao động (NLĐ) trong trường hợp người sử dụng lao động (NSDLĐ) không còn khả năng đóng BHXH đang tạo sóng dư luận.
Trụ đỡ an sinh vững bền

Trụ đỡ an sinh vững bền

Thị trường lao động ở nước ta đã xuất hiện nhóm người lao động mới (người vừa là NLĐ vừa là chủ sử dụng lao động..., vì vậy cần nghiên cứu bổ sung các đối tượng này tham gia BHXH.