Máy bay Singapore gặp nhiễu động chết người, bài học quan trọng về thắt dây an toàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các tiếp viên hàng không và phi công đã gửi một thông điệp tới hành khách sau vụ nhiễu động nghiêm trọng mà một máy bay của hãng hàng không Singapore Airlines gặp phải hôm 21.5.

Chiếc máy bay Boeing 777-300ER thuộc Singapore Airlines bay từ London (Anh) đến Singapore gặp phải tình trạng nhiễu động nghiêm trọng trên Ấn Độ Dương và đã hạ độ cao xuống 1.800 m trong khoảng ba phút, trước khi hạ cánh khẩn cấp xuống Bangkok (Thái Lan), theo Reuters.

Singapore Airlines sau đó xác nhận trên Facebook hôm 21.5 rằng có người bị thương và một người tử vong trên chiếc Boeing 777-300ER.

Chiếc máy bay của Hãng hàng không Singapore Airlines phải hạ cánh khẩn cấp do nhiễu động hôm 21.5

Chiếc máy bay của Hãng hàng không Singapore Airlines phải hạ cánh khẩn cấp do nhiễu động hôm 21.5

Công ty dự báo thời tiết AccuWeather (Mỹ) cho hay dữ liệu vệ tinh và sét cho thấy "những cơn giông bão bùng nổ" đang diễn tiến gần đường bay của chiếc Boeing 777-300ER. AccuWeather cho biết thêm những cơn giông bão đang diễn tiến có thể khiến phi công có ít thời gian để phản ứng.

Một nhân chứng trên chuyến bay của Singapore Airlines kể rằng nhiều người không thắt dây an toàn đã bị ném văng ra khỏi ghế ngồi, khi máy bay lao xuống, và nhiều người bị va đập vào đầu.

Một người tử vong sau sự cố trên chuyến bay của Singapore Airlines

Có thể là loại nhiễu động nguy hiểm nhất

Tổng giám đốc điều hành Singapore Airlines Goh Choon Phong cho hay máy bay Boeing 777-300ER đã gặp phải tình trạng nhiễu động bất ngờ và cực độ.

Nhiễu động, hay các túi không khí bị xáo trộn, có thể có nhiều nguyên nhân, rõ ràng nhất là kiểu thời tiết không ổn định gây ra bão, theo nhà sản xuất máy bay Airbus. Một nghiên cứu năm 2021 của Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Mỹ cho hay tai nạn hàng không liên quan nhiễu động là loại tai nạn phổ biến nhất.

Singapore Airlines chưa cho biết chiếc Boeing 777-300ER nói trên gặp phải loại nhiễu động nào. Chuyên trang theo dõi chuyến bay FlightRadar24 cho hay có những cơn bão, trong đó có một số cơn bão nghiêm trọng, trong khu vực vào thời điểm chiếc máy bay đó gặp nhiễu động.

Bà Sara Nelson, Chủ tịch quốc tế của Hiệp hội Tiếp viên hàng không (CWA), đại diện cho hơn 50.000 người tại 20 hãng hàng không, cho hay các báo cáo ban đầu dường như chỉ ra chiếc Boeing 777-300ER gặp phải tình trạng nhiễu động trời trong, bị xem là loại nhiễu động nguy hiểm nhất.

Bà Nelson cho hay không thể nhìn thấy nhiễu động trời trong và hầu như không thể phát hiện được bằng công nghệ hiện tại, khiến việc hành khách phải thắt dây an toàn mỗi khi ngồi càng trở nên quan trọng hơn. "Đó là vấn đề sống chết", bà nhấn mạnh.

Thông điệp thắt dây an toàn

Hiệp hội Phi công Hàng không (ALPA), đại diện cho hơn 77.000 phi công tại 41 hãng hàng không Mỹ và Canada, lặp lại thông điệp trên, nhấn mạnh cách an toàn nhất để hành khách tự bảo vệ mình là đảm bảo dây an toàn của họ luôn được thắt chặt.

Chuyên gia an toàn hàng không vũ trụ Mỹ Anthony Brickhouse cho hay hành khách cần hạn chế di chuyển trên các chuyến bay và luôn thắt dây an toàn, bất kể đèn thắt dây an toàn có sáng hay không.

Luật pháp yêu cầu các hãng hàng không phải bật tín hiệu thắt dây an toàn khi máy bay cất và hạ cánh, nhưng các hãng hàng không có quy trình riêng để đối phó với tình trạng nhiễu động trên không trung.

Hãng hàng không Mỹ American Airlines yêu cầu các phi công của mình bật biển báo thắt dây an toàn và hướng dẫn hành khách, tiếp viên ngồi ngay lập tức khi có nhiễu động nghiêm trọng. Tiếp viên sau đó phải ngồi yên tại chỗ cho đến khi được cơ trưởng thông báo hoặc tín hiệu thắt dây an toàn đã tắt.

Một số phi công và tiếp viên nói rằng việc để biển báo thắt dây an toàn trong suốt chuyến bay sẽ gây tác dụng ngược, vì hành khách sẽ bắt đầu phớt lờ nó, theo Reuters.

Theo thông tin trên trang web Tổng công ty bay Việt Nam, nhiễu động trời trong (Clear Air Turbulence- CAT) là sự chuyển động hỗn loạn của không khí trong điều kiện trời quang mây, thường xảy ra ở các khu vực chèn giữa các khối không khí di chuyển với tốc độ rất khác nhau.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

Visa du lịch Mỹ. Ảnh: Istock

Hơn 175.000 visa bị thu hồi, Mỹ siết quy trình kiểm tra ra sao?

(GLO)- Ngày 10-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cơ quan này đã thu hồi hơn 175.000 visa của công dân nước ngoài kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2. Con số này cho thấy, không chỉ người đang xin visa mà cả những người đã nhập cảnh cũng bị chính phủ Mỹ kiểm tra, rà soát gắt gao.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường toà nhà bị sập do động đất tại thành phố Manizales, Colombia ngày 10-8-026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Vì sao Colombia thường xuyên hứng chịu động đất?

(GLO)- Trận động đất độ lớn 7,4 ngày 10-8 tại Colombia khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hơn 570 người bị thương, nhiều tòa nhà đổ sập và hoạt động hàng không bị gián đoạn. Vị trí địa lý đặc biệt là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với động đất.

Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

Tin thế giới sáng 10-8: Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

(GLO)- Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran; Cảng Odessa hư hại sau khi hứng loạt tên lửa đạn đạo, siêu thanh Nga; Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch cao điểm truy quét tội phạm có tổ chức... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 10-8.

null