Lê Thị Kim Sơn: Tìm lại giấc mơ cổ tích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Khác với vẻ ngoài đầy cá tính, 2 tập truyện thiếu nhi “Những chiếc sừng xinh đẹp” và “Cổ tích trưa” (Nhà xuất bản Kim Đồng, 2024) của tác giả Lê Thị Kim Sơn-Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai đem đến cho chúng ta có một góc nhìn mới lạ về chị.

Với giọng văn hồn nhiên, giản dị nhưng không kém phần sâu sắc, 2 tập truyện là món quà tinh thần cho các em nhỏ, đồng thời cũng giúp mỗi chúng ta có thêm những suy ngẫm, nhìn nhận riêng về cuộc sống.

“Những chiếc sừng xinh đẹp” là tập truyện được minh họa bởi nhiều hình vẽ vô cùng nổi bật và chắc chắn sẽ là cuốn sách gây được sự chú ý, tạo sự hứng thú cho con trẻ.

Ngày nay, những đứa trẻ lớn lên trong môi trường hiện đại. Việc xây dựng tính cách cho các con từ khi ấu thơ đã không còn thuộc nhiều vào cha mẹ, gia đình và thầy cô, mà thay vào đó sẽ là sự hiện diện của bạn bè cùng chiếc điện thoại. Vì vậy, “Những chiếc sừng xinh đẹp” sẽ là chiếc chìa khóa tháo gỡ đi một nút thắt trong lòng con trẻ về khái niệm “xinh đẹp” hay “xấu xí”, “khác biệt” hay “đặc biệt”. Và biết đâu qua câu chuyện ấy có thể các con sẽ tìm thấy chính mình hoặc đồng cảm cùng bạn bè.

Ngay cả những người lớn chúng ta cũng có thể thông qua cuốn sách để chia sẻ cùng các con về ý niệm: Mỗi đứa trẻ đều là một thiên thần nhỏ đáng yêu và hướng các con đến việc dùng sự dịu dàng, lòng yêu thương để đối đãi với xung quanh.

Bìa 2 tập truyện “Những chiếc sừng xinh đẹp” và “Cổ tích trưa” của tác giả Lê Thị Kim Sơn. Ảnh: L.P

Bìa 2 tập truyện “Những chiếc sừng xinh đẹp” và “Cổ tích trưa” của tác giả Lê Thị Kim Sơn. Ảnh: L.P

Còn tập “Cổ tích trưa” là những mảng màu tươi sáng tô điểm cho tâm hồn của các em nhỏ. Mỗi câu chuyện đều góp nhặt rất nhiều điều nhỏ bé dễ thương mà ngay cả người lớn cũng sẽ bị cuốn vào trong đó. Câu chuyện về nàng công chúa giúp cho vương quốc của mình thoát khỏi âm mưu của mụ phù thủy độc ác, cùng với người bạn nhỏ mang tên Bơ. Hay tuổi thơ trốn giấc ngủ trưa để bị ra đồng xúc cua bắt cá với vô số trò vui mà nhiều người thuộc thế hệ 8X, 9X từng trải qua.

Qua từng câu chuyện, các bé sẽ cảm nhận được những điều dễ thương và đáng yêu của tuổi thơ. Có việc lội suối hái quả. Có những món quà thật giản đơn nhưng ý nghĩa để tặng mẹ. Có cả chiếc lồng đèn đầy màu sắc được làm từ tay bố mẹ hoặc anh chị.

Cũng trong tập truyện này, các bé còn được sống trong thế giới cổ tích đầy huyền bí, như hành trình gặp rất nhiều điều lạ kỳ của công chúa và bé Bơ; như anh Bột vung tay bột mì bột gạo sẽ xuất hiện và em Rơm có thể từ bất kỳ đâu cũng lấy được những sợi rơm vàng óng.

Có thể khẳng định, qua 2 tập sách “Những chiếc sừng xinh đẹp” và “Cổ tích trưa”, tác giả Lê Thị Kim Sơn đã xây dựng một thế giới cổ tích xinh đẹp và ly kỳ. Đây không chỉ là món quà dành riêng cho các bé mà còn góp phần tô điểm cho những tâm hồn trưởng thành đã từng đi qua những năm tháng ấu thơ ắp đầy kỷ niệm.

Có thể bạn quan tâm

Ngọn đèn nhỏ bên khung cửa

Ngọn đèn nhỏ bên khung cửa

(GLO)- Chồng tôi nhận quyết định chuyển công tác vào một sáng cuối tháng Năm, khi sương vẫn còn giăng mờ trên những con dốc quen thuộc của phố núi Pleiku. Tin anh phải xuống Quy Nhơn theo diện hợp nhất 2 tỉnh không bất ngờ.

Bảo vật quốc gia ngai vua triều Nguyễn đặt tại Điện Thái Hòa, Đại Nội Huế.

