Lấp miệng cống, mưa ngập nhà dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 22-6, việc dọn vệ sinh, sửa chữa các thiết bị hư hỏng do cơn mưa lớn xảy ra vào chiều hôm trước vẫn đang được người dân tiến hành. Trong số các hộ bị mưa gây ngập, hộ ông Lê Ngọc Huy (nhà số 28 Hoàng Văn Thụ, tổ 2, phường Ia Kring, TP. Pleiku) bị thiệt hại nặng nề nhất. Theo nhiều hộ dân, nguyên nhân là do miệng cống chính nằm trên đường này bị lấp và lấn chiếm.

Theo ghi nhận của PV, thiệt hại về tài sản của các hộ dân nằm trên đường Hoàng Văn Thụ sau cơn mưa xảy ra vào chiều 21-6 là không nhỏ. Nhiều thiết bị điện tử bị ngập, ngâm lâu trong nước không thể sử dụng được. Có hộ thì phải bỏ một số lô thuốc, đồ dùng y tế do bị nước mưa tuôn vào nhà làm hỏng. Riêng với hộ ông Huy, nhiều mặt hàng nội thất, linh kiện điện tử cùng hàng trăm vật dụng gia đình khác bị ngập chìm trong nước. Khi mưa lớn tràn vào nhà, nước ngập khoảng 1,5 mét, toàn bộ hàng hóa được cất giữ tại đây bị nước cuốn trôi. Bức tường, mái tôn phía sau nhà ông Huy bị ngã, sập... Ứớc thiệt hại do cơn mưa gây ra hơn 500 triệu đồng.
 
Bức xúc về vấn đề này, ông Huy cho rằng: Nhiều năm qua, dù mưa có lớn đến đâu cũng không hề bị ngập, nếu có thì cũng chỉ đôi chút dưới nền nhà. Còn cơn mưa xảy ra vào chiều 21-6 quá lớn kèm với việc vô ý thức của hộ dân gần đó dùng bạt che miệng cống chính, đồng thời dùng cả mảng bê tông chặn ngay phần cống chính khiến cho nước không thể thoát, dâng cao hơn cả mét so với mặt đường, gây ngập, hư hại tài sản của người dân.   

 

Vị trí cống thoát bị bịt kín gây ngập nước hư hại tài sản các hộ dân. Ảnh: N.G
Vị trí cống thoát bị bịt kín gây ngập nước hư hại tài sản các hộ dân. Ảnh: N.G

Cùng ý kiến trên, ông Phạm Công Lộc ( nhà số 18 Hoàng Văn Thụ) cho biết: Nguyên nhân do 2 hộ dân đã xây dựng lấn chiếm làm cho nước thoát không được. Đã vậy, miệng cống còn bị lấp không cho nước thoát khi mưa xuống. Chúng tôi rất mong các cấp xem xét xử lý không để tình trạng trên tiếp diễn trong thời gian tới.

Đơn kiến nghị của ông Huy khẳng định, hộ ông Toại và ông Vinh đã xây dựng, lấn chiếm hết mặt bằng cống, nước mưa không thể thoát dẫn đến tình trạng ngập nước thường xuyên khi xảy ra mưa lớn.

Nguyễn Giác

Có thể bạn quan tâm

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kbang làm tốt công tác dân vận

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kbang làm tốt công tác dân vận

(GLO)- Công tác dân vận được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng của lực lượng vũ trang. Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Kbang đã tập trung làm tốt công tác dân vận, góp phần tạo sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân và thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
Tiếp thêm động lực để chiến sĩ mới thi đua hoàn thành nhiệm vụ

Tiếp thêm động lực để chiến sĩ mới thi đua hoàn thành nhiệm vụ

(GLO)- Thăm hỏi, động viên chiến sĩ mới tại các đơn vị huấn luyện là hoạt động thường niên của nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai. Qua đó góp phần thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, giúp chiến sĩ có thêm động lực trong học tập, huấn luyện và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Chư Păh: “3 đột phá” xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

Chư Păh: “3 đột phá” xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Với phương châm “Đoàn kết, trách nhiệm, kỷ cương, quyết thắng”, chú trọng thực hiện “3 khâu đột phá”, trong 5 năm (2019-2024), phong trào thi đua quyết thắng trong lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng LLVT vững mạnh toàn diện.
NATO tập trận lớn, đề phòng xung đột với Nga

NATO tập trận lớn, đề phòng xung đột với Nga

(GLO)- Ngày 5/6, NATO bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất vùng Baltic với sự tham gia của 50 tàu chiến, 85 máy bay các loại và 12.000 binh sĩ đến từ 19 quốc gia thành viên, bao gồm Ba Lan và Thụy Điển, nước tham gia lần đầu tiên kể từ khi gia nhập liên minh quân sự vào tháng 3/2024.