Liều vaccine thứ 4 hiệu quả cao hơn gấp 3 lần so với phác đồ 3 mũi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nghiên cứu mới khẳng định liều thứ 4 của vaccine COVID-19 sẽ mang lại hiệu quả cao hơn gấp 3 lần so với phác đồ tiêm 3 liều trong việc ngăn ngừa nguy cơ bệnh trở nặng ở những người từ 60 tuổi.
Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN
Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN
Một nghiên cứu mới và toàn diện do các nhà khoa học Israel thực hiện đã khẳng định rằng liều thứ 4 của vaccine ngừa COVID-19 sẽ mang lại hiệu quả cao hơn gấp 3 lần so với phác đồ tiêm 3 liều trong việc ngăn ngừa nguy cơ bệnh trở nặng ở những người từ 60 tuổi trở lên. 
Nghiên cứu trên do Bộ Y tế Israel cùng Trung tâm Y tế Sheba (bệnh viện lớn nhất cả nước) và 3 trường đại học hàng đầu nước này phối hợp thực hiện.
Các nhà khoa học đã sử dụng cơ sở dữ liệu của Bộ Y tế Israel để nghiên cứu hồ sơ sức khỏe của 1.252.331 trường hợp là người từ 60 tuổi trở lên và đủ điều kiện để tiêm liều thứ 4 vaccine ngừa COVID-19.
Nghiên cứu được tiến hành từ ngày 10/1 đến 2/3 vừa qua, trong khoảng thời gian biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 là tác nhân chủ đạo gây bệnh COVID-19.
Kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ bệnh trở nặng giảm tới 3 lần ở những người được tiêm chủng liều thứ 4 so với những người đã hoàn tất tiêm 3 mũi vaccine ngừa COVID-19, trong khi khả năng bảo vệ không suy giảm trong suốt thời gian 8 tuần thực hiện nghiên cứu. 
Theo nghiên cứu trên, tỷ lệ trường hợp mắc COVID-19 ghi nhận trong số những người được tiêm chủng liều thứ 4 cũng chỉ bằng 50% so với nhóm trường hợp đã được tiêm 3 mũi.
Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Những thói quen giúp trẻ lâu

Những thói quen giúp trẻ lâu

(GLO)- Nhiều nghiên cứu đã phát hiện thói quen sống tốt giống như “chất bảo quản” giúp duy trì sự trẻ trung. Dưới đây là một số thói quen đơn giản bạn có thể thực hiện hàng ngày để có thể trẻ lâu và khỏe mạnh.

Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai: Nối thành công bàn chân đứt lìa cho bệnh nhân

Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai: Nối thành công bàn chân đứt lìa cho bệnh nhân

(GLO)- Sáng 9-5, tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai, đơn vị vừa tiếp nhận cấp cứu và phẫu thuật thành công nối lại bàn chân đứt lìa cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Hiện bệnh nhân qua cơn nguy kịch, mạch máu ở bàn chân được nối đã tái thông, ấm hồng.