Liều vaccine thứ 4 hiệu quả cao hơn gấp 3 lần so với phác đồ 3 mũi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nghiên cứu mới khẳng định liều thứ 4 của vaccine COVID-19 sẽ mang lại hiệu quả cao hơn gấp 3 lần so với phác đồ tiêm 3 liều trong việc ngăn ngừa nguy cơ bệnh trở nặng ở những người từ 60 tuổi.
Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN
Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN
Một nghiên cứu mới và toàn diện do các nhà khoa học Israel thực hiện đã khẳng định rằng liều thứ 4 của vaccine ngừa COVID-19 sẽ mang lại hiệu quả cao hơn gấp 3 lần so với phác đồ tiêm 3 liều trong việc ngăn ngừa nguy cơ bệnh trở nặng ở những người từ 60 tuổi trở lên. 
Nghiên cứu trên do Bộ Y tế Israel cùng Trung tâm Y tế Sheba (bệnh viện lớn nhất cả nước) và 3 trường đại học hàng đầu nước này phối hợp thực hiện.
Các nhà khoa học đã sử dụng cơ sở dữ liệu của Bộ Y tế Israel để nghiên cứu hồ sơ sức khỏe của 1.252.331 trường hợp là người từ 60 tuổi trở lên và đủ điều kiện để tiêm liều thứ 4 vaccine ngừa COVID-19.
Nghiên cứu được tiến hành từ ngày 10/1 đến 2/3 vừa qua, trong khoảng thời gian biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 là tác nhân chủ đạo gây bệnh COVID-19.
Kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ bệnh trở nặng giảm tới 3 lần ở những người được tiêm chủng liều thứ 4 so với những người đã hoàn tất tiêm 3 mũi vaccine ngừa COVID-19, trong khi khả năng bảo vệ không suy giảm trong suốt thời gian 8 tuần thực hiện nghiên cứu. 
Theo nghiên cứu trên, tỷ lệ trường hợp mắc COVID-19 ghi nhận trong số những người được tiêm chủng liều thứ 4 cũng chỉ bằng 50% so với nhóm trường hợp đã được tiêm 3 mũi.
Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và chính quyền địa phương, các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và từng bước cải thiện chất lượng dân số.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con

(GLO)- Phía sau niềm hạnh phúc vỡ òa khi “hai vạch” xuất hiện là hành trình không ít nước mắt của các cặp vợ chồng hiếm muộn và sự tận tâm lặng thầm của những người thầy thuốc đang từng ngày thắp sáng hy vọng "được làm cha mẹ".

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị phục vụ phục hồi chức năng.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị

(GLO)- Ngày 25-3, Trung tâm Y tế Hoài Nhơn đã tiếp nhận thiết bị siêu âm điều trị do Tổ chức IC (The International Center) tài trợ thông qua Dự án Hòa nhập 2b - Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

Cần sự chung tay của cộng đồng

Cần sự chung tay của cộng đồng

(GLO)- Hiện nay, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn máu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Để tháo gỡ khó khăn này, các cơ sở y tế rất mong nhận được sự chung tay của cộng đồng.

null