Mang Yang: Chăm lo gia đình chính sách, người có công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với sự chung tay, nỗ lực của cả hệ thống chính trị nhằm đem lại cuộc sống ổn định cho các gia đình chính sách, người có công, đến nay, trên địa bàn huyện Mang Yang không còn hộ chính sách nghèo.
Hỗ trợ thoát nghèo         
Theo thống kê, huyện Mang Yang hiện có 865 đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng, 375 gia đình liệt sĩ và 441 đối tượng người có công với cách mạng (hưởng trợ cấp 1 lần). “Cuối năm 2017, toàn huyện còn 30 hộ chính sách nghèo. Từ đó đến nay, huyện đã triển khai nhiều chương trình, giải pháp nhằm giúp các gia đình này vươn lên phát triển sản xuất”-ông Võ Minh Quang-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) huyện Mang Yang-cho biết.
Là xã đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm đến gần 49%, đi liền với các chính sách hỗ trợ giảm nghèo cho người dân nói chung, chính quyền xã Đak Jơ Ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các gia đình chính sách nghèo. Chị Đinh Thị Mai Lê-công chức phụ trách lĩnh vực LĐ-TB-XH xã Đak Jơ Ta-khái quát: “Xã hiện có 18 gia đình chính sách, người có công, trong đó có 15 đối tượng người Bahnar. Trước đây, toàn xã còn 2 gia đình chính sách, người có công thuộc diện hộ nghèo. Tuy nhiên, được sự quan tâm, hỗ trợ từ các cấp, các ngành, đến cuối năm 2018, 2 hộ trên đã thoát nghèo”. 
 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Rah Lan Chung tặng quà cho ông Sao-bệnh binh trú tại xã Đak Jơ Ta. Ảnh: H.L
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Rah Lan Chung tặng quà cho ông Sao-bệnh binh trú tại xã Đak Jơ Ta. Ảnh: H.L
Cụ thể, bệnh binh Arưng (SN 1954, trú tại làng Đê Bơ Tưk) thuộc diện hộ nghèo do già yếu, không có nhiều ruộng rẫy sản xuất. Ông Arưng kể: Năm 2017, ông được hỗ trợ xây một căn nhà trị giá 70 triệu đồng. Các Mạnh Thường Quân còn tặng 1 con bò sinh sản, tặng ti vi cũng như một số vật dụng sinh hoạt thiết yếu khác. “Bây giờ, nhà tôi có 2 con bò. Đó là chưa kể, năm trước vì cần một khoản tiền nên tôi đã bán bớt đi 1 con. Tôi già rồi, làm ruộng thì không đủ sức nhưng chăn bò thì vẫn làm được. Vì vậy, tôi sẽ cố gắng chăm sóc chúng để khi cần tiền thì vẫn có nơi trông vào”. Tương tự, hộ ông Phăl (gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở làng Bông Pim) cũng vừa được hỗ trợ làm nhà ở và tặng bò sinh sản. “Đi liền với mức trợ cấp hàng tháng tăng lên, chính sách hỗ trợ thiết thực đã tạo nguồn lực giúp các hộ chính sách vươn lên thoát nghèo”-chị Lê nhận định.
Tại xã căn cứ cách mạng Lơ Pang, 99 gia đình chính sách, người có công cũng được quan tâm, chăm lo đầy đủ. Chị Nguyễn Thị Là Phượng-công chức phụ trách lĩnh vực LĐ-TB-XH xã-chia sẻ: “Trước đây, Lơ Pang là một trong những xã có số hộ nghèo là gia đình chính sách, người có công khá cao so với các xã khác trên địa bàn huyện với 7/30 hộ nghèo. Những năm qua, huyện đã hỗ trợ làm nhà, vay vốn ưu đãi, cấp cây-con giống… để người nghèo nói chung, hộ chính sách, người có công nói riêng vươn lên thoát nghèo. Đến nay, cả 7 hộ trên đã thoát nghèo”.
Nỗ lực xóa nhà tạm

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, ngoài 5 gia đình chính sách được lãnh đạo tỉnh đến thăm và tặng quà, huyện Mang Yang còn trích kinh phí để tổ chức thăm, tặng 197 suất quà (300 ngàn đồng/suất), Quân đoàn 3 tặng 7 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện Mang Yang.


Không chỉ giúp gia đình chính sách thoát nghèo, Đak Jơ Ta cũng là một trong những địa phương triển khai tốt công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát cho đối tượng gia đình chính sách, người có công theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2018, ngoài nguồn tiền hỗ trợ chuyển về, địa phương đã kêu gọi gia đình và người dân, cán bộ, công chức đóng góp thêm để làm mới, sửa chữa 8 căn nhà. Qua rà soát mới đây, xã cũng đã đề xuất huyện xem xét, hỗ trợ kinh phí sửa chữa 2 căn nhà đã xuống cấp cho gia đình chính sách, người có công. “Nhà tôi xây lâu rồi nhưng không có tiền nên chỉ xây tường gạch thô, chưa tô trát. Nghe xã báo sẽ đề xuất lên huyện hỗ trợ kinh phí sửa chữa, tôi vui lắm”-ông Bưp (trú tại làng Đê Bơ Tưk) phấn khởi nói.         
Theo kết quả rà soát mới đây, toàn huyện Mang Yang hiện còn 29 căn nhà của gia đình chính sách, người có công cần được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa. Nói về kế hoạch trong thời gian tới, Trưởng phòng LĐ-TB-XH huyện Mang Yang Võ Minh Quang cho biết sẽ tiếp tục tập trung hỗ trợ xóa nhà tạm, sửa chữa nhà hư hỏng, dột nát. “Tính đến nay, trên địa bàn huyện đã có hàng trăm căn nhà của các đối tượng chính sách, người có công được sửa chữa, xây mới, tạo điều kiện cho các gia đình ổn định cuộc sống, vươn lên làm ăn phát triển kinh tế và đóng góp sức mình vào sự phát triển chung của địa phương”-ông Quang khẳng định.
 HẢI LÊ

Có thể bạn quan tâm

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Nhìn con sửa mình

Nhìn con sửa mình

(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.
Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

(GLO)- Sáng 21-12, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Đề án năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình

(GLO)- Trong bữa cơm tối, con trai tôi kể: “Bạn Mận cùng lớp con không chỉ ăn sáng ở quán mà cả bữa trưa, bữa tối nữa, ngày nào cũng vậy mẹ ạ!”.
Ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực gia đình

Ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực gia đình

(GLO)- Với sự vào cuộc của các ngành, địa phương cũng như đa dạng hình thức tuyên truyền, công tác phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) năm 2023 có nhiều chuyển biến. Số vụ BLGĐ đã giảm rõ rệt, góp phần cải thiện đời sống của mỗi gia đình.
Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

(GLO)- Để được xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa thì gia đình phải đáp ứng những tiêu chuẩn: Gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động, sản xuất, học tập, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội của địa phương; Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; thường xuyên gắn bó, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ trong cộng đồng.