Phục chế ngai vàng triều Nguyễn: Trả lại nguyên trạng năm 2015, đảm bảo đúng tinh thần bảo vật quốc gia

(GLO)-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có văn bản chính thức góp ý kế hoạch phục chế ngai vua triều Nguyễn, bảo vật quốc gia bị phá hoại hồi tháng 5 - 2025 tại điện Thái Hòa, yêu cầu phục hồi hiện trạng "gần giống nhất" so với năm 2015, thời điểm hiện vật được lập hồ sơ công nhận.

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

(GLO)- Vở diễn Trò chơi của quỷ do Ðoàn ca kịch bài chòi Bình Ðịnh (thuộc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Gia Lai) dàn dựng vừa giành huy chương đồng tại Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần thứ V-năm 2025.

"Núi trên đất bằng"

"Núi trên đất bằng"

(GLO)- Tiến sĩ Hà Thanh Vân đã nhận xét Tiểu thuyết "Núi trên đất bằng" của Võ Đình Duy là một tác phẩm văn chương đầu tay ra mắt năm 2025, đánh dấu bước chuyển đầy bất ngờ từ một kiến trúc sư trẻ sống ở Gia Lai sang hành trình kiến tạo thế giới văn chương.

NHÀ THƠ ĐÀO AN DUYÊN: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

Nhà thơ Đào An Duyên: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

(GLO)- Với nhà thơ Đào An Duyên, đọc và viết chính là hành trình nuôi chữ. Trong hành trình ấy, chị chọn một lối đi riêng, chắt chiu xúc cảm, gửi tiếng lòng vào từng con chữ với niềm mong giữ lại những xanh tươi cuộc đời, từ đó góp thêm một giọng thơ giàu hương sắc cho văn chương Gia Lai.

Hòa hợp văn hóa, cùng chung chí hướng

Hòa hợp văn hóa, cùng chung chí hướng

(GLO)- 2 tỉnh Bình Định và Gia Lai (cũ) hợp nhất là cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển vùng Duyên hải-Tây Nguyên. Cùng với các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội…, văn hóa nghệ thuật cũng được công chúng hết sức quan tâm.

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Tôi không phải một dịch giả chuyên nghiệp - mào đầu vậy hoàn toàn không phải để biện hộ cho những sơ suất, sai sót và thô lậu mà bất cứ ai khi chạm tay vào việc dịch nói riêng, việc chữ nghĩa nói chung, dẫu là tay thuận hay tay ngang, đều phải đối mặt và chịu trách nhiệm.

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Để chào đón thời khắc đặc biệt của đất nước, của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ cao cả với vai trò, vị thế là cơ quan ngôn luận của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ mà người đứng đầu hệ thống Mặt trận đã tin tưởng giao phó; kể từ tháng 7.2025, Báo Đại đoàn kết ra mắt ấn phẩm Tinh hoa Việt bộ mới.
Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

(GLO)- Nếu như Tây Bắc có “tứ đại danh đèo”: Mã Pí Lèng, Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ thì vùng duyên hải miền Trung lên đại ngàn Tây Nguyên cũng có “ngũ danh đèo”: An Khê, Phượng Hoàng, Khánh Lê, Ngoạn Mục, Violak.

default

Địa phận Phủ Hoài Nhơn được xác lập năm Hồng Đức thứ 2 (1471), là miền “viễn châu” khá rộng; sau hơn 550 năm, vùng đất rộng lớn lúc ban đầu được phân chia thành nhiều tỉnh thuộc Nam Trung bộ và Bắc Tây Nguyên. 
Pleiku, miền nhớ...

Pleiku, miền nhớ...

(GLO)- Nếu tính từ dấu mốc ký Nghị định Toàn quyền Đông Dương thành lập đại lý hành chính Pleiku thuộc tỉnh Kon Tum ngày 24-5-1925, Pleiku với ý nghĩa một địa danh cả về cách đọc và cách viết đã ra đời và tồn tại đến ngày nay đã được 100 năm.

Nhen tình yêu dân ca, bài chòi

Nhen tình yêu dân ca, bài chòi

Với ngọn lửa đam mê nghệ thuật truyền thống, vợ chồng Nghệ nhân Ưu tú Lý Thành Long đứng ra truyền dạy làn điệu dân ca, bài chòi cho nhiều học sinh tại Trường THCS Tam Quan (ở phường Tam Quan, TX Hoài Nhơn).

Cuộc thi thơ, truyện ngắn tỉnh Bình Ðịnh năm 2024 - 2025: Góp phần khơi dậy tiềm năng sáng tạo

Cuộc thi thơ, truyện ngắn tỉnh Bình Ðịnh năm 2024 - 2025: Góp phần khơi dậy tiềm năng sáng tạo

Triển khai trong thời gian chưa tròn 1 năm, Cuộc thi thơ, truyện ngắn tỉnh Bình Ðịnh năm 2024 - 2025 đã thu hút nhiều người yêu văn chương trong và ngoài tỉnh tham gia. Tác phẩm được gửi về không chỉ thể hiện sự đầu tư công phu về nội dung và hình thức, mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh vùng đất Bình Ðịnh giàu bản sắc văn hóa, chiều sâu lịch sử.
null